Tự chữa say nắng hiệu quả nhanh nhất, tránh gây hại cho cơ thể

98
0
16

hatenanews

Member
Hãy có những cách hay để chữa căn bệnh say nắng ngay khi mắc phải để không tổn hại tới cơ thể.

Say nắng là một tình trạng đe dọa tính mạng xảy ra khi nhiệt độ cơ thể đạt đến 40 độ hoặc cao hơn. Say nắng có thể được gây ra bởi nhiệt độ cao, môi trường, bởi hoạt động thể chất căng thẳng hoặc do các điều kiện khác mà nâng cao nhiệt độ cơ thể.Dù nguyên nhân gì chăng nữa thì khi bị say nắng, bạn cần có cách để chữa căn bệnh này ngay lập tức hoặc cần chăm sóc y tế ngay để ngăn ngừa tổn thương não, suy cơ quan hoặc tử vong.

Khi nhiệt độ tăng cao quá mức, tế bào không thể chịu đựng được sẽ dẫn tới thoái hoá protein. Cơ thể có thể bị tổn thương trong thời gian từ 45 phút tới 8 giờ sau khi thân nhiệt bị duy trì mức 42 độ C.

Hầu như tất cả các tế bào đều tự bảo vệ bằng cách sinh ra protein bảo vệ nhiệt nhằm kéo dài sự tồn tại. Sự tăng loại protein này còn xuất hiện cả trong thiếu máu, thiếu oxy, nội độc tố, cytoxin viêm.


Tìm hiểu thêm: Say nắng và những cách chống say nắng hiệu quả

Tự chữa say nắng

Khi có dấu hiệu bị say nắng, bạn cần tìm ngay đến chỗ có bóng mát hoặc nơi mát mẻ để nghỉ ngơi.

- Bạn cần ống nhiều nước để kiểm soát tình trạng mất nước. Sau đó dùng đá chườm khắp cơ thể để hạ nhiệt.

- Lấy bột sắn dây hòa với nước đun sôi để nguội, cho thêm ít đường uống giúp cơ thể người say nắng dịu mát hơn.

- Tỏi sống 1 củ to giã nát cho nước chín hòa uống. Chữa cảm nắng, ngất đột ngột.

- Sữa cũng là một phương thuốc hiệu quả cho các triệu chứng say nắng. Nên uống 2-3 ly sữa béo/ngày cho đến khi các triệu chứng của say nắng hoàn toàn biến mất.

- Hoặc bạn cũng có thể xoa bóp bấm các huyệt có tác dụng thanh trừ tà nhiệt. Khi bị say nắng để hạ thân nhiệt thì có thể bấm huyệt nhân trung ở 1/3 ống mũi, huyệt hợp cốc nằm giữa 2 xương bàn tay thứ 1 và thứ 2, ở mu bàn tay gần điểm giữa bên quay của xương bàn tay thứ 2.

Huyệt bách hội nằm ở giao điểm giữa đường ngang qua đỉnh vành tai và đường học qua giữa đầu, sờ vào đó có 1 khe lõm nhỏ có thể day day nhẹ nhàng các huyệt này để hạ thân nhiệt cho nạn nhân.

- Đắp băng và chăn làm mát. Phương pháp khác là để bọc trong một tấm chăn mát đặc biệt và các gói háng, cổ, lưng và nách với gói nước đá để hạ nhiệt độ.

Để phòng chống say nắng tốt nhất nên uống nhiều nước, ăn các loại thức ăn mát, các loại rau củ quả chứa nhiều kali như rau má, cà chua, rau đay, mồng tơi... mặc quần áo rộng, thoáng mát, thoát mồ hôi. Không nên ở lâu, làm việc quá sức trong môi trường quá nóng, nắng.
 
Top