Món ăn Hàn Quốc

5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Mai ký rồi mà từ qua đến nay em ngồi thiền, nghiền ngẫm cái hợp đồng vẫn chưa ra được chữ nào "đắt", giọng sếp cứ the thé bên tai, nhức hết cả đầu. Đã thế cô em gái yêu quý còn hứng thú xui chị nghỉ phép, đi HQ cùng em ấy. Thế là em quên ngay cái hợp đồng, nhớ đến mấy món HQ mà trước em hay làm, giờ post lên để mọi người nếu có thời gian thì thử chế biến, thay đổi khẩu vị nhé.

Hôm nay trời lạnh, nấu món:

1. Canh Kimchi nhé

Thực phẩm:

- Kimchi (không hạn chế, tùy lượng người ăn, nên dùng kimchi muối lâu lâu một chút, vị sẽ đậm đà hơn)
- Ớt bột Hàn Quốc (mua ở siêu thị HQ, do Công ty của HQ sản xuất nhé, màu sẽ tươi hơn và ít cay)
- Đậu (tàu) hủ trắng
- Tôm
- Nấm rơm
- Nước mắm cá cơm (nấu lên thơm phức).
- Dầu mè


Cách chế biến:

Trộn một thìa dầu ăn + 2 thìa ớt bột, đảo đều tay (chú ý không để ớt bị quánh và cháy khét nhé).

Kimchi (muối lâu sẽ mặn, nếu ăn nhạt thì vắt kimchi trước khi nấu).

Khi ớt trộn có màu đỏ mịn thì cho kimchi vào xào khoảng 5 phút, cho thêm 1 thìa to nước muối kimchi và nước mắm cá cơm vào, trộn đều, đổ nước ngập kimchi.

Sau khi kimchi sôi, cho tôm, tàu hủ trắng và nấm rơm vào. Nêm dầu mè và thêm mắm, muối (thường kimchi muối đã rất mặn, tùy khẩu vị mà cho thêm mắm, muối hoặc không).

Đơn giản nhỉ! Món này ăn ngày lạnh với cơm nóng, cá cơm (của Hàn Quốc, ăn luôn được, không phải chế biến) thì tuyệt cú mèo.

Chúc mọi người thành công!
 
6,216
0
36

susu1811

Active Member
Ðề: Món ăn Hàn Quốc

lạnh này em buôn mắm thì hợp chị Ruồi nhỉ, chỉ lấy ăn thôi đỡ phải làm gì nhiều :D
Cám ơn chị món canh hàn này , để về làm thử :)
 
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Món ăn Hàn Quốc

Chị Ruồi post cả cách làm kim chi đi. Em nhớ có 1 lần lâu lâu ăn kim chi rất ngon. Nhưng giờ nhà hàng ấy đóng cửa, em đi ăn mấy chỗ mà chưa chỗ nào thấy ngon như chỗ em từng ăn cả.
 
1,416
0
36

MomMi

Active Member
Ðề: Món ăn Hàn Quốc

nhớ làm cả kimbap nữa chị nhé. em vẫn chưa được ăn kimbap của chị đấy, toàn nghe mọi người đồn mà chưa được thử. thèm quá.
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ăn Hàn Quốc

Ờ, đáng lẽ post công thức làm kimchi trước rồi mới đến chế biến món ăn từ kimchi, chị toàn làm ngược.

Có nhiều món HQ ngon lắm, thịt 3 chỉ nướng, lẩu thập cẩm, mì tương đen, miến lạnh, thịt bò kho, cơm trộn, pizza kiểu Hàn,...từ từ chị sẽ post hết nhé.

@susu: em buôn mắm đi, cả tré và mực khô nữa, lần trước chị chưa được ăn. Hixx
 
4,074
0
36

Pham Lam

Active Member
Ðề: Món ăn Hàn Quốc

Em cũng đang hóng công thức của chị đây
từ hồi ra riêng mệt với mấy khoản nấu nướng này ghê :D
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ăn Hàn Quốc

Dường như người Hàn Quốc không thể sống mà không có Kimchi. Kimchi cay giúp bạn ăn được các món toàn thịt với mỡ, còn khi không có gì đển ăn, Kimchi giúp bạn đánh lừa cái lưỡi, thức dậy dịch vị để có thể và trọn bát cơm. Khi mùa đông gõ cửa, người nào có Kimchi trong dạ giống như được mặc thêm một lần áo ấm (Câu này trích dẫn lại từ topic này http://www.chiasetinhthuong.org/diendan/showthread.php?t=1191)

Kimchi bây giờ “quốc tế hóa”, người HQ đi đến đâu là có kimchi theo đến đó. Muối kimchi cũng có nhiều cách, thêm nhiều loại nguyên liệu, tùy khẩu vị của mỗi người, không ai giống ai. Ở đây chắc cũng có nhiều chị, em làm món này ngon lắm, em mạn phép "múa rìu qua mắt thợ" nhé. Đây là cách em hay làm, ăn cũng tạm được, cuối tuần rảnh rỗi, chúng mình vào bếp muối kimchi chơi:


2. Kimchi

Nguyên liệu

Lại tùy khẩu phần ăn mà chuẩn bị nguyên liệu nhé, vì không phải thành viên nào trong nhà cũng ăn được và thích ăn, không phải bữa nào cũng ăn như người HQ nên mỗi lần làm chỉ cần 1 cái cái thảo thôi là được.

- Cải thảo: 01 cái khoảng 2 - 2,5kg (chọn cái lá dầy, và cuộn chặt nhé. Nếu mua được cải thảo Đà Lạt thì tốt)
- Cà rốt: 02 củ
- Hành : 0.5kg (chọn hành còn cả củ, rễ nhé)
- Hẹ: 01 bó
- Gừng: 01 củ già
- Ớt bột Hàn Quốc
- Ớt đỏ to của Đà Lạt: 3 lạng
- Tỏi: 03 lạng
- Muối tinh
- Nước mắm (nước mắm càng ngon thì vị kimchi càng thơm)
- Mắm tôm (của Hàn Quốc, cứ vào siêu thị hỏi là có)

Chuẩn bị

- Cải thảo cắt đôi, cắt sát phần cuống, rửa sạch, để ráo nước (không cắt nhỏ nhé).

- Hoà muối vào nước, ngâm bắp cải vào nước muối sau đó để ráo. Xếp bắp cải thẳng trong hộp lớn, rắc muối vào trong từng bẹ cải. Úp bẹ cải xuống để cả bắp cải sẽ thấm mặn đều (để trong 3-5 giờ), sau đó xả kỹ và cho vào rổ tre, để cho thật ráo. Nhớ lượng muối ướp kẻo mặn nhé (em hay làm mặn lắm::D)

- Hành, hẹ rửa sạch, cắt bỏ bớt phần đầu lá. Chẻ củ hành ra làm đôi hoặc ba, cắt lá hành, hẹ dài độ 5cm, phơi ráo nước (em thích ăn cả rễ hành nên không bỏ phần này đi, ai không thích ăn thì cắt rễ).

- Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ thái con chì nhỏ, cắt ngắn 5cm.

- Ớt cắt đôi, bỏ hạt + tỏi bóc vỏ sẵn + gừng rửa sạch, bỏ vỏ, cắt miếng mỏng + nửa cốc nước lọc cho vào xay nhuyễn.

- Trộn ớt bột với nước mắm tôm và mắm cá cơm. (Ăn cay thì cho nhiều ớt nhé)

Cách làm

Trộn đều hành + hẹ + cà rốt với hỗn hợp tỏi, ớt, gừng, ớt bột, nước mắm, mắm tôm, mắm cá cơm đã chuẩn bị sẵn.

Bẹ cải đã khô, quết đều hỗn hợp đã trộn ở trên vào từng lớp lá, nhớ quết đều tay, chú ý phần cuống vì chỗ đó cứng, nhét thật nhiều hỗn hợp vào cho ngấm, phần đầu lá nhẹ tay kẻo nát.

Thường người ta xếp bắp cải đã trộn vào hũ sành, sau đó chôn xuống đất. Nhưng mình đến đất ở còn không có, lấy đâu ra chỗ mà hạ thổ. Nên xếp bắp cải đã ướp vào hộp nhựa, để 1 đêm 1 ngày ở bên ngoài cho ngấm, sau đó cho vào tủ lạnh. 2 ngày sau khi để tủ lạnh thì ăn xổi được nhưng hơi hăng, để sau 4-5 ngày thì ăn sẽ rất ngon.

Mùa lạnh này làm kimchi sẽ lâu chua hơn, thế nên thời gian kimchi ngấm như trên chỉ là tương đối. Kimchi ngon sẽ có màu đỏ đẹp của ớt, cà rốt, lá không bị dập nát, hành, hẹ xanh mát, ăn giòn. Mỗi lần ăn cắt 1 bẹ, ăn không hết cho ngay vào hộp, đậy kín, cất trong tủ lạnh.

Vì kimchi muối sẽ ra nước nên nhớ để vào hộp to một chút nhé. Hộp này phải có khóa, kẻo nước rớt ra ngoài, cả tủ lạnh toàn mùi kimchi.

Xong món kimchi, chuẩn bị bếp núc, xong chảo, vật liệu để chế biến tiếp các món khác nhé!
 
1,416
0
36

MomMi

Active Member
Ðề: Món ăn Hàn Quốc

Dường như người Hàn Quốc không thể sống mà không có Kimchi. Kimchi cay giúp bạn ăn được các món toàn thịt với mỡ, còn khi không có gì đển ăn, Kimchi giúp bạn đánh lừa cái lưỡi, thức dậy dịch vị để có thể và trọn bát cơm. Khi mùa đông gõ cửa, người nào có Kimchi trong dạ giống như được mặc thêm một lần áo ấm (Câu này trích dẫn lại từ topic này http://www.chiasetinhthuong.org/diendan/showthread.php?t=1191)

Kimchi bây giờ “quốc tế hóa”, người HQ đi đến đâu là có kimchi theo đến đó. Muối kimchi cũng có nhiều cách, thêm nhiều loại nguyên liệu, tùy khẩu vị của mỗi người, không ai giống ai. Ở đây chắc cũng có nhiều chị, em làm món này ngon lắm, em mạn phép "múa rìu qua mắt thợ" nhé. Đây là cách em hay làm, ăn cũng tạm được, cuối tuần rảnh rỗi, chúng mình vào bếp muối kimchi chơi:


2. Kimchi

Nguyên liệu

Lại tùy khẩu phần ăn mà chuẩn bị nguyên liệu nhé, vì không phải thành viên nào trong nhà cũng ăn được và thích ăn, không phải bữa nào cũng ăn như người HQ nên mỗi lần làm chỉ cần 1 cái cái thảo thôi là được.

- Cải thảo: 01 cái khoảng 2 - 2,5kg (chọn cái lá dầy, và cuộn chặt nhé. Nếu mua được cải thảo Đà Lạt thì tốt)
- Cà rốt: 02 củ
- Hành : 0.5kg (chọn hành còn cả củ, rễ nhé)
- Hẹ: 01 bó
- Gừng: 01 củ già
- Ớt bột Hàn Quốc
- Ớt đỏ to của Đà Lạt: 3 lạng
- Tỏi: 03 lạng
- Muối tinh
- Nước mắm (nước mắm càng ngon thì vị kimchi càng thơm)
- Mắm tôm (của Hàn Quốc, cứ vào siêu thị hỏi là có)

Chuẩn bị

- Cải thảo cắt đôi, cắt sát phần cuống, rửa sạch, để ráo nước (không cắt nhỏ nhé).

- Hoà muối vào nước, ngâm bắp cải vào nước muối sau đó để ráo. Xếp bắp cải thẳng trong hộp lớn, rắc muối vào trong từng bẹ cải. Úp bẹ cải xuống để cả bắp cải sẽ thấm mặn đều (để trong 3-5 giờ), sau đó xả kỹ và cho vào rổ tre, để cho thật ráo. Nhớ lượng muối ướp kẻo mặn nhé (em hay làm mặn lắm::D)

- Hành, hẹ rửa sạch, cắt bỏ bớt phần đầu lá. Chẻ củ hành ra làm đôi hoặc ba, cắt lá hành, hẹ dài độ 5cm, phơi ráo nước (em thích ăn cả rễ hành nên không bỏ phần này đi, ai không thích ăn thì cắt rễ).

- Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ thái con chì nhỏ, cắt ngắn 5cm.

- Ớt cắt đôi, bỏ hạt + tỏi bóc vỏ sẵn + gừng rửa sạch, bỏ vỏ, cắt miếng mỏng + nửa cốc nước lọc cho vào xay nhuyễn.

- Trộn ớt bột với nước mắm tôm và mắm cá cơm. (Ăn cay thì cho nhiều ớt nhé)

Cách làm

Trộn đều hành + hẹ + cà rốt với hỗn hợp tỏi, ớt, gừng, ớt bột, nước mắm, mắm tôm, mắm cá cơm đã chuẩn bị sẵn.

Bẹ cải đã khô, quết đều hỗn hợp đã trộn ở trên vào từng lớp lá, nhớ quết đều tay, chú ý phần cuống vì chỗ đó cứng, nhét thật nhiều hỗn hợp vào cho ngấm, phần đầu lá nhẹ tay kẻo nát.

Thường người ta xếp bắp cải đã trộn vào hũ sành, sau đó chôn xuống đất. Nhưng mình đến đất ở còn không có, lấy đâu ra chỗ mà hạ thổ. Nên xếp bắp cải đã ướp vào hộp nhựa, để 1 đêm 1 ngày ở bên ngoài cho ngấm, sau đó cho vào tủ lạnh. 2 ngày sau khi để tủ lạnh thì ăn xổi được nhưng hơi hăng, để sau 4-5 ngày thì ăn sẽ rất ngon.

Mùa lạnh này làm kimchi sẽ lâu chua hơn, thế nên thời gian kimchi ngấm như trên chỉ là tương đối. Kimchi ngon sẽ có màu đỏ đẹp của ớt, cà rốt, lá không bị dập nát, hành, hẹ xanh mát, ăn giòn. Mỗi lần ăn cắt 1 bẹ, ăn không hết cho ngay vào hộp, đậy kín, cất trong tủ lạnh.

Vì kimchi muối sẽ ra nước nên nhớ để vào hộp to một chút nhé. Hộp này phải có khóa, kẻo nước rớt ra ngoài, cả tủ lạnh toàn mùi kimchi.

Xong món kimchi, chuẩn bị bếp núc, xong chảo, vật liệu để chế biến tiếp các món khác nhé!
đọc bài của chị mà em thấy thèm quá. Lại thèm thêm cả món cơm rang kim chi nữa. Nhưng mỗi tội lười làm quá. he he. Lúc nào bác làm cho em đăng ký với nhé. :D
 
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Món ăn Hàn Quốc

đọc bài của chị mà em thấy thèm quá. Lại thèm thêm cả món cơm rang kim chi nữa. Nhưng mỗi tội lười làm quá. he he. Lúc nào bác làm cho em đăng ký với nhé. :D
Em cũng đang có ý tưởng giống chị. Hay là chị Ruồi làm kim chi gây quỹ đê! hehe :D
 
55
0
0

MeKenCoi

New Member
Ðề: Món ăn Hàn Quốc

Dường như người Hàn Quốc không thể sống mà không có Kimchi. Kimchi cay giúp bạn ăn được các món toàn thịt với mỡ, còn khi không có gì đển ăn, Kimchi giúp bạn đánh lừa cái lưỡi, thức dậy dịch vị để có thể và trọn bát cơm. Khi mùa đông gõ cửa, người nào có Kimchi trong dạ giống như được mặc thêm một lần áo ấm (Câu này trích dẫn lại từ topic này http://www.chiasetinhthuong.org/diendan/showthread.php?t=1191)

Kimchi bây giờ “quốc tế hóa”, người HQ đi đến đâu là có kimchi theo đến đó. Muối kimchi cũng có nhiều cách, thêm nhiều loại nguyên liệu, tùy khẩu vị của mỗi người, không ai giống ai. Ở đây chắc cũng có nhiều chị, em làm món này ngon lắm, em mạn phép "múa rìu qua mắt thợ" nhé. Đây là cách em hay làm, ăn cũng tạm được, cuối tuần rảnh rỗi, chúng mình vào bếp muối kimchi chơi:


2. Kimchi

Nguyên liệu

Lại tùy khẩu phần ăn mà chuẩn bị nguyên liệu nhé, vì không phải thành viên nào trong nhà cũng ăn được và thích ăn, không phải bữa nào cũng ăn như người HQ nên mỗi lần làm chỉ cần 1 cái cái thảo thôi là được.

- Cải thảo: 01 cái khoảng 2 - 2,5kg (chọn cái lá dầy, và cuộn chặt nhé. Nếu mua được cải thảo Đà Lạt thì tốt)
- Cà rốt: 02 củ
- Hành : 0.5kg (chọn hành còn cả củ, rễ nhé)
- Hẹ: 01 bó
- Gừng: 01 củ già
- Ớt bột Hàn Quốc
- Ớt đỏ to của Đà Lạt: 3 lạng
- Tỏi: 03 lạng
- Muối tinh
- Nước mắm (nước mắm càng ngon thì vị kimchi càng thơm)
- Mắm tôm (của Hàn Quốc, cứ vào siêu thị hỏi là có)

Chuẩn bị

- Cải thảo cắt đôi, cắt sát phần cuống, rửa sạch, để ráo nước (không cắt nhỏ nhé).

- Hoà muối vào nước, ngâm bắp cải vào nước muối sau đó để ráo. Xếp bắp cải thẳng trong hộp lớn, rắc muối vào trong từng bẹ cải. Úp bẹ cải xuống để cả bắp cải sẽ thấm mặn đều (để trong 3-5 giờ), sau đó xả kỹ và cho vào rổ tre, để cho thật ráo. Nhớ lượng muối ướp kẻo mặn nhé (em hay làm mặn lắm::D)

- Hành, hẹ rửa sạch, cắt bỏ bớt phần đầu lá. Chẻ củ hành ra làm đôi hoặc ba, cắt lá hành, hẹ dài độ 5cm, phơi ráo nước (em thích ăn cả rễ hành nên không bỏ phần này đi, ai không thích ăn thì cắt rễ).

- Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ thái con chì nhỏ, cắt ngắn 5cm.

- Ớt cắt đôi, bỏ hạt + tỏi bóc vỏ sẵn + gừng rửa sạch, bỏ vỏ, cắt miếng mỏng + nửa cốc nước lọc cho vào xay nhuyễn.

- Trộn ớt bột với nước mắm tôm và mắm cá cơm. (Ăn cay thì cho nhiều ớt nhé)

Cách làm

Trộn đều hành + hẹ + cà rốt với hỗn hợp tỏi, ớt, gừng, ớt bột, nước mắm, mắm tôm, mắm cá cơm đã chuẩn bị sẵn.

Bẹ cải đã khô, quết đều hỗn hợp đã trộn ở trên vào từng lớp lá, nhớ quết đều tay, chú ý phần cuống vì chỗ đó cứng, nhét thật nhiều hỗn hợp vào cho ngấm, phần đầu lá nhẹ tay kẻo nát.

Thường người ta xếp bắp cải đã trộn vào hũ sành, sau đó chôn xuống đất. Nhưng mình đến đất ở còn không có, lấy đâu ra chỗ mà hạ thổ. Nên xếp bắp cải đã ướp vào hộp nhựa, để 1 đêm 1 ngày ở bên ngoài cho ngấm, sau đó cho vào tủ lạnh. 2 ngày sau khi để tủ lạnh thì ăn xổi được nhưng hơi hăng, để sau 4-5 ngày thì ăn sẽ rất ngon.

Mùa lạnh này làm kimchi sẽ lâu chua hơn, thế nên thời gian kimchi ngấm như trên chỉ là tương đối. Kimchi ngon sẽ có màu đỏ đẹp của ớt, cà rốt, lá không bị dập nát, hành, hẹ xanh mát, ăn giòn. Mỗi lần ăn cắt 1 bẹ, ăn không hết cho ngay vào hộp, đậy kín, cất trong tủ lạnh.

Vì kimchi muối sẽ ra nước nên nhớ để vào hộp to một chút nhé. Hộp này phải có khóa, kẻo nước rớt ra ngoài, cả tủ lạnh toàn mùi kimchi.

Xong món kimchi, chuẩn bị bếp núc, xong chảo, vật liệu để chế biến tiếp các món khác nhé!
Mình được 1 người bạn Hàn Quốc (bà nội trợ Hàn Quốc) chỉ làm Kim Chi, thành phần giống như Metyruoi, nhưng có thêm quả lê, tỏi tây và tép sống (còn nhảy) cho vào xay nhuyễn, bột nếp nấu với nước (giống mình nấu hồ)trộn chung tất cả để làm hỗn hợp quết vào cải thảo. Mình có làm trả bài cho người bạn này rồi, thấy rất thơm và ngon. Khi nào Metyruoi thử làm công thức này nhé! ngon lắm đó!:D
 
1,961
0
0

anatomysu

New Member
Ðề: Món ăn Hàn Quốc

Chị Mekencoi ới :p, bữa nào chị làm cho em cầm bát xin miếng nhé :p

Metyruoi ơi, nhà em có 1 hộp tương đen chun-chang gì đó. Mãi chưa dùng đến vì ko biết làm gì với nó. Chị chỉ em cách nấu đi :x :cstt03:
 
55
0
0

MeKenCoi

New Member
Ðề: Món ăn Hàn Quốc

Chị Mekencoi ới :p, bữa nào chị làm cho em cầm bát xin miếng nhé :p

Metyruoi ơi, nhà em có 1 hộp tương đen chun-chang gì đó. Mãi chưa dùng đến vì ko biết làm gì với nó. Chị chỉ em cách nấu đi :x :cstt03:
OK, khi nào chị làm thì ới Anatomysu nhé, vì thường chị làm cũng nhiều lắm!:)
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ăn Hàn Quốc

Mình được 1 người bạn Hàn Quốc (bà nội trợ Hàn Quốc) chỉ làm Kim Chi, thành phần giống như Metyruoi, nhưng có thêm quả lê, tỏi tây và tép sống (còn nhảy) cho vào xay nhuyễn, bột nếp nấu với nước (giống mình nấu hồ)trộn chung tất cả để làm hỗn hợp quết vào cải thảo. Mình có làm trả bài cho người bạn này rồi, thấy rất thơm và ngon. Khi nào Metyruoi thử làm công thức này nhé! ngon lắm đó!:D
Vâng, chị ơi, có nhiều cách muối kimchi khác nhau nhỉ. Có người làm còn cho thêm tôm, hàu sống,... vào nữa, em thì thường bớt xén vì hay quên:">. Hôm nào chị làm thì cho em ăn ké với nhé! Hii...

Chị Mekencoi ới :p, bữa nào chị làm cho em cầm bát xin miếng nhé :p
Metyruoi ơi, nhà em có 1 hộp tương đen chun-chang gì đó. Mãi chưa dùng đến vì ko biết làm gì với nó. Chị chỉ em cách nấu đi :x :cstt03:
Ờ, tương đen đó để làm món Jajangmyoen, chị post công thức, em thử tài làm bếp xem nhé:

Jajangmyeon có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại là món ăn nổi tiếng ở HQ, có hẳn 1 ngày 14/4 dành riêng cho những người độc thân, ngày này họ mặc đồ đen, ăn mỳ Jajangmyoen với ý nghĩa đồng cảm, chia sẻ.

Jajangmyoen là 1 dạng mỳ ăn liền có thêm nước sốt làm từ tương đen (Junjang), có thêm thịt lợn (hoặc thịt bò) và dưa chuột, hành tây hoặc thêm vài thứ hải sản. Người Hàn Quốc rất khoái món này, nếu chưa ăn bao giờ, lần đầu nhìn thấy màu đen, nhiều người không thích. Nhưng thưởng thức 1 lần, sẽ thèm được ăn nữa, nữa,…

Nguyên liệu:

Mỳ (mỳ vàng như mỳ Ý)
Thịt lợn nạc hoặc thịt bòTương đen
Hành tây
Dưa chuột
Khoai tây, cà rốt
Dầu ăn
Rượu sochu (hoặc rượu gạo VN)
Đường, muối, tiêu, gừng, bột sắn

Chế biến

Thịt lợn rửa sạch, thái hình lập phương nhỏ, ướp đường, muối, tiêu, gừng để một lát cho ngấm.
Thái hành tây, khoai tây, cà rốt thành những miếng nhỏ như miếng thịt.
Dưa chuột thái lát mỏng
Tương đen lọc sạch, bỏ bã để làm sốt. (Ở siêu thị có bán sẵn sốt này luôn, về chỉ việc trộn vào. Khỏi làm nhiều.)

Bắc chảo đợi nóng, cho dầu ăn vào, xào qua thịt đã ướp, sau đó cho khoai tây, cà rốt và cuối cùng là hành tây vào, đảo đều. Nếm thử thấy chín thì đổ ra đĩa.

Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho sốt đậu đen vào, vặn nhỏ lửa, đảo đều.

Trộn sốt đậu đen với thịt, rau củ xào, cho thêm đường, rượu trắng, một chút nước sôi, bột sắn (đã pha loãng) vào cho nước sánh lại.

Luộc mỳ khoảng 3- 4 phút, vớt ra, xả dưới nước lạnh, để ráo.

Cho mỳ vào bát, đổ hỗn hợp sốt lên trên, đảo đều, thêm mấy lát dưa chuột lên trên là ta đã có món Jajangmyoen ngon tuyệt.

Món này thường ăn kèm với khoai tây chiên và củ cải vàng (của Hàn Quốc).
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ăn Hàn Quốc

Cuối tuần, trời hanh khô, nấu món canh rong biển ăn cho mát ruột. Người HQ thường nấu món này cho bà đẻ, hoặc sáng ngày sinh nhật mở mắt ra sẽ được xơi món canh này hoặc lúc nào thích xơi thì nấu.:D

Nguyên liệu:

- Ngao hoặc hến
- Thịt bò
- Rong biển khô (mua ở siêu thị HQ cho chắc ăn)

Chế biến:

Thịt bò thái miếng hình chữ nhật mỏng, dài khoảng 3cm hoặc thái như nấu phở.

Rong biển cắt miếng nhỏ, ngâm nước (rong biển khô, ngâm nước sẽ nở ra, nấu nhiêu quá sẽ đặc quánh đấy ạ).

Luộc ngao hoặc hến, gạn lấy nước trong. Nhặt sạch ngao, hến.

Đun sôi nước luộc ngao, hến, thả ruột ngao, hến, rong biển, thịt bò vào. Nước sôi lại thì cho gia vị, đảo nhẹ tay rồi bắc ra, nấu kĩ rong biển sẽ nhừ, ăn như bánh đúc nát, không ngon.

Xong. Quá đơn giản. Ăn nóng hay nguội cũng được.

 
55
0
0

chidang

New Member
Ðề: Món ăn Hàn Quốc

Chị Metyruoi ơi, em xem phim thấy người ta làm kim chi mà trải lá cải thảo ra rồi cho hỗn hợp nhân có màu đỏ vào giữa rồi gói lại, dùng lá hành hay hẹ gì đấy cột lại, nhìn ngon lắm chị ạ. Chị bày cho em cách làm với nhé, em cảm ơn chị nhiều!
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ăn Hàn Quốc

Chị Metyruoi ơi, em xem phim thấy người ta làm kim chi mà trải lá cải thảo ra rồi cho hỗn hợp nhân có màu đỏ vào giữa rồi gói lại, dùng lá hành hay hẹ gì đấy cột lại, nhìn ngon lắm chị ạ. Chị bày cho em cách làm với nhé, em cảm ơn chị nhiều!
Hiiii, chị chưa làm cách này bao giờ, em thử làm như công thức ở trên, không bổ đôi cây cải ra mà cứ để nguyên cái, nhồi hỗn hợp vào bẹ cải rồi buộc túm nó lại. Chắc là okie thôi.

Hôm nay trời lành lạnh, làm món canh tương nhé!

Nguyên liệu

- Tương HQ (hộp màu nâu)
- khoai tây 1 củ
- bí ngồi 1 quả
- ngao (hến) 2 lạng
- thịt bò 1 lạng
- hành tây 1 củ
- đậu phụ 1 miếng
- Ớt xanh 1 quả
- cá cơm khô (loại bé tí, đầu nhọn của HQ)


Chuẩn bị


Ngao ngâm cho nhả sạch bùn đất
Khoai tây thái con chì nhỏ
Bí ngồi thái miếng tròn mỏng
Thịt bò thái nhỏ
Hành tây thái con chì
Đậu phụ thái miếng nhỏ
Ớt thái lát mỏng

Chế biến

Cá cơm rửa sạch, ninh nhỏ lửa, sôi khoảng vài phút cho tương, khoai tây vào. Khoai gần chín thì cho thịt bò, hành tây, ớt vào đun tiếp. Sau cùng cho ngao, bí ngồi vào, đun đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp, cho đậu phụ vào, đậy vung nồi để trên bếp.

Tương để nấu canh khá mặn nên không nêm gia vị, nếu ăn mặn có thể cho nhiều tương hơn 1 chút. Tùy khẩu phần ăn mà chuẩn bị gia vị nhé. Em thường nấu cho 2 người ăn nên mỗi nguyên liệu trên chỉ mua ½ thôi. Canh này nấu lên thơm lừng nhà hàng xóm.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
55
0
0

chidang

New Member
Ðề: Món ăn Hàn Quốc

Cuối tuần này em về làm thử rồi báo cáo kết quả chị nhé, em cảm ơn chị!
 
55
0
0

chidang

New Member
Ðề: Món ăn Hàn Quốc

Chị Metyruoi ơi,em đã làm kimchi theo cách chị hướng dẫn rồi, ngon lắm chị ạ, nhà em ai cũng thích. Cảm ơn chị nhiều!
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ăn Hàn Quốc

Lại một ngày trời mưa gió, lạnh lẽo nên thèm ăn.

Lâu lâu không nấu món HQ, cũng không đi nhà hàng HQ, chỉ thỉnh thoảng gọi vài món về ăn. Vẫn nhớ món nợ bibimbap với bé My nhà chị LG, định bụng hôm nào sẽ làm …nhưng lười quá. Trưa nay ăn thập cẩm từ nóng đến lạnh, cả cay lẫn ngọt…giờ vẫn đang say café…lại thèm ăn cơm trộn. Hixx…

Cuối tuần rảnh rỗi, mời cả nhà vào bếp làm món này đổi vị cho gia đình nhé.

CƠM TRỘN HÀN QUỐC – BIBIMBAP (비빔밥)

Bibimbap có nguồn gốc tại Jeonju thuộc tỉnh Jeolla nằm ở phía Tây Nam của Hàn Quốc Món ăn này xuất hiện trong sách nấu ăn Siuijeonseo từ những năm 1800 cuối thế kỷ 19 còn có tên gọi là bubuimbap hay goldongban và có rất nhiều những giai thoại xung quanh món ăn hấp dẫn này.

Nguyên liệu nhé
(Trời ơi, sao mà nhiều thứ thế, nhưng được cái mùa này rau củ tươi xanh nên cũng đỡ)

  • Thịt bò
  • Tỏi
  • Cà rốt
  • Bí ngồi
  • Củ hành tây
  • Hành ta
  • Rau cải ngọt
  • Giá đỗ tương (loại đỗ tương cọng dài dài bán ở siêu thị HQ)
  • Kimchi
  • Trứng gà
  • Dưa chuột
  • Xà lách
  • Lá rong biển (loại ăn liền với cơm, không phải loại dùng để cuộn kimbap nhé)
  • Dầu vừng
  • Vừng trắng khô
  • Tương ớt Hàn Quốc
  • Cơm trắng
  • Ngao (để nấu canh)
  • Ớt xanh (để nấu canh)
  • Củ cải trắng (để nấu canh)

Chế biến nào

Thịt bò + tỏi băm nhỏ thêm chút dầu thêm chút dầu vừng cho lên đảo qua khoảng 2 phút cho chín

Cà rốt, dưa chuột,rau cải ngọt, củ hành tây, hành ta (cắt khúc sau đó cắt dọc khúc tiếp cho nhỏ nhé) thái con chì mỏng, dài khoảng 5cm, bí ngồi thái miếng mỏng, cho thêm chút gia vị, đường (nếu thích) xào riêng từng loại rau (xào khoảng 1 – 2 phút tùy loại rau)

Giá đỗ tương thêm chút gia vị, đường xào khoảng 1 phút

Kimchi cắt hạt lựu, xào qua cho xăn lại

Trứng tráng mỏng, thái con chì dày khoảng 3cm. (Hoặc nếu thích trứng có lòng đào thì không tráng mà ốp la (vì không có cái thố HQ để hấp trứng cho chín nên phải ốp la thôi)

Dưa chuột thái con chì dày khoảng 3cm (không xào nhé)

Xà lách cuộn lại, cắt kiểu gì tùy thích

Lá rong biển cắt con chì

Vừng trắng rang

Tương ớt + tỏi + dầu vừng + đường trộn đều

1 bát cơm trắng đổ vào bát to đại nhé. Bày các thứ rau trên xung quanh cho đẹp mắt. Xúc hỗn hợp tương ớt, tỏi,… đổ lên trên cùng (ở giữa các loại rau), rắc vừng trắng đã rang lên trên. Thêm vài giọt dầu vừng, thơm lừng nhà hàng xóm.

Bày cho đẹp nhé

Nấu canh ngao nhé:

Vài con ngao

Củ cải thái tròn độ 3cm, bổ làm 4

Mấy lát ớt xanh (loại này ít cay nên ai ăn cay thì cho nhiều chút)

Nhánh tỏi băm nhỏ

Cho ngao, củ cải, ớt xanh, tỏi vào đun xôi, ngao mở miệng là tất cả đã chín.

Chén thôi:

Vừa ăn cơm, vừa húp xùm xụp bát canh ngao, thêm ít kimchi nữa…chẹp chẹp,…ngon muốn chết...bõ công làm...thèm quá chời ơi!!!


Có đủ thứ rau, củ mà mọi người có thể dùng, tùy khẩu vị và sở thích.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
160
0
0

hangptt2711

New Member
Trả lời: Món ăn Hàn Quốc

chị ơi em thích ăn món cơm cuộn lắm chị post công thức đi chị. hình như món nè phải mua gạo của hàn quốc ăn mới ngon hả chị
 
Top