Ðề: Món ăn Hàn Quốc
[FONT=&]
Mì lạnh (Neng - Miên)
Một món ăn mát mẻ và rất khác lạ này, đã tạo nên nhiều sự khác biệt cho một nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Mùa nào cũng ăn được, dù là giữa trời đông tuyết rụng đầy cả những lối đi, hay giữa lúc sớm trời vừa chớm sang thu lành lạnh sắc se.
[/FONT]
[FONT=&]Nếu bạn từng quen với phở, với bún bò Huế hay Hủ tíu Nam Vang, hoặc có thể bạn đã trót ghiền với món miến Gà miến Vịt. Lúc nào cũng nhiều thịt nhiều rau và nhiều nước màu, nước mỡ. Thì có thể lúc nào đó, có thể là một chiều nào đó thật rãnh rỗi. Hãy cùng ai đó ghé vào một quán ăn mì lạnh Hàn Quốc để thưởng thức một lần, thì có lẽ cảm giác rất thật và rất ấn tượng sẽ lưu dấu khắc sâu vào tâm khảm, vào tâm hồn của bạn ngay trong lần đầu tiên. Có thể nói là trong suốt cả đời bạn. Dù chỉ là môt lần, môt lần thôi. Cũng trở thành mãi mãi với cuộc đời chính bạn.
[/FONT][FONT=&] Sự đặc biệt của mì lạnh là ở nước dùng. Hầu hết nhà hàng Hàn Quốc thường bỏ chút đường vào nước luộc cho thêm vị ngọt. Nhưng cũng nhiều đầu bếp không dùng đường mà thay bằng một vài trái lê nhỏ nhỏ đã chín xắt thiệt mỏng để món mì thanh mát hơn và vị ngọt cũng tự nhiên hơn. Để tạo được vị chua nhẹ và thanh mát cho món mì lạnh, một cách đơn giản nhưng được áp dụng nhiều ở các nhà hàng Hàn Quốc là sử dụng chút giấm trước khi thưởng thức món ăn.[/FONT]
[FONT=&] Mì lạnh Hàn Quốc cũng lạ bởi vị giòn dai của sợi mì. Thời gian nấu mì sẽ tạo nên sự khác biệt ở chính những điều đó đó. Một tô mì lạnh Hàn Quốc thường được trang trí bằng những lát thịt bò hoặc thịt lợn phía trên, một nửa quả trứng gà luộc chín cắt làm đôi, có quán thì một tô mì lạnh chỉ có một nửa quả trứng, ở quán khác thì có thể là hai nửa quả trứng trong một tô, vài lát lê ăn kèm, còn rau sống có dưa leo, củ cải hoặc ca rốt xắt mỏng, mè (vừng) đã rang chín rắc đều lên trên mặt tô mì. Đá lạnh đập không quá nhỏ bỏ xung quanh mì và trứng. Tạo nên một cảm giác mát lạnh, hấp dẫn và quyến rũ vô cùng. Bởi muôn ánh sắc màu lung linh trong tô mì lạnh mát mẻ này.[/FONT] [FONT=&]
Mì lạnh dùng chung với kim chi. Có thể thêm kim chi vào nồi khi nấu nước dùng, chua cay nhiều hay ít tùy theo khẩu vị. Nét đặc trưng của phần lớn người Hàn Quốc vẫn thích ăn uống theo khẩu vị của quê hương xứ sở của mình (Hàn Quốc). Nên những món ăn Hàn Quốc thường luôn đông tấp nập khách Hàn Quốc. Một phần nào đó trong bản tính sống lặng lẽ, chịu khó làm ăn và tính cần kiệm trong con người Hàn Quốc và cả cái bản tính dân tộc nên họ luôn chọn những sản phẩm và con người của chính quê hương Hàn Quốc.[/FONT]
[FONT=&]
[/FONT]
Mì lạnh Naengmyeon có hai loại:
- Mì lạnh Bình Nhưỡng có mì sợi làm bằng bột kiều mạch trộn thêm chút bột khoai tây hay khoai lang ăn với nước kimchi dongchimi lạnh hay nước thịt luộc để lạnh. Khi ăn, người ta cho thêm thịt lợn hay thịt bò luộc thái lát mỏng và trứng gà luộc, cũng có nơi ăn với thịt gà hay gà lôi luộc xé nhỏ.
- Mì lạnh Hàm Hưng có mì sợi làm bằng bột khoai tây hay khoai lang. Đây là sản phẩm nông nghiệp chính của khu vực này. Mì sợi loại này rất dai và dẻo. Trộn ăn kèm với gỏi cá đuối cùng tương ớt.
Ngày nay người Hàn Quốc gọi mì lạnh Bình Nhưỡng là mì lạnh nước còn mì lạnh Hàm Hưng là mì lạnh trộn.
Nguyên liệu: (dành cho 1 suất)
Nguyên liệu chính: 180g mì sợi Naengmyeon, 1/4 quả dưa chuột, 1g muối, 20g lê, 1/2 thìa cà phê đường kính, 20g củ cải.
Nguyên liệu pha chế gia vị: 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường kính, 1/2 thìa cà phê ớt bột, 1/2 thìa dấm và 1 quả trứng gà.
Nguyên liệu làm nước dùng: 50g gầu bò, 1/2 cây hành to hoặc vài nhánh hành hoa, 5 nhánh tỏi, 5 cốc nước.
Gia vị pha chế nước dùng: 1/4 thìa nước tương Ganjang, 1/2 thìa muối, 1 thìa đường kính, 1 thìa rưỡi dấm, 1 thìa cà phê mù tạt vàng.
Gia vị:
Sốt mù tạt vàng: 1 thìa mù tạt vàng, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa đường kính, 3 thìa dấm, 3 thìa nước dùng ninh từ thịt bò.
Cách làm:
Bước 1
Ngâm thịt vào nước lạnh để thịt sạch máu. Sau đó, vớt ra và cho vào nồi nước cùng 5 nhánh tỏi, 1/2 cây hành to hay vài nhánh hành hoa luộc bằng lửa to trong khoảng 20 phút, rồi vặn nhỏ lửa đun lim rim thêm 40 phút nữa.
Vớt thịt luộc ra, để nguội rồi thái với kích cỡ dài 4 cm, rộng 2 cm và dày 0,2 cm. Nước luộc thịt lọc bằng một miếng vải sạch, lấy nước trong để nguội làm nước dùng. Nêm gia vị cho nước dùng.
Bước 2
Khi sơ chế dưa chuột thì dùng muối hạt tuốt sạch gai dưa, bổ đôi, thái chéo dày khoảng 0,2 cm rồi ngâm với nước muối trong vòng 20 phút. Sau khi ngâm, vớt ra dùng tay vắt kiệt nước.
Bước 3
Củ cải gọt bỏ vỏ, thái theo kích cỡ dài 5 cm, rộng 1,5 cm và càng mỏng càng tốt (dày khoảng 0,2 cm) rồi ngâm với 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê ớt bột xay mịn và 1/2 thìa dấm trong 20 phút. Lấy 1/4 quả lê, gọt bỏ vỏ thái mỏng và ngâm vào nước đường.
Cho trứng gà vào nước lạnh với1/2 thìa cà phê muối, vừa đun vừa lăn tròn trong nước để lúc chín lòng đỏ trứng sẽ ở vị trí trung tâm. Trứng chín, ta vớt ra rồi thả vào nước lạnh, bóc vỏ rồi cắt trứng làm đôi.
Bước 4
Mì sợi luộc bằng nước sôi trong vòng 2-3 phút, cho thêm 1/2 thìa muối vào nồi nước luộc. Sau khi mì đã được luộc chín, ta đổ mì ra rổ, hứng rửa ngay dưới vòi nước lạnh đang chảy.
Bước 5
Cho ngay mì vào thau nước đá, vò nhẹ như giặt quần áo và vắt kiệt nước.
Bước 6
Lấy ngón cái và ngón trỏ cuộn mì thành từng nắm, cho vào giữa bát. Bên trên đặt dưa chuột, lê, củ cải đã sơ chế và thịt thái lát, rồi múc nước dùng lạnh đổ vào cạnh bát.
Chú ý:
- Khi chần thịt trong nồi luộc bằng lửa to, mở vung để khử mùi oi của thịt, sau đó mới đậy vung đun nhỏ lửa.
- Sau khi gọt bỏ vỏ của lê, thái mỏng và ngâm vào nước đường. Nếu không miếng lê sẽ bị thâm lại do tác động của không khí.
- Củ cải có tác dụng kích thích tiêu hóa. Nên khi ăn củ cải với mì kiều mạch, men tiêu hóa Amylaza có trong củ cải sẽ tác động tiêu hóa một cách tích cực.
Sau khi vớt ra mì lạnh, được ngâm vào nước đá, mì sẽ trở nên cứng hơn và giữ được lâu hơn.
Cho thêm vào dấm và mù tạt vàng trong nước dùng tùy theo khẩu vị.
Tổng hợp
[FONT=&]
[/FONT]