Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

1,850
0
0

Mẹ Cáo

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Các cao thủ ơi, giúp tớ với. Mình đánh kem tươi bông lên rồi nhưng lại muốn nó cứng hơn 1 chút nên đánh thêm, thế là nó bị tách bơ, sữa đi đằng sữa, bơ(kem) đi đằng bơ. Giờ mình phải làm gì với chỗ kem tươi này đây ? ( suggest cho mình món gì dễ dễ thôi nhé )

Khi đánh kem tươi, thấy bông lên phải dừng lại ngay đúng ko ? Đánh tiếp sẽ bị vữa hay mình làm sai chỗ nào ? Mẻ kem sau mình sợ vữa, nên bông là dừng ngay thì kem hơi mềm, nếu dùng để trang trí hoặc viết chữ rất khó. Nếu muốn kem cứng hơn thì làm thế nào ?
Hậu quả giải quyết bằng cách làm caramen là chuẩn rồi, còn vụ oánh whipping cho bông, em muốn nó cứng hơn chút chút thì:
1. cho 1 lá geletine đã ngâm nước lạnh, vớt ra, quay vi sóng 30 giây, để nguội - cho vào oánh cùng, hoặc
2. trước khi oánh, em cho hộp whipping và cái que đánh (whisk) lên ngăn đá 15'

Nói chung, mùa hè này mà làm mấy cái này hơi bị mệt, không dễ như mùa lạnh đâu á.
Sâu hàng xem nào, mecunlinh đang làm bánh gì đới?:D
 
3,455
2
38

mecunlinh

Active Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Hậu quả giải quyết bằng cách làm caramen là chuẩn rồi, còn vụ oánh whipping cho bông, em muốn nó cứng hơn chút chút thì:
1. cho 1 lá geletine đã ngâm nước lạnh, vớt ra, quay vi sóng 30 giây, để nguội - cho vào oánh cùng, hoặc
2. trước khi oánh, em cho hộp whipping và cái que đánh (whisk) lên ngăn đá 15'

Nói chung, mùa hè này mà làm mấy cái này hơi bị mệt, không dễ như mùa lạnh đâu á.
Sâu hàng xem nào, mecunlinh đang làm bánh gì đới?:D
Hí hí, định làm cái bánh chúc mừng mấy em nhà mình thi nhau SN tháng 5 nhưng xấu xí quá nên em giấu ở đây này :D
http://chiasetinhthuong.org/diendan/showthread.php?t=2502

Em đã để whipping lên ngăn đá rồi nhưng ko lâu đến 15' nên chắc chưa đủ lạnh.
Tối về lấy hậu quả ra làm caramen vậy. Tks chị Cáo & em Hiền nhé @};-
 
1,492
1
0

songviet09

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Cho em đánh dấu để lót dép ngồi học hỏi các chị.
 
1,492
1
0

songviet09

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Cô giáo KT ơi, hôm qua mình làm mẻ bánh đầu tiên rồi, hic...thất bại thảm hại:(. Mình đánh trứng đúng 4p, trong khi đánh trứng chạy lên bật lò, xuống trộn bột ( khâu này nghe có vẻ căng thẳng ) hình như cũng cố gắng trộn trong vòng 1p. Nướng sau 10p thì bánh nở lên gấp đôi lúc đầu, chấm hết. Được 25p thì mình thấy mặt bánh đã vàng nên giảm lửa xuống 165C. Bánh lấy ra chỉ cao khoảng 3cm thôi.
Được cái chồng con ủng hộ, ai lấy đều mong ăn bánh mẹ làm nên tuy không thành công nhưng " của không ngon nhà đông con cũng hết". Đây là SP lúc mới ra lò, mong KT bắt bệnh giúp để tối nay về còn phục thù:)
 
1,850
0
0

Mẹ Cáo

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

songviet09 nhờ bác sỹ KT bắt bệnh mà chụp cái hình mặc nguyên quần áo đứng xa khép nép thế kia thì khó cho bác sỹ quá ý. :D
 
1,492
1
0

songviet09

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

songviet09 nhờ bác sỹ KT bắt bệnh mà chụp cái hình mặc nguyên quần áo đứng xa khép nép thế kia thì khó cho bác sỹ quá ý. :D
Hi...bác ơn tại lúc đó đội quân du kích đứng bên cạnh nhiều quá, đổ bánh ra cái đã bị "xâu xé" hết ngay nên không kịp chụp ruột gan nó.
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

@songviet09: Nhà mình dùng máy đánh trứng loại nào ạ? Có thể 4' chưa đủ nếu dùng máy cầm tay. Còn nếu trứng đã đạt độ bông rồi chỉ còn là vấn đề của khâu trộn bột. 1' thì hơi bị siêu ;) Thêm nữa là hình như lò nhà mình hơi bị nhỏ ạ?
 
642
0
0

osaka_vietnam

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Làm bánh gateau hay bánh cuộn mà lỗ khí to quá có phải do trộn bột "ẩu" (vì sợ vỡ hết bọt khí) không hả Rùa ơi?
 
1,492
1
0

songviet09

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

@songviet09: Nhà mình dùng máy đánh trứng loại nào ạ? Có thể 4' chưa đủ nếu dùng máy cầm tay. Còn nếu trứng đã đạt độ bông rồi chỉ còn là vấn đề của khâu trộn bột. 1' thì hơi bị siêu Thêm nữa là hình như lò nhà mình hơi bị nhỏ ạ?
Mình trộn bằng máy KA mới mua, lò OSAKA 42l.
Đây là bài thực tập thứ 2 nộp cho cô giáo KT này. Mình bắt ra bệnh rồi, lần đầu mình làm 3 trứng như CT của KT nhưng không cân trứng, hôm qua mình nghi thiếu trứng vì trứng gà ta hơi nhỏ thì phải 4 quả mới đủ. Bánh sau khi ra lò đây : khuôn 18cm nhưng làm sao bánh vẫn không cao tới miệng khuôn giống của KT?


Mình cũng chống dính bằng bơ và bột , dùng hẳn khuôn chống dính mà nó vẫn ...dính nên phải dùng cả dao để lấy bánh ra


 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
1,492
1
0

songviet09

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Đây là bánh sau khi chia lớp, các dụng cụ gì mình dùng cũng đều là lần đầu tiên làm nên nó cú lóng ngóng sao đó. Hy vọng những lần sau sẽ đẹp hơn.


Còn đây là cái bánh sau khi bon chen tiếp môn Chà láng bằng kem tươi của Kiwi thì nó ra như thế này đây, cuối cùng phải chữa cháy bằng trái cây.
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Chúc mừng bác, bánh lần sau chắc chắn sẽ nở hơn thôi :)
 
25
0
0

tiramisu_ena

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

@songviet09: chúc mừng chị, bánh lần thứ 2 mà thế này là quá ổn, cô giáo KT nhờ. @};-:)
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Rùa lại quên trả lời sếp rồi. Dỗi [-(!
:D Em xin lỗi vì không để ý, sếp nói bé quá :p

Bọt khí to, cũng tùy theo to cỡ nào. Nếu to một cách bất thường cỡ như hạt đậu đen thì do không khí nằm ở đó trong khi trộn bột hoặc đổ bột vào khuôn. Trước khi nướng, em hay đập nhẹ khuôn xuống mặt bàn 2-3 lần để những cái bọt khí đó (nếu có) sẽ nổi lên bề mặt và vỡ.
 
1,492
1
0

songviet09

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Cô giáo KT ơi, cho mình nộp bài ở đây nhé vì làm theo CT của KT nên chỉ có vào đây được thôi .
Hôm nay mình làm muffin dứa, thử khuôn mới luôn nhưng mình không có cup giấy nên cho thẳng vào khuôn sau khi đã chống dính .
Bánh mới ra lò:


Nhưng khi lấy ra thì bánh bị vỡ làm đôi, mặc dù khi lấy nốt phần còn lại thì bánh cũng không bị dính


Khéo léo lắm mình mới lấy được a 2 cái lành lặn:


Và đây là mặt bánh nhìn gần

Đế bánh:


Mong cô giáo bắt bệnh, mà mình ăn bánh này thấy hơi khô và hơi ngăm ngăm, có phải vì nhiều bột nở quá không KT? Mong cô giáo chỉ bảo tận tình để lần sau mình còn rút kinh nghiệm.@};-
 
1,850
0
0

Mẹ Cáo

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Trông ngon thế mà lại bị hơi khô hả songviet?
 
1,492
1
0

songviet09

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Trông ngon thế mà lại bị hơi khô hả songviet?
Híc...chị ơi , không những bị khô mà nó lại còn toe toét ra ý ạ. Chỗ vụn em phải cho tụi nhỏ thanh lý bằng thìa xúc:D
 
642
0
0

osaka_vietnam

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

:D Em xin lỗi vì không để ý, sếp nói bé quá :p

Bọt khí to, cũng tùy theo to cỡ nào. Nếu to một cách bất thường cỡ như hạt đậu đen thì do không khí nằm ở đó trong khi trộn bột hoặc đổ bột vào khuôn. Trước khi nướng, em hay đập nhẹ khuôn xuống mặt bàn 2-3 lần để những cái bọt khí đó (nếu có) sẽ nổi lên bề mặt và vỡ.
Thế bọt khí to "không bất thường" thì sao cơ? Bánh của chị lỗ khí to nên nó cứ rời rời và có vẻ không được "mướt" ấy. Làm thế nào để khắc phục bây giờ?
 
1,492
1
0

songviet09

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Ui, cô giáo KT đi đâu mấy ngày nay vậy? học trò mong cô giáo vào chữa bài đỏ con mắt mà không thấy đâu cả.......
Khai Tâm ơi ời.................
 
25
0
0

tiramisu_ena

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Ui, cô giáo KT đi đâu mấy ngày nay vậy? học trò mong cô giáo vào chữa bài đỏ con mắt mà không thấy đâu cả.......
Khai Tâm ơi ời.................
Chị ơi đến hẳn nhà cô giáo hỏi đi chị:)
 
Top