Các món xôi

2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Xin phép cả nhà em mở hàng bằng món "Xôi vò gấc Ninh An" của nhà mình :love:

---



Nhà mình thích xôi vò

Nhà mình thích xôi gấc

Xôi vò gấc nhà mình rất thích
(Bài thơ Đông sáng tác sáng nay, thực ra "nhà mình" nghĩa chỉ cô út là chính :eyelash:)

Tối muộn hôm qua vào diễn đàn xem bài. Thấy nhà bác hoa Dím có đĩa xôi vò ngon quá. Đương nói chuyện với mấy người, chợt nhắc đến chùa Ninh An, một ngôi chùa ở tỉnh Ninh Bình, nơi nuôi dưỡng và bảo trợ cho mấy chục em bé mồ côi không cha mẹ.

Chùa thì có liên quan gì đến xôi vò gấc? Có đấy chứ :angle:

Xôi vò gấc, với rùa bây giờ gắn liền với ba chữ “Chùa Ninh An”. Mấy lần nhóm CSTT về thăm, bao gồm cả những chuyến “thị sát” theo công trình xây mới khu vệ sinh của chùa. Trong số những lần đó, rùa có nấu và mang theo xôi vò gấc để cúng Phật, và để cùng các anh chị em trong đoàn cùng thụ lộc.

5h sáng dậy thổi 3-4kg xôi để đến 7h là rời khỏi nhà đến “điểm hẹn”. Đoàn đến nơi, thường là sư thầy sẽ làm một khóa lễ tụng kinh cầu an cho tất cả mọi người, sau đó là giao lưu, rồi đến thọ trai. Cơm chùa chay tịnh, ôi chao là nhớ…

Hạ lễ, đĩa xôi gấc được mang xuống, túi nylon được lấy ra để chia phần. Các mẹ ai cũng không nỡ ăn nhiều, dành mang về cho các con ở nhà.

Có thể xôi gấc không đặc biệt ngon, hay ai đó đặc biệt thích. Nhưng khung cảnh, tình cảm của mọi người làm cho tất cả các món ăn trở nên ngon miệng hơn thì phải.

Biết bao giờ mình cùng mọi người trở về Ninh An, để được cùng nhau chụp ảnh bên thềm nắng?


Công thức:

- 600g gạo nếp loại ngon

- 200g đỗ xanh loại đã xát vỏ

- 150g ruột gấc (bao gồm cả hạt)

- 1 chút rượu trắng

- 50g đường

Cách nấu:

Gạo vo sạch, ngâm trong nước qua đêm với một chút muối, sao cho vừa miệng. Đừng quên muối.

Đỗ xanh ngâm nước ấm, để qua đêm cho nở hết. Đừng quên đổ nhiều nước kẻo đỗ nở nhiều sẽ cạn nước.

Gạo vớt ra rổ, để thật ráo nước.

Đỗ xanh vớt ra rổ, để ráo nước. Đặt lên chõ đồ chín với một chút muối. Trút đỗ ra, giã mịn, nắm thành từng nắm và thái mỏng như khi ta làm xôi xéo.

Rượu trắng bóp cùng ruột gấc cho ra màu đỏ tươi. Sau đó trộn gấc với gạo cho đều.

Lấy đỗ “vò” cùng gạo, sao cho hạt gạo tơi.

Đặt chõ lên bếp, cho gạo vào đồ 15′. Mở vung, rắc đường lên trên và dùng đũa xới đều.

Nấu cho đến khi xôi chín mềm.

Đổ xôi ra khay/mâm. Bật quạt nhẹ cho thổi vào xôi. Dùng đũa xới cho tơi đều từng hạt.

 
2,080
0
0
Ðề: Các món xôi

Huhuuu, mới sáng ra, chưa ăn sáng đã bị Rùa " đầu độc " món này rồi :drooling::drooling::drooling: mà chảy nhiều thế . Chẹp chẹp . :love: Rùa
 
780
0
0

memynhi

New Member
Ðề: Các món xôi

'Xôi vò gấc' chị mới nghe lần đầu đấy, trông ngon quá nhỉ. Kể khổ tí, thèm nấu xôi lắm mà nhà chỉ có chõ hấp bánh, đi tìm inox lỗ nhỏ để cắt làm miếng lót nấu xôi mãi chưa được.
 
1,557
0
0

Camellia

New Member
Ðề: Các món xôi

Ăn sáng rồi mà sao nhìn vẫn rỏ rãi là sao........... Bắt đền Rùa đấy!
 
38
0
0

hoadauxuan

New Member
Ðề: Các món xôi

Đẹp quá chị ạ, sao những thứ đồ nho nhỏ xinh xinh này đáng yêu thế. Em đang nghĩ mình mà có được cái nồi bé này, con em có khi sẽ thích ăn nhiều hơn.

Em đang chờ các món xôi khác và công thức đây ạ.
 
52
0
0

PiEm

New Member
Ðề: Các món xôi

Chia sẻ với các mẹ món Xôi Gà, bản quyền của bạn Hồng cook bên Làm Cha mẹ.
Tớ làm thử 2 lần rồi.
Nhưng toàn ăn hết trước khi chụp ảnh.

Nguyên văn:
Em xin post cách làm món xôi gà của nhà em, thực ra nó rất đơn giản chứ k quá cầu kì như trong các công thức ở các DD đâu ạ.
Công thức cho 2 đĩa to dành cho 2 mâm
Gạo nếp cái hoa vàng vụ mùa (nếp chiêm khi xôi hay bị lại gạo) 1kg
(cách chọn: gạo nếp vụ mùa hạt to, mẩy, đều hạt hơn nếp chiêm - em chỉ biết chọn loại nếp cái hoa vàng thui, các giống gạo khác thì chịu )
Nước cốt dừa :1/2 hộp
Nước dừa tươi: 500ml
Nước : 500ml (em k dong bao giờ nhưng đại loại sao cho gạo ngập nước là đc)
Muối hạt : 1 thìa ăn (thìa canh - tbsp đấy ạ)
Gà ta ngon : 1 con khoảng 1,2kg đã làm sạch(em hay dùng loại gà mái đẻ 1-2 lứa rồi ăn thịt ngọt và chắc hơn)
Ngâm gạo nếp cùng nước dừa tươi, 1/2 chỗ sữa dừa, muối hạt sao cho gạo ngập trong nước 8h - 10h. Đổ gạo ra cho ráo nước cho vào chõ, chỗ nước ngâm gạo cho vào làm nước đồ xôi. Gà làm sạch xát chút gia vị (chút xíu thôi) rồi đặt lên gạo đậy nắp thật kín nấu trong lửa vừa khoảng 40' là gà và xôi cùng chín. Bỏ gà ra chặt miếng vừa ăn, xôi đảo đều cùng 1/2 chỗ sữa dừa còn lại cùng với chất nước ngọt của gà tiết ra. Đơm xôi trong đĩa to, rắc dừa nạo sợi lên mặt (em hay trộn thêm cả vào xôi) xếp gà đã chặt miếng bao xung quanh đĩa xôi. Ăn nóng
Vì em nghe nhiều mẹ nói: thôi mua tạm cái bánh chưng hay đĩa xôi về thắp hương cho đúng thủ tục chứ có ai ăn đâu??? Em giới thiệu món này tới các mẹ, mong các mẹ làm được những đĩa xôi ngon trong những ngày rằm, mồng một vừa để cúng tổ tiên ông bà, vừa để thưởng thức các món ngon ạ. Chúc các mẹ thành công
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Các món xôi

@PiEm: Lâu lắm lắm mới thấy lại tên bác :love: :love: :love:

Hôm nào em trả bài xôi gà nhé. Nhưng mà bên em chỉ thấy có đùi gà, dùng tạm chắc cũng được nhỉ :smiling:
 
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Các món xôi

Em chưa bao giờ ăn xôi vò gấc,toàn ăn xôi gấc dẻo dẻo nên bình thường em cũng ko thích xôi gấc lắm,vì nó cứ ngọt ngọt kiểu gì ấy.Nhưng hôm này nhìn xôi gấc của chị lại nhớ là bà em mới trồng được 1 giàn gấc.Mọi năm cứ mùa gấc là bà lại bảo em cắt gấc mang lên nấu xôi,nhưng nhà em ko thích xôi gấc nên hầu như chẳng bao giờ lấy.Bà em vừa mới mất rồi,giàn gấc năm nay cũng đã lên cao cao.Nghĩ đến xôi gấc lại nhớ bà em:sad::crying:.Mùa gấc năm nay nhất định em sẽ nấu xôi gấc.
 
103
0
0

bi02

New Member
Ðề: Các món xôi

'Xôi vò gấc' chị mới nghe lần đầu đấy, trông ngon quá nhỉ. Kể khổ tí, thèm nấu xôi lắm mà nhà chỉ có chõ hấp bánh, đi tìm inox lỗ nhỏ để cắt làm miếng lót nấu xôi mãi chưa được.
Chị ơi, chị có thể dùng cái chõ có sẵn + với một tấm khăn xô sạch ( khoảng 10ngàn loại tắm cho em bé hai lớp ấy) lót dưới đáy chõ để đồ xôi, không cần tấm inox lỗ nhỏ đâu. Cách này còn làm cho xôi không bết dưới đáy nữa.
 
341
0
0

Bryanthien

New Member
Ðề: Các món xôi

'Xôi vò gấc' chị mới nghe lần đầu đấy, trông ngon quá nhỉ. Kể khổ tí, thèm nấu xôi lắm mà nhà chỉ có chõ hấp bánh, đi tìm inox lỗ nhỏ để cắt làm miếng lót nấu xôi mãi chưa được.
O nha em cung co cho, nhung em thich nau xoi bang cho la`o hon vi de nau hon..
em the`m xoi vo gac cua khai tam qua.. :crying::crying: nhung ko co gac.. :crying::crying:
 
318
0
0

hoa Dím

New Member
Ðề: Các món xôi

Có xôi vò gấc đỏ rồi, mình góp thêm xôi vò đậu xanh nhé!

Mỗi lần nấu món xôi này lại nhớ những kỳ nghỉ hè ở miền Tây. Chỉ cần ra đầu ngõ thôi thì cơ man nào là xôi, và mình thích nhất xôi vò. Những hạt rời nhau như gạo sống, nhưng ăn thì dẻo quẹo, thơm mùi đậu, béo vị nước cốt dừa…

500g gạo nếp cái
250g đậu xanh cà vỏ, ngâm mềm
Chút muối, đường, nước cốt dừa (tùy khẩu vị)
Đậu xanh ngâm qua đêm, nấu chín với chút muối



Dùng chày giã nhuyễn



Rồi nắm lại thành từng nắm để qua một bên



Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm, để ráo nước



Bốc khoảng 1/5 số gạo bỏ vào giữa một chiếc khăn sạch



Lau nhẹ nhàng cho khô hết nước



Lau cho hết chỗ gạo, rồi đổ vào một cái dĩa lớn. Bào đậu xanh nắm lên gạo đã lau ráo nước



Vò cho đậu bám đều xung quanh hạt gạo, dùng khoảng 3/4 lượng đậu

 
318
0
0

hoa Dím

New Member
Ðề: Các món xôi

Tiếp phần 2 nhé:

Đổ gạo vào chõ hấp xôi khoảng 20 phút là xôi chín, đổ ra dĩa lớn (nhớ mở vung dốc nước đọng để xôi không bị nhão. Nếu muốn thêm nước cốt dừa và đường thì cho vào lúc xôi đã hấp được 15 phút)



Nhanh tay dùng đũa xới đều xôi với lượng đậu xanh bào còn lại cho xôi thật tơi



Và đây là thành phẩm xôi rời từng hạt, nguội ăn vẫn dẻo



Chúc mọi người có một mẻ xôi thật ngon!
 
1,850
0
0

Mẹ Cáo

New Member
Ðề: Các món xôi

Chị thấy xôi vò ngoài hàng cho cả mỡ gà vào, hạt xôi căng tròn, béo béo, cụng ngon phết. Cho mỡ vào lúc nào hoa Dím có biết không?:drooling:
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Các món xôi

Chị thấy xôi vò ngoài hàng cho cả mỡ gà vào, hạt xôi căng tròn, béo béo, cụng ngon phết. Cho mỡ vào lúc nào hoa Dím có biết không?:drooling:
Em hay nấu xôi vò cho mỡ gà đây ạ :) Mỡ cho sau khi xôi chín. Rưới mỡ và trộn đều, hấp tiếp vài phút là được. Nếu dùng nguyên lá mỡ thì cho vào khi hấp lần 2, đến khi mỡ chảy nước, chín là ổn.
 
1,850
0
0

Mẹ Cáo

New Member
Ðề: Các món xôi

ÔI chết thèm mất thôi, Thứ Bảy này phải trả bài 2 cô giáo mí được
 
3,455
2
38

mecunlinh

Active Member
Ðề: Các món xôi

Chia sẻ với các mẹ món Xôi Gà, bản quyền của bạn Hồng cook bên Làm Cha mẹ.
Tớ làm thử 2 lần rồi.
Nhưng toàn ăn hết trước khi chụp ảnh.

Nguyên văn:
Em xin post cách làm món xôi gà của nhà em, thực ra nó rất đơn giản chứ k quá cầu kì như trong các công thức ở các DD đâu ạ.
Công thức cho 2 đĩa to dành cho 2 mâm
Gạo nếp cái hoa vàng vụ mùa (nếp chiêm khi xôi hay bị lại gạo) 1kg
(cách chọn: gạo nếp vụ mùa hạt to, mẩy, đều hạt hơn nếp chiêm - em chỉ biết chọn loại nếp cái hoa vàng thui, các giống gạo khác thì chịu )
Nước cốt dừa :1/2 hộp
Nước dừa tươi: 500ml
Nước : 500ml (em k dong bao giờ nhưng đại loại sao cho gạo ngập nước là đc)
Muối hạt : 1 thìa ăn (thìa canh - tbsp đấy ạ)
Gà ta ngon : 1 con khoảng 1,2kg đã làm sạch(em hay dùng loại gà mái đẻ 1-2 lứa rồi ăn thịt ngọt và chắc hơn)
Ngâm gạo nếp cùng nước dừa tươi, 1/2 chỗ sữa dừa, muối hạt sao cho gạo ngập trong nước 8h - 10h. Đổ gạo ra cho ráo nước cho vào chõ, chỗ nước ngâm gạo cho vào làm nước đồ xôi. Gà làm sạch xát chút gia vị (chút xíu thôi) rồi đặt lên gạo đậy nắp thật kín nấu trong lửa vừa khoảng 40' là gà và xôi cùng chín. Bỏ gà ra chặt miếng vừa ăn, xôi đảo đều cùng 1/2 chỗ sữa dừa còn lại cùng với chất nước ngọt của gà tiết ra. Đơm xôi trong đĩa to, rắc dừa nạo sợi lên mặt (em hay trộn thêm cả vào xôi) xếp gà đã chặt miếng bao xung quanh đĩa xôi. Ăn nóng
Vì em nghe nhiều mẹ nói: thôi mua tạm cái bánh chưng hay đĩa xôi về thắp hương cho đúng thủ tục chứ có ai ăn đâu??? Em giới thiệu món này tới các mẹ, mong các mẹ làm được những đĩa xôi ngon trong những ngày rằm, mồng một vừa để cúng tổ tiên ông bà, vừa để thưởng thức các món ngon ạ. Chúc các mẹ thành công
Hôm nay mình nấu xôi gà theo công thức trên, đúng là rất ngon. Nhà mình không thích có dừa lẫn trong xôi nên không cho dừa nạo vào. Sữa dừa có thể thay bằng gói nước cốt dừa bán sẵn ở chợ, vẫn thơm. Xôi trắng thơm mùi dừa ăn với muối vừng cũng hợp lắm, mình thấy còn thích hơn ăn với thịt gà.
 
38
0
0

ruagia

New Member
Ðề: Các món xôi

Chị ơi, chị có thể dùng cái chõ có sẵn + với một tấm khăn xô sạch ( khoảng 10ngàn loại tắm cho em bé hai lớp ấy) lót dưới đáy chõ để đồ xôi, không cần tấm inox lỗ nhỏ đâu. Cách này còn làm cho xôi không bết dưới đáy nữa.
Đúng rồi, dùng tấm khăn xô to lót dáy chõ để thừa 4 góc khăn thò ra ngoài chõ. Thỉnh thoảng mở ra cầm từng góc khăn hất hất thay cho việc lấy đũa để đảo cho xôi chín đều. Cách làm này còn ngon hơn là chõ lỗ nhỏ đấy mẹ nó ạ.
 
Top