Cách nấu sữa đậu nành béo

341
0
0

Bryanthien

New Member
Ôi trời em cứ type gần xong thì bấm nhầm nút mất tiêu, bài này em type 5 lần rồi đấy nếu lần này không được nữa em ko type lại nữa đâu.
Có nhiều bác hỏi em cách nấu sữa đậu nành béo, nên em type lên đây đễ mọi người cùng tham khảo mà type miệt mài vẫn chưa post được, chán cái thân bầu em ghê

Nguyên liệu
- 110 gram đậu nành
- 20 gram đậu phộng
- 1 bó lá dứa
- 1 lít nước
- Đường tùy ý

Cách nấu sữa đậu nành
- Đậu nành ngâm từ 4-6 tiếng, đãi sơ bớt vỏ đi
- Đậu phộng ngâm từ 4-6 tiếng cho mềm , đãi sạch vỏ (đãi sạch vỏ để giữ nguyên mùi của đậu nành)
- Lá dứa lấy 1 nhúm mang xay nhuyễn vắt lấy nước ( cái này chỉ làm chĩ để có màu xanh cho sữa giống ngoài hàng, nếu ỡ nhà có thể không cần thiết, tùy thích )
- Xay đậu nành + đậu phộng cùng với 1 lít nước sẽ ra hỗn hợp sữa đậu nành, cho bó lá dứa vào nồi sữa đậu nành nấu sôi vài lược ( cách nấu sữa đậu nành không bị khét thì em đã post trong bài tào phớ). Khi sữa sôi thì cho nước lá dứa vào đợi sôi lại là đã có 1 nồi sữa đậu nành thơm mùi lá dứa và béo ngậy.
- Chúc cả nhà có 1 nồi sữa đậu nành thơm ngon béo ngậy hợp vệ sinh.

Mấy bài trước em type thêm vài bí quyết để nấu sữa đậu nành bán, nhưng mất hoài nên bây giờ không type nữa post lên trước từ từ type bổ sung ...:p
 
52
0
0

PiEm

New Member
Ðề: Cách nấu sữa đậu nành béo

Cám ơn BryanThien, nhưng mình không thấy có công đoạn lọc, mình xay bằng hanhblender nên bột thô lắm.
 
17
0
0

Tredowata

New Member
Ðề: Cách nấu sữa đậu nành béo

Ừm, em cũng có cùng thắc mắc... Không cần lọc ạ? Ngày trước mẹ em làm vẫn lọc kỹ lắm, rồi lấy bã xào lên với trứng... he he...
 
341
0
0

Bryanthien

New Member
Ðề: Cách nấu sữa đậu nành béo

Ừm, em cũng có cùng thắc mắc... Không cần lọc ạ? Ngày trước mẹ em làm vẫn lọc kỹ lắm, rồi lấy bã xào lên với trứng... he he...
Có lọc bạn à... bài này vì type đi type lại nhiều lần mà cứ bị mất nên thiếu... bạn phải lọc qua 1 lớp vải.
 
993
0
0

Cá Chép

New Member
Ðề: Cách nấu sữa đậu nành béo

Chị T ơi, hôm nào rảnh gõ cho em vài bí quyết nấu sữa đậu nành để bán với nha. Cám ơn chị hén. :x
 
57
0
0

MeNamDuy

New Member
Ðề: Cách nấu sữa đậu nành béo

Cho mình lạc đề tí nhé. Nước đậu mình không uống kịp để từ sáng tới chiều mà nó đông lại như tào phớ, sữa chua vậy: Có ăn được không??? Nhiều hôm bỏ đi thì tiếc mà ăn thì ... không dám :( Mà nước đậu chưa cho đường thì đông như vậy mà nếu có chút đường vào thì lại không đông là sao? Chất lượng nước đậu thế nào thì làm được sữa chua đậu nành?
 
792
0
0

J.C

New Member
Ðề: Cách nấu sữa đậu nành béo

Cho mình lạc đề tí nhé. Nước đậu mình không uống kịp để từ sáng tới chiều mà nó đông lại như tào phớ, sữa chua vậy: Có ăn được không??? Nhiều hôm bỏ đi thì tiếc mà ăn thì ... không dám :( Mà nước đậu chưa cho đường thì đông như vậy mà nếu có chút đường vào thì lại không đông là sao? Chất lượng nước đậu thế nào thì làm được sữa chua đậu nành?
Làm sữa càng đặc nó càng chóng đông đấy chị ơi. E bỏ vào chai tiệt trùng cất trong tủ lạnh mà nó cũng bị đông, nhưng cũng phải đc sang cuối ngày hôm sau.
 
1,416
0
36

MomMi

Active Member
Ðề: Cách nấu sữa đậu nành béo

Cho mình lạc đề tí nhé. Nước đậu mình không uống kịp để từ sáng tới chiều mà nó đông lại như tào phớ, sữa chua vậy: Có ăn được không??? Nhiều hôm bỏ đi thì tiếc mà ăn thì ... không dám :( Mà nước đậu chưa cho đường thì đông như vậy mà nếu có chút đường vào thì lại không đông là sao? Chất lượng nước đậu thế nào thì làm được sữa chua đậu nành?
mình có chút ít kinh nghiệm về sữa đậu nành đây, khi sữa đã nấu chín, trong quá trình sử dụng tuyệt đối ko được để nước rớt vào nồi sữa, vì nếu không sữa sẽ hỏng( sữa sẽ đông đặc và tách nước, bị chua). ăn vào chắc sẽ đau bụng.
Sữa sau khi nấu, để nguội thì cho vào tủ lạnh bảo quản, sữa đặc đặc lại mà chưa có mùi chua thì có thể đem nấu lại và uống bình thường, nhưng không còn ngon và không đảm bảo bằng sữa mới làm nữa.
nếu muốn sữa thơm ngậy hơn, mọi người có thể cho thêm 1 lạng vừng rang vào cùng với lạc và đậu, đảm bảo sữa đặc, ngon, béo ngậy.
- Chất lượng nước đậu để làm sữa chua đậu nành thì: nếu sữa đặc( do xay nhiều đậu chứ không phải bị hỏng nhé) thì sữa sẽ đông đặc nhanh hơn là sữa đậu trong quá trình lọc cho nhiều nước. còn lại thì cách làm bình thường như làm sữa chua từ sữa bò.
 
1,416
0
36

MomMi

Active Member
Ðề: Cách nấu sữa đậu nành béo

Ừm, em cũng có cùng thắc mắc... Không cần lọc ạ? Ngày trước mẹ em làm vẫn lọc kỹ lắm, rồi lấy bã xào lên với trứng... he he...
Mình thấy bảo ăn bã đậu nành không tốt lắm, có ai có thông tin về vấn đề này không nhỉ?
 
5
0
0

anhhong76

New Member
Ðề: Cách nấu sữa đậu nành béo

hôm nào rảnh làm xem thế nào! hihi thử tay nghề vụng về của mình xem sao!
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Cách nấu sữa đậu nành béo

Cả nhà mình thử làm sữa đậu nành theo công thức trên nhưng thay đậu phộng (lạc) bằng hạnh nhân nhé ;)
 
57
0
0

MeNamDuy

New Member
Ðề: Cách nấu sữa đậu nành béo

Em làm thử một mẻ sữa chua từ sữa đậu nành từ tối qua. Sáng nay trước khi cho vào tủ lạnh thì em thấy có 3 cốc đặc sánh nhưng 7 cốc còn lại thì bị tách nước, nhưng nước riêng còn sữa vẫn đóng lại thành bánh như đậu phụ ấy. có cốc hơi bị vữa. Thế là sao ạ? Em trộn chung một nồi rồi rót ra cốc và ủ trong lò nướng mà.
 
68
0
0

xanhduong9

New Member
Ðề: Bếp mình có gì hay???

Các chị ơi cứu em với, không biết vớ đâu được cuốn thơ sức khỏe, phụ huynh cứ đòi uống sữa đậu nành tự nấu cơ. Mà khổ là cái máy PENONIC lâu quá không làm lại mất catalogue nên giờ botoanthan.com chả biết phải bấm nút thế nào.
Hu hu, có ai biết chỉ em với không thì em đến chết mất thôi, phụ huynh cứ hỏi mãi mà đậu cũng đã ngâm rồi. Hu hu ...
 
872
0
0

kelly

New Member
Ðề: Bếp mình có gì hay???

:thinking:, chị hỏi đ/c google mà chẳng thấy cái máy nào hiệu như em đưa cả. Máy của nước nào thế em? máy làm sữa đậu nành có 1 nguyên lý chung là khi vận hành máy xay đậu, đun nước nóng rồi ly tâm ép bã và đun sữa, quy trình của nó khép kín, máy nhà chị và của các bạn chị cũng chỉ có 1 nút start và 2 chế độ, xay khô và xay ướt thôi em. Có gì khó đâu nhỉ?

Em thử kiểm tra điện vào máy xem sao.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
117
0
0

truc80

New Member
Ðề: Bếp mình có gì hay???

chị Kelly ơi, chị cho em hỏi sữa đậu nành nấu bằng máy có ngon như mình làm thủ công không chị, em cũng định mua 1 cái mà lại sợ máy nấu không được ngon
 
720
0
0

chuột đồng

New Member
Ðề: Bếp mình có gì hay???

:thinking:, chị hỏi đ/c google mà chẳng thấy cái máy nào hiệu như em đưa cả. Máy của nước nào thế em? máy làm sữa đậu nành có 1 nguyên lý chung là khi vận hành máy xay đậu, đun nước nóng rồi ly tâm ép bã và đun sữa, quy trình của nó khép kín, máy nhà chị và của các bạn chị cũng chỉ có 1 nút start và 2 chế độ, xay khô và xay ướt thôi em. Có gì khó đâu nhỉ?

Em thử kiểm tra điện vào máy xem sao.
Hình như xanhduong9 viết thiếu, em biết 1 cái là Pensonic. Ông ba Ngoại có 1 cái, hoạt động cũng như chị nói, nếu xay ướt thì ngâm đậu trước thôi, còn lại cho vào máy nó làm hết.
 
872
0
0

kelly

New Member
Ðề: Bếp mình có gì hay???

chị Kelly ơi, chị cho em hỏi sữa đậu nành nấu bằng máy có ngon như mình làm thủ công không chị, em cũng định mua 1 cái mà lại sợ máy nấu không được ngon
Theo đánh giá của chị thì ngon em ạ, nếu cẩn thận sau khi nấu xong mình cho lọc lại lần nữa bằng vải thì ngon tuyệt đối. Chị quen công nghiệp rồi nên bỏ qua khâu lọc lại.
 
68
0
0

xanhduong9

New Member
Ðề: Bếp mình có gì hay???

Thấy tên chị Kelly lừng lẫy "chốn giang hồ", nay được chị tâm sự em cảm động quá.
Thế này chị ạ, cái máy của em hiệu PENSONIC của Malaysia, model PSM-880.
Em ức lắm cơ vì vốn cẩn thận, em đã kẹp tất cả các lọai catlogue rời vào một bìa nhựa thế mà dọn nhà tới lui, cuốn sổ ấy lưu lạc nơi nao chẳng rõ. Em mua máy này lâu lẩu lầu lâu rồi nhưng chỉ dùng mấy lần rồi trùm mền vì thất vọng: nó chỉ cho phép dùng 1 lon đậu (=100g) cho 1,1 - 1,6 lít nước nên uống không thơm tho đậm đà gì cả. (Máy không cho phép nấu nước sôi nên em phải bỏ ý định nấu 1 lon đậu xong thì nấu tiếp 1 lon nữa).Lâu quá nay lôi ra chẳng biết dùng thế nào.
Máy có 2 nút: ON/OFF và SELECTION. Khi bấm nút SELECTION ta sẽ thấy hiện số 1 (lần 2 hiện số 2... lần năm hiện số 5) và máy... chẳng làm gì cả. Nếu bấm tiếp nút ON/OFF sau mỗi lần bấm nút SELECTION sẽ hiện số 2 - 7 tùy số lần bấm và mỗi lần như thế máy sẽ quay chừng 10 giây rồi ngưng. Dù có bấm mãi thì cuối cùng máy cũng chỉ hiện tới số 70 và "ngủ" luôn! Còn máy này có nấu được đậu khô không thì em chẳng nhớ.
Dài dòng tâm sự, mong các chị chỉ giáo!
 
872
0
0

kelly

New Member
Ðề: Bếp mình có gì hay???

Thấy tên chị Kelly lừng lẫy "chốn giang hồ", nay được chị tâm sự em cảm động quá.
Thế này chị ạ, cái máy của em hiệu PENSONIC của Malaysia, model PSM-880.
Em ức lắm cơ vì vốn cẩn thận, em đã kẹp tất cả các lọai catlogue rời vào một bìa nhựa thế mà dọn nhà tới lui, cuốn sổ ấy lưu lạc nơi nao chẳng rõ. Em mua máy này lâu lẩu lầu lâu rồi nhưng chỉ dùng mấy lần rồi trùm mền vì thất vọng: nó chỉ cho phép dùng 1 lon đậu (=100g) cho 1,1 - 1,6 lít nước nên uống không thơm tho đậm đà gì cả. (Máy không cho phép nấu nước sôi nên em phải bỏ ý định nấu 1 lon đậu xong thì nấu tiếp 1 lon nữa).Lâu quá nay lôi ra chẳng biết dùng thế nào.
Máy có 2 nút: ON/OFF và SELECTION. Khi bấm nút SELECTION ta sẽ thấy hiện số 1 (lần 2 hiện số 2... lần năm hiện số 5) và máy... chẳng làm gì cả. Nếu bấm tiếp nút ON/OFF sau mỗi lần bấm nút SELECTION sẽ hiện số 2 - 7 tùy số lần bấm và mỗi lần như thế máy sẽ quay chừng 10 giây rồi ngưng. Dù có bấm mãi thì cuối cùng máy cũng chỉ hiện tới số 70 và "ngủ" luôn! Còn máy này có nấu được đậu khô không thì em chẳng nhớ.
Dài dòng tâm sự, mong các chị chỉ giáo!
Em ơi, để sữa ngon 100 gr đậu chị chỉ cho có 900 ml nước thôi, sữa ra đảm bảo sẽ đặc, mình đừng tham nhiều nước. Thường chị cho 80gr đậu và 20 gr lạc + vừng rang chín. Khi ra sữa sẽ đặc thơm và béo ngậy. Thỉnh thoảng chị còn dùng bã rán chả chay ăn đổi bữa.
 
Top