Có mẹ nào biết nấu món chay không??

37
0
0

apricot

New Member
Hôm trước em lên chùa được ăn mỳ ý chay với đậu hũ chiên mà sao ngon quá, chẳng biết làm sao để copy về nấu cả.
Theo em biết thì các mo'n chay kiểu Tây được dùng sữa, pho mai và bơ ạ.
Có mẹ nào biết chỉ giúp em với
 
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Có mẹ nào biết nấu món chay không??

Mỳ Ý chay hả chị?Em nghĩ là làm như mỳ Ý bình thường nhưng ko cho thịt thôi.
Chị thử làm theo công thức này xem nhé!
-200g spaghetti

- 30g bơ

- 15g bột mì

- 250ml sữa tươi

- Muối, tiêu, bột nutmeg

Cách làm:

-Luộc mỳ với 1 chút muối&dầu ôliu khoảng12'rồi vớt ra.

- Đun chảy bơ, để lửa vừa, đến khi bơ vừa lăn tăn sôi thì cho bột vào, đảo đều cho bột ngấm hết bơ.

- Từ từ cho sữa tươi vào, ngoáy liên tục. Giảm nhỏ lửa, ngoáy đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.

- Cho muối, tiêu và nutmeg, nêm vừa miệng

- Đổ sốt lên spaghetti . Khi ăn có thể rắc thêm parsley flake nếu thích.

Còn đậu hũ chiên thì chị có thể dùng đậu phụ tươi xắt thành từng miếng nhỏ(làm nhẹ tay thôi ko vỡ hết đấy) rồi tẩm bột chiên giòn&chiên xù rồi cho vào chiên trong dầu ăn,khi gần được thì cho vào 1 chút bơ cho thơm.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
37
0
0

apricot

New Member
Ðề: Có mẹ nào biết nấu món chay không??

@ Lahmo : cảm ơn bạn nhé.., chắc phải làm thử xem, nh bột nut me là bột gì thế, mỳ Ý bình thường hình như có cà chua xào nữa...bột này giống như sốt cà chua phải không ?

Mình thì thấy nh món chay của chùa ăn đơn giản và ngon, khác với nh món chay của quán nấu...

Mình thỉnh thoảng cũng làm 1 món này, rất đơn giản và dễ làm là nấm rơm chiên giòn:

Nguyên liệu: 200g nấm rơm tươi, 200g bột chiên giòn, , 1 quả dưa leo, 1 quả cà chua chín, 1 cây xà lách, tương ớt, muối.


Thực hiện: Nấm rơm bỏ gốc ngâm muối rửa sạch để ráo, cắt làm đôi. Bột pha với ít nước ,đánh tan hơi đặc. Dầu nóng múc nấm nhúng bột vào chiên vàng đều, vớt ra để ráo dầu.

Dùng nóng với cơm hoặc ăn chơi, kèm dưa leo, cà chua, xà lách và chấm với tương ớt.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Có mẹ nào biết nấu món chay không??

@ apricot: Nutmeg là bột nhục đậu khấu chị ạ. Ở HN thì chị có thể mua ở cửa hàng gia vị Liên Hoa (ô 136 chợ tạm Phùng Hưng), cửa hàng gia vị đặc biệt ( ô 66 chợ tạm Phùng Hưng). Nếu chị thích vị béo béo thì chắc chị sẽ thích công thức này.
Mỳ Ý thì có nhiều loại&dùng với nhiều loại sốt lắm. Nếu chị thích sốt cà chua thì chị thử công thức này xem nhé!

- 200g mỳ spaghetti.

- 25ml dầu ô liu

- 300g nấm hương tươi thái lát(cho vào cái cắt trứng mà cắt cho nhanh&đều)

- Vài tép tỏi, băm nhỏ

- 2 quả cà chua mọng, cắt vỏ bỏ hạt,thái hạt lựu

- 50ml rượu trắng

- 100ml thick cream

- 1 chút bột nutmeg

- Lá parsley

- Muối, tiêu

- Phomat parmesan bào vụn

Cách làm:

- Luộc mỳ với 1 chút muối& dầu ôliu. Đổ ra rá cho ráo nước và giữ ấm.

- Làm nóng dầu, cho tỏi vào đảo vừa dậy mùi thơm thì cho nấm vào xào khoảng 1 phút, cho tiếp cà chua vào nấu đến vừa sôi thì cho rượu vào, đậy kín và đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp trở nên sánh.

- Trộn chung cream, nutmeg và parsley thái nhỏ và cho vào cùng sốt. Nấu đến vừa lăn tăn thì thêm muối và tiêu mặn vừa ăn.

- Cho mỳ ra đĩa, múc sốt lên và rắc parmesan bào nhỏ lên trên cùng.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Có mẹ nào biết nấu món chay không??

Mình thì thấy nh món chay của chùa ăn đơn giản và ngon, khác với nh món chay của quán nấu...
Công nhận là món chay ở chùa đơn giản mà ngon hơn ở hàng nhiều.Em ăn ở Cơm chay nàng Tấm 600k/mâm mà em chả thấy ngon gì cả,trong khi cơm chay ở chùa thì ăn vèo vèo.:smiling:Em cũng đi ăn ở 1 số hàng cũng nổi tiếng đấy&cuối cùng rút ra kết luận,ăn ở chùa ngon hơn nhiều nên thèm cơm chay là đến chùa ăn ké chứ ko đến hàng.hehe:laughing:
Chị có thích ăn ruốc nấm ko?Món này em học ở chùa,nhà em lúc nào cũng phải có mấy gói để sẵn trong tủ lạnh:smiling:
 
12
0
0

hhuong

New Member
Ðề: Có mẹ nào biết nấu món chay không??

Công nhận là món chay ở chùa đơn giản mà ngon hơn ở hàng nhiều.Em ăn ở Cơm chay nàng Tấm 600k/mâm mà em chả thấy ngon gì cả,trong khi cơm chay ở chùa thì ăn vèo vèo.:smiling:Em cũng đi ăn ở 1 số hàng cũng nổi tiếng đấy&cuối cùng rút ra kết luận,ăn ở chùa ngon hơn nhiều nên thèm cơm chay là đến chùa ăn ké chứ ko đến hàng.hehe:laughing:
Chị có thích ăn ruốc nấm ko?Món này em học ở chùa,nhà em lúc nào cũng phải có mấy gói để sẵn trong tủ lạnh:smiling:
Chị ơi, chia sẻ cho em công thức làm mắm ruốc chay nhé.
Em là fan ăn chay đó, em có ăn món này ờ chùa rồi, nhưng chưa biết cách làm. Mong chị "chỉ giáo" cho em. Cám ơn chị nhiều.
 
37
0
0

apricot

New Member
Ðề: Có mẹ nào biết nấu món chay không??

nấm hương tươi thái lát(cho vào cái cắt trứng mà cắt cho nhanh&đều)
ái , bữa nay mới biết cái mẹo này, thảo nào mình cắt nấm rơm bình thương rất lâu mà hay bị vỡ ...thanks em nhé...mà chị ở Sg chứ k phải ở HN em ơi..nên k biết phố Phùng Hưng đâu

Chùa hay có những món rau luộc, như bầu bí rồi chấm với chao, ăn ngon lắm...
Rồi súp nữa, các loại canh súp như rau cải thào, cà rốt, nấm ...
Có bữa còn có canh chua chay..., nấm rơm kho đậu hũ và đậu ván...,chả lụa từ tàu hũ ... súp bắp chay nấu nấm và cà rốt ..chè,xôi, bánh. ngọt .rất ngon
Thật ra ăn chay cũng dễ ăn và lạ nữa...
Nhưng không bao giờ mình thấy chùa mua những món chay giả mặn của Đài loan có hình tôm, gà ,mực .. đễ nấu cả..mà hình như mấy quán chay thì lại hay nấu đồ chay kiểu đài loan giả mặn này đó, nên không ngon, vì là đồ nhân tạo bảo quản lâu mà...
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
26
0
0

Truc Mai

New Member
Ðề: Có mẹ nào biết nấu món chay không??

Ở SG có món chao nghe nói nấu chay ngon lắm, có mẹ nào biết ở Hà nội ở đâu có bán chao không, mách TM với.
 
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Có mẹ nào biết nấu món chay không??

Chị ơi, chia sẻ cho em công thức làm mắm ruốc chay nhé.
Em là fan ăn chay đó, em có ăn món này ờ chùa rồi, nhưng chưa biết cách làm. Mong chị "chỉ giáo" cho em. Cám ơn chị nhiều.
Chị ơi,là ruốc nấm chứ ko phải mắm ruốc chị ạ.Nhưng em thấy nhiều người thích vì nó cũng dễ ăn lắm nên chị làm thử xem nhé!
Ruốc nấm:
- 200g chân nấm hương(dùng nấm hương ko cũng được những nó sẽ ko dai dai như chân nấm)
- Dầu ăn
- Gia vị vừa đủ
- Vừng(nếu thích)
Cách làm:
- Ngâm chân nấm với nước ấm cho nở rồi cắt bỏ những chỗ đen trên chân nấm
- Rửa sạch lại với nước pha với 1 chút muối(để tránh độc trong nấm).Sau khi nấm đã được rửa sạch,vắt nấm cho ráo nước(càng kiệt nước càng tốt vì khi sao nấm sẽ nhanh hơn:smiling:)
- Cho nấm đã vắt kiệt nước vào cối xay khô(cái cối nhỏ nhỏ đi kèm với máy xay sinh tố ấy ạ).(với lượng 200g nấm thì phải chia làm mấy lần xay tuỳ kích cỡ của cối xay)
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho nấm đã xay nhỏ&gia vị vào đảo như sao ruốc bình thường.Đảo cho tới khi ruốc khô&thơm lừng cả nhà là ăn được :smiling:.Chú ý đảo đều tay vì ruốc nấm rất dễ cháy.
-Rang vừng trộn vào ruốc nấm ăn kèm(nếu thích)
-Ruốc nguội có thể cho vào lọ giữ kín chừng3-4tuần
Món này ăn với cơm cũng ngon mà ăn với xôi trắng cũng rất tuyệt
Chúc cả nhà thành công!:love::love::love:
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Có mẹ nào biết nấu món chay không??

Ở SG có món chao nghe nói nấu chay ngon lắm, có mẹ nào biết ở Hà nội ở đâu có bán chao không, mách TM với.
Em ko hợp với món chao này lắm,nhưng thấy nhiều người thích.Em ko biết ở HN chỗ nào bán đâu nhưng ở chùa em hay đến làm món này ngon lắm.Nếu chị thích tự làm thì để em tới chùa hỏi cách làm rồi về bảo chị nhé!:smiling:
 
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Có mẹ nào biết nấu món chay không??

nấm hương tươi thái lát(cho vào cái cắt trứng mà cắt cho nhanh&đều)
ái , bữa nay mới biết cái mẹo này, thảo nào mình cắt nấm rơm bình thương rất lâu mà hay bị vỡ ...thanks em nhé...mà chị ở Sg chứ k phải ở HN em ơi..nên k biết phố Phùng Hưng đâu

Chùa hay có những món rau luộc, như bầu bí rồi chấm với chao, ăn ngon lắm...
Rồi súp nữa, các loại canh súp như rau cải thào, cà rốt, nấm ...
Có bữa còn có canh chua chay..., nấm rơm kho đậu hũ và đậu ván...,chả lụa từ tàu hũ ... súp bắp chay nấu nấm và cà rốt ..chè,xôi, bánh. ngọt .rất ngon
Thật ra ăn chay cũng dễ ăn và lạ nữa...
Nhưng không bao giờ mình thấy chùa mua những món chay giả mặn của Đài loan có hình tôm, gà ,mực .. đễ nấu cả..mà hình như mấy quán chay thì lại hay nấu đồ chay kiểu đài loan giả mặn này đó, nên không ngon, vì là đồ nhân tạo bảo quản lâu mà...
Hihi,chị ở SG à?Ở SG thì chị vào chợ Bến Thành có mấy hàng chuyên bán đồ làm bánh ấy,thế nào cũng có bột nhục đậu khấu:smiling:.
Em cũng ko thích ăn chay kiểu nửa chay nửa mặn như thế.Chính vì thế nên em ko thích ăn chay ngoài hàng.:smiling:
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Có mẹ nào biết nấu món chay không??

Có một thời trong ban trai soạn của chùa, em cũng có một số món chay đơn giản, hôm nào rảnh rỗi post nhé.

Tuy vậy, chị rùa chờ công thức ruốc nấm của Jigme_Lahmo :love:
 
26
0
0

Truc Mai

New Member
Ðề: Có mẹ nào biết nấu món chay không??

Cảm ơn em nhiều, khi nào có chia sẻ công thức cho chị nhé, chị cũng thích tự làm lắm. :rose:
 
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Có mẹ nào biết nấu món chay không??

Có một thời trong ban trai soạn của chùa, em cũng có một số món chay đơn giản, hôm nào rảnh rỗi post nhé.

Tuy vậy, chị rùa chờ công thức ruốc nấm của Jigme_Lahmo :love:
Chị ơi,em gõ công thức ruốc nấm rồi mà.:love:
Hôm nào chị rảnh thì gõ mấy món chay đơn giản chị nhé!Mà hồi trước chị ở trong ban trai soạn của chùa nào thế?Có phải Phụng Thánh(Khâm Thiên) ko chị?Em nghe nói nhiều về cơm chay chùa Phụng Thánh mà chưa được ăn bao giờ.hic.(chắc chưa có duyên:smiling:)
 
37
0
0

apricot

New Member
Ðề: Có mẹ nào biết nấu món chay không??

Link của Trúc mai nhiều bài hay quá, mình thích món chả chay này nè:
http://nauanchay.blogspot.com/2009/04/cha-chay-thien-vien-truc-lam-lat-cac.html
Món chả Chay này do một thầy từng nấu ăn cho Thiền Viện Trúc Lâm ở Đà Lạt chỉ dạy cách làm .Em chỉ viểt cách thực hiện và mấy anh/chị có thể tùy theo mà làm nha !

Nguyên liệu:
- Tàu hủ tươi thì chọn loại tàu hủ cứng, ít nước (firm tofu)
-Tàu hủ ky, nấm đông cô, nấm mèo (mộc nhĩ)
- Muối, tiêu, đường, bột nêm, dầu ăn, boa rô...

Cách làm :
- Tàu hủ tươi gói trong vải mùng hoặc giấy paper tower cho thật khô ráo hết nước, sau đó bóp nhuyễn ( lượng đậu hủ phải nhiều hơn tàu hủ ky )
- tàu hủ ky ngâm nước cho mềm, sau đó vắt thật kỹ cho hết nước, xắt thành từng đoạn nhỏ băm hơi nhuyễn, nấm mèo cũng ngâm nước, xắt nhỏ, nhớ bóp cho khô ráo hết nước . Nấm đông cô ngâm nước nóng cho mềm, rồi lấy ra xắt nhỏ, cũng bóp cho hết nước, bắc chảo dầu thật nóng cho boa rô vào phi thơm, xong cho nấm đông cô xào qua cho thơm.
- Trộn tất cả hổn hợp trên vào với nhau + vài muỗng dầu ăn đã phi thơm với boa rô vào,bóp thật kỹ, nêm nếm thật vừa miệng (bỏ tiêu hột vào thì sẽ thơm hơn nữa).

Hấp:
Nếu có lá chuối thì bọc thật chặt lại hấp lên.
Ko có lá chuối thì lấy lon coca/bia đục lỗ, lót bịch nilon rồi nhồi nguyên liệu vào cho chặt, cột bịch nilon lại (nhớ chọc cho bịch nilon thủng), đem hấp lên, cũng ko thua lá chuối
Đơn giản nhất là nén thật chặt vào cái tô, lấy đĩa gì nặng nặng chặn lên rồi hấp.

* Chả để thật nguội thì mới dẻ chặt hoặc cho vào tủ lạnh qua đêm cũng được.
- Khi chả nguội để nguội rồi xắt ra từng miếng đem chiên ăn với cơm tấm hay sốt cà
 
240
0
0

Liên ròm

New Member
Ðề: Có mẹ nào biết nấu món chay không??

Tháng ăn chay nên làm nhiều món chay lạ lạ để ăn tuy nhiên khi chiên xong món này chụp tấm hình rồi đi tắm và khi xuống dưới nhà để ăn cơm thì chỉ còn 4 miếng mà thôi.
Tú ăn 4 miếng, Đăng ăn 3 miếng còn khen tasty nữa chứ. Tú nói Ba nói để dành cho Mẹ ăn cơm chứ con muốn ăn nữa


[/SIZE]

Cách làm:

3 bìa đậu hũ dằm nhỏ
Ít đậu petitpois (peas)
Cà rốt một củ nhỏ bào nhỏ rồi lấy kéo cắt nhỏ
Bột nêm nấm, đường, muối, tiêu
Trộn tất cả đều với nhau.

Bột chiên giòn đổ ra trong một cái dĩa để riêng.

Dầu cho vào nồi nhiều một chút để miếng bột bỏ vào sẽ ngập dầu.

Dùng muỗng múc một muỗng đậu hũ để vào lòng bàn tay và nắn cho nó tròn tròn chút rồi đặt nhẹ nhàng vào giữa phần bột giòn, lấy tay rắc bột lên để bột áo hết miếng đậu hũ.

Bỏ vào chảo chiên khi nào vàng thì trở mặt qua và vớt ra.

Món này ăn nóng với cơm rất ngon, nhưng bốc lủm ăn không càng ngon hơn.
 
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Có mẹ nào biết nấu món chay không??

May quá,có chị Liên ròm vào đây rồi. Chị chịu khó post các món chay lên đây cho em học hỏi nhé! Nhà em 1 tháng cũng ăn chay mấy ngày, nhưng em ko biết nấu mấy nên quanh đi quẩn lại có mấy món, ăn chán quá chị à. hic.
Nhất định em sẽ thử món chị vừa post. Em cám ơn chị nhé!:x@};-@};-
 
240
0
0

Liên ròm

New Member
Ðề: Có mẹ nào biết nấu món chay không??

Ăn chay không ăn trứng nhưng nhớ lời cô em họ bảo là ăn trứng công nghiệp đừng ăn trứng free range, bên đây không có đồ ăn nhiều nên ăn thêm cho đủ chất. Sau nhiều lần lưỡng lự thì ròm cũng làm tofu trứng học được của bạn esjoie , nếu bạn nào thích ăn mát mát lạnh lạnh thì thử nhé.



Vì nó rất mềm nên dễ bị nát, nếu bạn nào khéo tay thì lấy ra nguyên vẹn




Sau khi làm nước sốt rắc lên ăn còn dư chút đỉnh nên đem ra nấu cà ri cùng với tàu hũ chiên luôn



Cách làm đậu hũ trứng nhé

Chuẩn bị

500 ml sữa đậu nành không đường
6 trứng đánh tan
chút xíu muối cho đậm đà

Cách làm

1. Cho sữa đậu nành, trứng đã hòa tan và chút muối vào cái thố hòa tan với nhau.

2. Lấy một cái khay vuông hay hình chữ nhật nhỏ có thể bỏ vào nồi hấp, đổ hỗn hợp trên vào khay và hấp sao cho chiều cao của hỗn hợp trong khay khỏang 3cm.

3.Đậy bằng cling film sao cho nước không nhỏ vào tofu.

3. Hấp khỏang 12 phút lửa vừa và khi chín tắt lửa lấy ra khỏi bếp. Chờ nguội và cho vào tủ lạnh. Xắt miếng ra và có thể để dành ăn trong vòng 2 ngày.

4. Vì nó mềm mượt nên làm món gì rưới nước sốt lên ăn là ngon nhất hoặc nấu canh cà chua cũng ngon lắm.

Note: Nhớ cho qua cái rây bớt phần lợn cợn của lòng trứng trước khi hấp.

Thanks Elyn and Elin as well for sharing this recipe
 
240
0
0

Liên ròm

New Member
Ðề: Có mẹ nào biết nấu món chay không??

May quá,có chị Liên ròm vào đây rồi. Chị chịu khó post các món chay lên đây cho em học hỏi nhé! Nhà em 1 tháng cũng ăn chay mấy ngày, nhưng em ko biết nấu mấy nên quanh đi quẩn lại có mấy món, ăn chán quá chị à. hic.
Nhất định em sẽ thử món chị vừa post. Em cám ơn chị nhé!:x@};-@};-
Có tag ăn chay của blog em có thể ngó qua nhen
http://my.opera.com/hocnauan/blog/index.dml/tag/Món chay
 
Top