Quy trình khám chữa bệnh, hiến máu tại các bệnh viện.

10,150
29
48

ALnML

Super Moderator
Mở topic này để các mẹ đi theo các trg hợp cụ thể phổ biến kinh nghiệm chu trình làm việc ở các khoa hoặc các bệnh viện.
Hoặc kinh nghiệm hiến máu cho các bệnh nhân tại bệnh viện Tim HN, BV Việt Đức
 
4,154
2
38

Mít và Nem

Active Member
Ðề: Quy trình khám chữa bệnh, hiến máu tại các bệnh viện.

Cảm ơn bác Loan đã mở topic rất hữu ích. Em xin pot một số chu trình khám mà em có từng làm.

1. Khoa Tim Việt Đức:
- Thông thường người nhà phải cung cấp 1000 đơn vị máu cho một ca mổ (tức là khoảng 4 người cho, mỗi người 250ml). Nhưng nếu hiến máu trước ca mổ thì nhóm máu ko bắt buộc phải y hệt như nhóm máu của bệnh nhân. Nếu mổ gấp, thì hiến máu sau ca mổ, lúc này thì bắt buộc nhóm máu của người cho phải giống nhóm máu của bệnh nhân.

2. Viện Mắt Trung ương:
- Bệnh nhân muốn mổ mắt thì phải mua phiếu khám, sau đó vào khám và bs sẽ chỉ định làm các xét nghiệm máu, nước tiểu, xquang...cần thiết. Khi có giấy chỉ định thì ra quầy đóng tiền cho toàn bộ các xn này. Thông thường khám tại phòng khám nhà C tầng 1, siêu âm tại tầng 2 nhà A, chụp Xquang tại dãy nhà bên phải tầng 1 cạnh phòng bảo vệ tính từ cổng Bà Triệu đi vào, xét nghiệm máu và nước tiểu trên tầng 3 nhà C, khám chuyên khoa Nhi tầng 1 nhà C.

- Nếu bé có bệnh khác ngoài vấn đề về mắt thì bs chuyên khoa Nhi sẽ yêu cầu đi khám chuyên khoa sâu hơn ở viện Nhi hoặc viện chuyên ngành của bệnh đó. VD bé bị tim sẽ phải có khám chuyên khoa Tim tại viện Nhi hoặc viện Tim. Nếu các bs ở các bv này đồng ý ghi giấy là cháu được mổ mắt thì viện Mắt mới đồng ý cho nhập viện để mổ.

- Sau toàn bộ các xn trên, toàn bộ kết quả chiếu chụp...sẽ được đem về phòng khám cho bs khám ban đầu xem. Nếu mọi kết quả ổn, thì bé sẽ được bs ghi giấy cho nhập viện và dùng giấy đó đi làm thủ tục nhập viện. Thủ tục nhập viện thì qua nhiều phòng lắm, em ko nhớ hết, lần tới làm lại cho cháu Giang em sẽ pot lại cụ thể. Nếu xn ko ổn, ví dụ cháu bị viêm phổi, ho...thì tương ứng thông thường trên kết quả xét nghiệm máu sẽ thấy chỉ số bạch cầu cao. Bé sẽ buộc phải đi điều chị chuyên khoa trước khi quay về viện Mắt làm lại xn máu và nhập viện để mổ.

- Bệnh của trẻ em về mắt: (cái này là từ kn làm một số ca và qua trao đổi với bs cũng như kn cá nhân)
+ Nếu bé bị đục thuỷ tinh thể từ lúc mới sinh, đặc biệt bé sinh non thì BẮT BUỘC bé phải được phẫu thuật trong vòng từ 1-6 tháng tuổi. Ngoài 6 tháng tuổi thì có mổ cũng ko còn tác dụng gì nhiều.
+ Nếu bị bệnh về giác mạc thì cũng phải mổ trước 6 tháng tuổi, có điều ở VN việc thay giác mạc ko phải dễ dàng, vì ko có sẵn giác mạc. Gia đình có tiền có thể cho con đi nước ngoài chữa trị. Sang Nga thì chi phí sẽ từ 250tr-300triệu VND.
+ Nếu bị lác ngoài (lác thường xuyên) thì bé phải được mổ trước 2 tuổi là tốt nhất. Nếu lác ko thường xuyên thì phải tiếp tục theo dõi đến khi nào lác ổn định mới được mổ. Lác trong thì thường là phải tập theo yêu cầu và chỉ định của bs.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
4,154
2
38

Mít và Nem

Active Member
Ðề: Quy trình khám chữa bệnh, hiến máu tại các bệnh viện.

3. Khám chuyên khoa Tim tại viện Nhi:
- Mua sổ khám bệnh ngoài sân phòng khám tự nguyện, điền tên, ngày tháng năm sinh rồi vào Ô số 1 mua phiếu khám. Tại đây người ta sẽ hỏi muốn khám gì để thu tiền và cho số thứ tự để vào phòng khám đó xếp sổ và chờ được gọi tên.

- Việc khám Tim ban đầu sẽ được thực hiện tại phòng khám số 22(đa khoa và chuyên khoa tim mạch). Sau khi khám, bs sẽ chỉ định và viết các giấy cho đi chụp Xquang, siêu âm tim và điện tim. Đầu tiên sẽ đi nộp tiền chụp Xquang và chụp tại phòng số 34. Sau 45 phút sẽ có kết quả. Tiếp đến ra nộp tiền siêu âm tim. Siêu âm tim và điện tim bắt buộc phải ra gặp bs ở nhà B2, phòng siêu âm số 1 và phòng điện tim số 4 để bs ghi giấy hẹn cho làm siêu âm và điện tim vào lúc nào. Thường hai quy trình này phải đăng ký trước 1 ngày (kể từ khi có giấy chỉ định của bs) vì viện Nhi khám rất đông. Đối với cháu nhỏ, bs sẽ ghi vào giấy siêu âm phải đi tiêm thuốc ngủ cho con lúc mấy giờ. Sau khi bs chỉ định ngày giờ khám xong thì sẽ ra nộp tiền điện tim và tiền thuốc ngủ tiêm cho con. Theo ngày hẹn của bs thì việc đầu tiên là sẽ đem hai giấy chỉ định của bs (đã có đóng dấu đã nộp tiền) vào xếp trong từng phòng rồi đúng giờ bs đã ghi trên giấy sẽ đưa cháu vào phòng số 21 để tiêm, chờ ngủ say thì vào báo cho bs ở hai phòng trên để còn cho cháu vào siêu âm và làm điện tim. Thông thường người ta làm theo thứ tự xếp giấy khám, nhưng với các cháu nhỏ phải dùng thuốc ngủ thì bao giờ cũng được ưu tiên làm trước ngay khi gia đình thông báo cháu đã ngủ say phòng trường hợp có cháu thuốc ngủ hết tác dụng nhanh quá. Trước khi tiêm thuốc ngủ nên cho cháu ăn uống no, để tránh cháu bị đói vì ngủ nếu thuốc có tác dụng lâu.

- Sau khi có đầy đủ kết quả chụp xquang, siêu âm, điện tim thì đem toàn bộ sổ khám và các kết quả này vào gặp bs để bs ra quyết định. Trong trường hợp bs yêu cầu hội chẩn thì bv Nhi khoa Tim chỉ làm hội chẩn vào chiều thứ 3 hàng tuần. Vậy nên để tránh mất thời gian, gia đình đưa con đi khám lần đầu nên đi khám vào thứ 2 để sáng thứ 3 là xong được toàn bộ các quy trình. Nếu cần hội chẩn sẽ được làm luôn chiều thứ 3.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
4,154
2
38

Mít và Nem

Active Member
Ðề: Quy trình khám chữa bệnh, hiến máu tại các bệnh viện.

4. Khám chuyên khoa Phục hồi chức năng tại viện Nhi:
- Mua sổ ngoài sân phòng khám tự nguyện, vào ô số 1 đóng tiền và đăng ký khám PHCN, họ sẽ phát số thứ tự vào khám tại phòng số 17 (chuyên khoa PHCN). Chị Thuỷ nick luongtam là bác sỹ khoa PHCN viện Nhi và chị thường trực vào thứ 2 và thứ 6 hàng tuần tại phòng khám này.

- Khi vào khám tại phòng khám, bs sẽ chỉ định tiếp hoặc vào khoa để được hướng dẫn tập vật lý trị liệu và gia đình về tự tập cho con hoặc nhập viện để được bs hỗ trợ tập lâu dài. Khoa PHCN nằm ở tầng 1 của toà nhà 8 tầng trong Viện Nhi. Tuy nói là nhập viện nhưng khoa PHCN ko hề có giường nào hết, nhưng quy định vẫn phải làm thủ tục nhập viện nếu bệnh nhân phải điều trị lâu dài và để được miễn phí phần nào bảo hiểm y tế chi trả. Với trường hợp vào làm chân giả hay các thiết bị hỗ trợ chức năng khác cho người bệnh, cũng vẫn phải làm thủ tục nhập viện để vào trong khoa làm các thiết bị này. Sau khi làm xong lại làm thủ tục ra viện như bình thường để được thanh toán bảo hiểm y tế.

- Đối với làm chân giả, bệnh nhân vào khoa làm thủ tục lấy vật liệu rồi vào phòng lấy khuôn chân, sau khoảng 7 đến 10 ngày sẽ quay lại lấy giầy.

- Thủ tục nhập viện ở viện Nhi thì nhiều, em ko thể nhớ hết pot lên, nhưng khám dịch vụ thì nộp tiền ở ô số 1 còn nếu khám có thẻ bhyt và giấy giới thiệu chuyển viện đúng tuyến thì vào nộp hồ sơ và làm thủ tục tại ô số 5. Từ các ô này họ sẽ hướng dẫn tiếp các điểm đến tiếp theo cho mình đi làm thủ tục.

- Hai thứ giấy tờ luôn phải có khi làm thủ tục nhập viện ở bất cứ viện nào là thẻ bhyt và giấy giới thiệu của UBND xã hay giấy chuyển viện của bv tỉnh về đúng tuyến bv trung ương. Đúng quy tắc là phải xin giấy giới thiệu của y tế xã rồi lên bv huyện xin tiếp giấy giới thiệu lên tỉnh và bv tỉnh làm giấy chuyển viện lên tuyến trung ương. Tuy nhiên ở bệnh viện Saint Paul thì linh động hơn, chỉ cần ở vùng sâu vùng xa mà có giấy giới thiệu của xã xuống bv cũng có khi được chấp nhận chứ viện Nhi thì ko được. Vì thế nên với trường hợp bé Lở, chúng em đã phải làm vòng, là xin giấy xã lên SP và từ SP làm thủ tục nhập viện và chuyển sang viện Nhi. Với giấy chuyển viện của SP thì Nhi chấp nhận.
 
4,154
2
38

Mít và Nem

Active Member
Ðề: Quy trình khám chữa bệnh, hiến máu tại các bệnh viện.

Chú ý: Làm thủ tục ở viện nào cũng thế, người ta đều yêu cầu photo thẻ bhyt để cho vào hồ sơ bệnh án khi làm thủ tục nhập viện và trả lại gia đình thẻ gốc. Vậy nên trước khi đi làm thủ tục khám chữa bệnh, nên photo sẵn thẻ bhyt mấy bản để khỏi mất công chạy đi chạy lại nhiều lần.
 
Top