Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

153
0
0

Việt Hà

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Em nghĩ là mình dùng trứng hơi to, hỗn hợp hơi lỏng nên nó không được cứng bánh. Bánh rất mềm đúng không ạ? Không khô? :smiling:
Uh, trong SG ít trứng gà ta mà quả trứng gà ta cũng không như trứng gà ngoài Bắc mình nên chị dùng trứng gà công nghiệp. Đúng là trứng hơi to, lòng trắng hơi nhiều và bánh thì rất mềm, không khô. Chị rất muốn khắc phục thành bánh, muốn nó được phẳng phiu thẳng thớm để khi cắt lát trang trí mà không phết kem xung quanh thì có thể khoe được từng lớp mượt mà ;-)
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Uh, trong SG ít trứng gà ta mà quả trứng gà ta cũng không như trứng gà ngoài Bắc mình nên chị dùng trứng gà công nghiệp. Đúng là trứng hơi to, lòng trắng hơi nhiều và bánh thì rất mềm, không khô. Chị rất muốn khắc phục thành bánh, muốn nó được phẳng phiu thẳng thớm để khi cắt lát trang trí mà không phết kem xung quanh thì có thể khoe được từng lớp mượt mà ;-)
Mình cứ cân 3 quả trứng lên xem được bao nhiêu sau đó thì trừ số g của trứng đủ chuẩn, ra một số gọi là "x" :angle:. Đập trứng ra tô, đánh bông lên, bớt lại "x". Thế là xong.
 
153
0
0

Việt Hà

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Mình cứ cân 3 quả trứng lên xem được bao nhiêu sau đó thì trừ số g của trứng đủ chuẩn, ra một số gọi là "x" :angle:. Đập trứng ra tô, đánh bông lên, bớt lại "x". Thế là xong.
Bác sẽ thử lại, khai trương luôn cái khuôn tim luôn thể nhờ :love:
 
11
0
0

lanbaby

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

sao chi vietha lam duoc cai banh no nang the' kia nhi huhuhu ... cha hieu sao em lam theo cong thuc cua chi Khaitam ma no' cu lun` xun y' >.<
An thi kho khoc' luon huhuhu
 
153
0
0

Việt Hà

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

sao chi vietha lam duoc cai banh no nang the' kia nhi huhuhu ... cha hieu sao em lam theo cong thuc cua chi Khaitam ma no' cu lun` xun y' >.<
An thi kho khoc' luon huhuhu
Em cứ làm đúng hướng dẫn của KT thế nào cũng thành công. Mình rút kinh nghiệm dần dần em ạ. Như chị làm cũng đã thấy thành công đâu. Thành bánh vẫn xẹp không láng không phẳng phiu như của Rùa. Đang toát mồ hôi hột ra đây :crying::sigh:
 
153
0
0

Việt Hà

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

@ KT: Định dùng máy đánh trứng cầm tay làm lại theo gợi ý của Rùa nhưng chắc cuối tuần này chị sẽ dùng KA luôn, đánh trứng đúng thời gian quy định, bớt lại "x" rồi báo cáo em Rùa sau nhé ! Sao mà vui thế nhỉ ! KA is going home (Nghe cứ như Going home của Kenny G ấy )
@lanbaby: Nói nhỏ mình em nghe thôi nhé, nhất là đừng cho Rùa biết. Chị gấp đôi công thức của Rùa lên đấy ;-)
 
1,850
0
0

Mẹ Cáo

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Khẩn cấp lắm rồi, Khai Tâm ơi, em nhất định phải cứu chị và 1 số mẹ!:laughing:

Chuyện là chị cần em chỉ cách làm cái vỏ bánh quế để ăn kem í, hình ốc, hoặc hình cái chén nhỏ xòe xòe bên trên điệu đà giống ngoài hàng kem hay có í, để múc kem vào đó, cho nó pờ rồ:kiss:
 
349
0
0

bichthuyhn

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Cả nhà ơi, hôm nay mới làm xong sinh nhật cho các con và cái chính là mới được "xóa mù tin học" bài cơ bản nên bắt đầu biết cách gửi ảnh. Đây là những hình ảnh đầu tiên, kết quả chưa được như ý nhưng là làm với tình yêu thương dành cho các con và với sự khích lệ của RÙA kiêm ĐẠO DIỄN kiêm CỐ VẤN KỸ THUẬT nên mình mạnh dạn đưa hình, mong cả nhà đón nhận và hứa hẹn lần sau sẽ đẹp hơn lần trước ạ.
 

Đính kèm

2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Khẩn cấp lắm rồi, Khai Tâm ơi, em nhất định phải cứu chị và 1 số mẹ!:laughing:

Chuyện là chị cần em chỉ cách làm cái vỏ bánh quế để ăn kem í, hình ốc, hoặc hình cái chén nhỏ xòe xòe bên trên điệu đà giống ngoài hàng kem hay có í, để múc kem vào đó, cho nó pờ rồ:kiss:
Đương nhiên là phải cứu ạ. Xe cứu thương đến đây:


Làm mousse, làm kem thừa đến hơn 300g lòng trắng. Có kem rồi lại có nhu cầu cần tuiles. Nhân có mấy bác hỏi cách làm cốc bằng "bánh quế" để đựng kem, rùa có làm một số ví dụ về các ứng dụng của loại bánh này.

Công thức:

- 40g bột mỳ

- 130g đường

- 1 nhúm muối

- 50g bơ đun chảy

- 140g lòng trắng trứng

- 1 chút vani

- 250g hạnh nhân lát

Cách làm:

- Vặn lò 180 độ C.

- Trộn lẫn bột + đường + muối. Cho bơ và lòng trắng trứng cùng vani vào, dùng phới cầm tay khuấy đều (không phải đánh bông). Hỗn hợp đạt yêu cầu khi đã trở nên đồng nhất, sánh, không vón cục. Sau cùng cho hạnh nhân vào, dùng thìa trộn đều.

- Dùng miếng silicone baking sheet hoặc giấy nến loại tốt. Xúc 1 thìa hỗn hợp đặt lên khay (1 khay có thể nướng 4-8 chiếc bánh tùy đường kính bánh và diện tích của khay dùng trong lò). Dàn đều hỗn hợp cho thật mỏng.

- Nướng khoảng 12-15' tùy kích cỡ bánh và nhiệt độ của lò.

- Sau khi bánh đạt đến màu sắc vừa ý, lấy ra khỏi lò. Bánh lúc này sẽ mềm, dễ "rách" nên chờ 1 lúc cho bánh nguội bớt, dùng dao nhấc bánh lên.

Các ứng dụng

1. Cuộn hình ống: dùng chuôi của chiếc thìa gỗ cùng với miếng lót tay/găng tay. Đặt bánh lên găng tay, tay phải cầm đầu thìa gỗ, cuộn bánh. Đoạn cuối nắm chặt để mép bánh dính sát vào chuôi thìa.


2. Hình tuiles (tiles) - mái ngói. Có thể úp mặt bánh xuống chiếc khuôn võng (ví dụ khuôn baguette), hoặc thả vào một chiếc ly cao thành, hoặc cũng có thể đặt bánh trên cây cán bột.



3. Hình phễu: Dùng khuôn hình phễu hoặc gấp bìa theo hình phễu và thao tác giống tuile cuộn (1.)


4. Hình cốc đựng kem, cách 1: úp ngược chén/ly. Đặt bánh lên trên, dùng tay ấn bánh tạo theo hình cốc.



cách 2: Dùng 2 chiếc khuôn/chén. Đặt bánh vào lòng 1 chiếc khuôn, dùng chiếc khuôn còn lại đặt lên trên, ấn nhẹ tạo hình cốc.



5. Hình ống tròn để bọc xung quanh các loại bánh nhỏ (gateau hay tarts/mousse): Để làm hình ống thì cần dàn hỗn hợp bột theo dải dài. Cuộn bánh đã chín xung quanh thành khuôn có đường kính đúng yêu cầu.

 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Cả nhà ơi, hôm nay mới làm xong sinh nhật cho các con và cái chính là mới được "xóa mù tin học" bài cơ bản nên bắt đầu biết cách gửi ảnh. Đây là những hình ảnh đầu tiên, kết quả chưa được như ý nhưng là làm với tình yêu thương dành cho các con và với sự khích lệ của RÙA kiêm ĐẠO DIỄN kiêm CỐ VẤN KỸ THUẬT nên mình mạnh dạn đưa hình, mong cả nhà đón nhận và hứa hẹn lần sau sẽ đẹp hơn lần trước ạ.
Nhìn biết bao nhiêu là bánh bác làm cho sinh nhật các con, em thán phục đấy, một mình làm bao thứ :love: :love: :love:
 
349
0
0

bichthuyhn

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Thừa thắng xông lên, mẹ Thủy trả bài Bánh rán ngọt cho cô Rùa nhé (bánh này tối nay được OTK bởi mẹ Đức Hiếu nữa ạ) :
 

Đính kèm

1,850
0
0

Mẹ Cáo

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Đương nhiên là phải cứu ạ. Xe cứu thương đến đây:


Làm mousse, làm kem thừa đến hơn 300g lòng trắng. Có kem rồi lại có nhu cầu cần tuiles. Nhân có mấy bác hỏi cách làm cốc bằng "bánh quế" để đựng kem, rùa có làm một số ví dụ về các ứng dụng của loại bánh này.

Công thức:

- 40g bột mỳ

- 130g đường

- 1 nhúm muối

- 50g bơ đun chảy

- 140g lòng trắng trứng

- 1 chút vani

- 250g hạnh nhân lát

Cách làm:

- Vặn lò 180 độ C.

- Trộn lẫn bột + đường + muối. Cho bơ và lòng trắng trứng cùng vani vào, dùng phới cầm tay khuấy đều (không phải đánh bông). Hỗn hợp đạt yêu cầu khi đã trở nên đồng nhất, sánh, không vón cục. Sau cùng cho hạnh nhân vào, dùng thìa trộn đều.

- Dùng miếng silicone baking sheet hoặc giấy nến loại tốt. Xúc 1 thìa hỗn hợp đặt lên khay (1 khay có thể nướng 4-8 chiếc bánh tùy đường kính bánh và diện tích của khay dùng trong lò). Dàn đều hỗn hợp cho thật mỏng.

- Nướng khoảng 12-15' tùy kích cỡ bánh và nhiệt độ của lò.

- Sau khi bánh đạt đến màu sắc vừa ý, lấy ra khỏi lò. Bánh lúc này sẽ mềm, dễ "rách" nên chờ 1 lúc cho bánh nguội bớt, dùng dao nhấc bánh lên.

Các ứng dụng

1. Cuộn hình ống: dùng chuôi của chiếc thìa gỗ cùng với miếng lót tay/găng tay. Đặt bánh lên găng tay, tay phải cầm đầu thìa gỗ, cuộn bánh. Đoạn cuối nắm chặt để mép bánh dính sát vào chuôi thìa.


2. Hình tuiles (tiles) - mái ngói. Có thể úp mặt bánh xuống chiếc khuôn võng (ví dụ khuôn baguette), hoặc thả vào một chiếc ly cao thành, hoặc cũng có thể đặt bánh trên cây cán bột.



3. Hình phễu: Dùng khuôn hình phễu hoặc gấp bìa theo hình phễu và thao tác giống tuile cuộn (1.)


4. Hình cốc đựng kem, cách 1: úp ngược chén/ly. Đặt bánh lên trên, dùng tay ấn bánh tạo theo hình cốc.



cách 2: Dùng 2 chiếc khuôn/chén. Đặt bánh vào lòng 1 chiếc khuôn, dùng chiếc khuôn còn lại đặt lên trên, ấn nhẹ tạo hình cốc.



5. Hình ống tròn để bọc xung quanh các loại bánh nhỏ (gateau hay tarts/mousse): Để làm hình ống thì cần dàn hỗn hợp bột theo dải dài. Cuộn bánh đã chín xung quanh thành khuôn có đường kính đúng yêu cầu.

Trời, thán phục quá đới nhá em Rùa:surprise::surprise::surprise:
Không có hạnh nhân mà cho vào thì chị cho dừa có ổn không em?:love::love:
 
1,850
0
0

Mẹ Cáo

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

:love:Bác bichthuyhn ơi, cái kẹo trang trí bánh kem xanh đỏ tím vàng hình sao hình chuối hình giầy bác mua đâu đới, chỉ em chỗ mấy:love:
 
349
0
0

bichthuyhn

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Mẹ Cáo ơi, các loại xanh xanh đỏ đỏ cho tụi nhỏ nó mừng ấy thì mẹ Cáo vào siêu thị mua kẹo gôm nhé, các hình, các loại. Mình hay mua ở FIVI bạn ạ.
 
10
0
0

vannguyen1982

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Mẹ Cáo ơi, các loại xanh xanh đỏ đỏ cho tụi nhỏ nó mừng ấy thì mẹ Cáo vào siêu thị mua kẹo gôm nhé, các hình, các loại. Mình hay mua ở FIVI bạn ạ.
Chào các mẹ
Tình hình là e đang rất thèm làm các loại bánh pudding, mouse và bánh liên quan đến bột trà xanh nhưng mà ở Đà Nẵng ko có chỗ nào bán bột trà xanh và lá gelatin cả, hic. Có mẹ nào có thể giúp đỡ e về vụ này được ko ah, e xin chân thành cảm ơn trước ah.
 
10
0
0

vannguyen1982

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Chào các mẹ
Tình hình là e đang rất thèm làm các loại bánh pudding, mouse và bánh liên quan đến bột trà xanh nhưng mà ở Đà Nẵng ko có chỗ nào bán bột trà xanh và lá gelatin cả, hic. Có mẹ nào có thể giúp đỡ e về vụ này được ko ah, e xin chân thành cảm ơn trước ah.
Ôi sao ko có mẹ nào trả lời e thế này :crying::crying::crying:, có mẹ nào chuẩn bị đi mua nguyên liệu làm bánh thì cho e ké với, e đang cần mua 1 gói lá gelatin (nghe nói nó bán = gói, mà ko biết 1 gói có mấy lá vậy nhỉ) và 0.5kg bột trà xanh. Các mẹ giúp đỡ e với nhé :kiss:, khi nào làm được bánh sẽ post lên đây mời mọi người xơi :drooling:
 
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Ôi sao ko có mẹ nào trả lời e thế này :crying::crying::crying:, có mẹ nào chuẩn bị đi mua nguyên liệu làm bánh thì cho e ké với, e đang cần mua 1 gói lá gelatin (nghe nói nó bán = gói, mà ko biết 1 gói có mấy lá vậy nhỉ) và 0.5kg bột trà xanh. Các mẹ giúp đỡ e với nhé :kiss:, khi nào làm được bánh sẽ post lên đây mời mọi người xơi :drooling:
Ơ,hỏi về nguyên liệu thì bác phải sang topic chia sẻ địa chỉ mua nguyên liệu làm bánh thì mới có người trả lời giúp bác chứ.
 
73
0
0

Sunbeam

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Nhìn các mẹ khéo tay mà thèm ghê, em cũng đang muốn giống các mẹ tập làm bà mẹ vĩ đại bởi bọn trẻ con nhà em mê ăn bánh ngọt lắm, không biết đến bao giờ mới có thể tự tay làm đc bánh cho con ăn nhỉ. Tại em mới chỉ dừng ở mức đam mê chứ chưa có đồ nghề gì cả.
 
10
0
0

vannguyen1982

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Ơ,hỏi về nguyên liệu thì bác phải sang topic chia sẻ địa chỉ mua nguyên liệu làm bánh thì mới có người trả lời giúp bác chứ.
Ôi, thì ra là vậy, cám ơn chị đã suggest nhé :kiss:, e sẽ rút kinh nghiệm :smiling:
 
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Nhìn các mẹ khéo tay mà thèm ghê, em cũng đang muốn giống các mẹ tập làm bà mẹ vĩ đại bởi bọn trẻ con nhà em mê ăn bánh ngọt lắm, không biết đến bao giờ mới có thể tự tay làm đc bánh cho con ăn nhỉ. Tại em mới chỉ dừng ở mức đam mê chứ chưa có đồ nghề gì cả.
Bác ơi,có đam mê là có đến 60% rồi mà bác.Hơn nữa bác lại có động lực vô cùng lớn lao là con thích ăn bánh ngọt.Thừa thắng xông lên bác hãy biến đam mê thành hiện thực đi nào.hihi.:laughing::laughing::laughing:
Đồ nghề làm bánh bác có thể tham khảo ở đây:http://chiasetinhthuong.org/diendan/showthread.php?t=128
Địa chỉ mua dụng cụ&nguyên liệu làm bánh thì bác tham khảo ở đây: http://chiasetinhthuong.org/diendan/showthread.php?t=146
Hi vọng sớm được ăn bánh ngó của nhà bác nhé!:love::love::love:
 
Top