Bánh từ A-Z: Bài 3 - "Bánh quy CSTT"

341
0
0

Bryanthien

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 3 - "Bánh quy CSTT"

cho em than vãn 1 tí, từ ngày cô rùa ra bài này ngày nào bầu em cũng phải hoạt động hết công xuất vì lũ nhỏ ngày nao cũng đòi làm bánh. chúng nó làm thì ít mà em dọn dẹp thì nhiều. Như cách đây 2 tiếng nhà em khắp nơi trắng tinh vì bột mì bay khắp.. đầu cổ của 5 đứa nhỏ thì từ trên xuống dưới là bột ... em phải mất 2 tiếng để lau chùi và tắm cho 5 đứa. Bây giờ còn 5 mẻ bánh chưa nướng... :crying::crying: em hết sức để nướng rồi cho vào tủ lạnh thôi.:crying::crying:
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 3 - "Bánh quy CSTT"

cho em than vãn 1 tí, từ ngày cô rùa ra bài này ngày nào bầu em cũng phải hoạt động hết công xuất vì lũ nhỏ ngày nao cũng đòi làm bánh. chúng nó làm thì ít mà em dọn dẹp thì nhiều. Như cách đây 2 tiếng nhà em khắp nơi trắng tinh vì bột mì bay khắp.. đầu cổ của 5 đứa nhỏ thì từ trên xuống dưới là bột ... em phải mất 2 tiếng để lau chùi và tắm cho 5 đứa. Bây giờ còn 5 mẻ bánh chưa nướng... :crying::crying: em hết sức để nướng rồi cho vào tủ lạnh thôi.:crying::crying:
Có ai thấy cái bánh nào không ạ? Em không thấy? Hay là chụp cho em xem cái đầu bột của bọn nhóc? :thinking:
 
3,222
0
36

thuyvuong

Active Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 3 - "Bánh quy CSTT"

cho em than vãn 1 tí, từ ngày cô rùa ra bài này ngày nào bầu em cũng phải hoạt động hết công xuất vì lũ nhỏ ngày nao cũng đòi làm bánh. chúng nó làm thì ít mà em dọn dẹp thì nhiều. Như cách đây 2 tiếng nhà em khắp nơi trắng tinh vì bột mì bay khắp.. đầu cổ của 5 đứa nhỏ thì từ trên xuống dưới là bột ... em phải mất 2 tiếng để lau chùi và tắm cho 5 đứa. Bây giờ còn 5 mẻ bánh chưa nướng... :crying::crying: em hết sức để nướng rồi cho vào tủ lạnh thôi.:crying::crying:
Nhà tớ thì một tuần có ít nhất khoảng 3 đến 4 buổi tối có cảnh này. Hôm nọ có "cuộc chiến bánh rán" mới khiếp nhé, vừng rơi tung tóe đầy nhà, nhưng cả nhà đều vui :laughing:
 
1,850
0
0

Mẹ Cáo

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 3 - "Bánh quy CSTT"

cho em than vãn 1 tí, từ ngày cô rùa ra bài này ngày nào bầu em cũng phải hoạt động hết công xuất vì lũ nhỏ ngày nao cũng đòi làm bánh. chúng nó làm thì ít mà em dọn dẹp thì nhiều. Như cách đây 2 tiếng nhà em khắp nơi trắng tinh vì bột mì bay khắp.. đầu cổ của 5 đứa nhỏ thì từ trên xuống dưới là bột ... em phải mất 2 tiếng để lau chùi và tắm cho 5 đứa. Bây giờ còn 5 mẻ bánh chưa nướng... :crying::crying: em hết sức để nướng rồi cho vào tủ lạnh thôi.:crying::crying:
Oái, sao nhiều trẻ con thía, dững là 5 đứa:surprise::surprise::surprise::surprise::surprise:
 
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 3 - "Bánh quy CSTT"

cho em than vãn 1 tí, từ ngày cô rùa ra bài này ngày nào bầu em cũng phải hoạt động hết công xuất vì lũ nhỏ ngày nao cũng đòi làm bánh. chúng nó làm thì ít mà em dọn dẹp thì nhiều. Như cách đây 2 tiếng nhà em khắp nơi trắng tinh vì bột mì bay khắp.. đầu cổ của 5 đứa nhỏ thì từ trên xuống dưới là bột ... em phải mất 2 tiếng để lau chùi và tắm cho 5 đứa. Bây giờ còn 5 mẻ bánh chưa nướng... :crying::crying: em hết sức để nướng rồi cho vào tủ lạnh thôi.:crying::crying:
Ôi,những 5 đứa cơ ạ?:thinking::sigh:
 
186
0
0

mebeluan

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 3 - "Bánh quy CSTT"

ước gì em có công thức làm chifon trà xanh nhỉ ( em dùng bột trà nhật), hôm bữa em căn từ công thức chifon cam ra mà có vẻ chưa ổn lắm, chưa đạt về độ nhẹ của bánh!!!
 
341
0
0

Bryanthien

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 3 - "Bánh quy CSTT"

Ôi,những 5 đứa cơ ạ?:thinking::sigh:
Bên này đang hè. nên các cháu của chồng tập trung quậy phá nhà em 1 tháng... :crying:. Nhà em chỉ 1 thằng, ở chung thì thêm 1 con, con ông anh chồng, rồi 3 đứa con bà chị chồng qua ở chơi nên nhà em thành ra nhà trẻ. Ngày nào cũng đánh lộn khóc lóc ỏm tỏi :crying:
 
42
0
0

huong100175

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 3 - "Bánh quy CSTT"

Bác sỹ Rùa ơi, cấp cứu!
Tình hình là chiều hôm qua, tranh thủ trộn bột, để tủ lạnh qua đêm để phục thù bánh quy. Hôm nay đọc lại công thức thấy các thành phần đúng như công thức gốc, chỉ có thiếu mất 80g bột hạnh nhân. Mình đã cho thành 250g bột mỳ. Phần đánh bơ với đường, vì nhớ đời lần trước cháy máy đánh trứng can tội đánh bơ cứng, hôm nay mình đã để ngoài cho mềm ra rồi mới đánh. Nhưng đánh tới gần 10' chứ ko phải 3-4' đâu, thấy bơ trắng dần ra chứ ko bông nhiều đâu. Nhấc que đánh lên thấy bơ dính nhiều lắm. Cho trứng đánh tiếp, nhưng sao cảm giác đánh trứng xong đường vẫn như chưa tan hết. Tống tủ lạnh. Trưa nay (nắng như đổ lửa) lọ mọ về nhà lôi khối bột ra. Thấy cứng cứng, định để tý cho mềm thì bắt đầu gặp rắc rối.
11. Rắc bột áo lên bàn. Đặt khối bột lên, cán bột mỏng khoảng 3mmKhông thể cán nổi. Nó nhão nhoét, bở ra từng mảng. Lại cho vào tấm silicone matt cuộn tròn lại. Tống vào tủ lạnh 5'.
12. Cắt hìnhLấy dao răng cưa dùng thái khoai tây cũng không cắt được. Bột dính hết vào dao. Nhão nhão. Đành cho vào túi bắt kem bắt 1 số hình không giống hình gì cả. Nhưng thấy bắt đầu có hiện tượng bơ tách khỏi bột, chảy chảy. Lại tống cả khay vào tủ lạnh. 30 phút sau lôi ra cho vào lò nướng đã làm nóng trước 190oC (rãnh trên cùng). Đến lúc nướng, nó chảy tràn ra kín khuôn luôn (mình vẫn lót tấm silicone ở khay), chả còn hình hiếc gì. Nướng 1 lúc thấy mặt dưới có vẻ sẫm màu, mình bèn tắt lửa dưới, hạ 170oC, chỉ để lửa trên. Hết thời gian bỏ ra thì mặt trên vàng nhẹ, mặt dưới vàng sẫm. ăn dẻo dẻo, mềm mềm chứ không giòn. Đặc biệt quá ngọt. Thôi không nói dài dòng nữa, nhờ bác sỹ Rùa chẩn đoán.
À quên, 3 miếng sẫm màu ở giữa hàng cuối là nguyên bản, còn các miếng kia là đã lật rồi. Liệu có phải do lót tấm silicone nên nó giữ nước không nhỉ?
Còn chiffon cake nữa. Lần trước trót khoe Rùa thành công chiffon cake, lần này gặp mẹ thành công rồi. Vì mẻ bánh quy hỏng mà đã trót hứa chiều nay sẽ mời mọi người cùng văn phòng bánh tự làm nên vội vàng đi làm mẻ chiffon cake. Tăng bột gấp đôi (1lạng) dù vẫn 5 trứng, 50ml nước chanh dây, 2 thìa dầu ăn. Nhưng quên mất 1 điều là có mỗi 1 khuôn ở nhà nên lúc đổ bột vào đã bị đầy khuôn rồi. Cố liều 1 phen. Thêm nữa là muộn giờ làm rồi nên nhắm mắt làm liều tăng nhiệt độ lên 170oc, nướng 20 phút. Kết quả là trong lò bánh trèo qua cả khuôn, nứt toác mặt. Rồi vừa tắt lửa lôi luôn ra khỏi lò, chụp được kiểu ảnh này, đút luôn vào túi, phi đến chỗ làm. Đến nơi thì bánh xẹp xuống bằng mặt khuôn, nhăn nheo như da bà lão. Mặc dù khuôn silicone nhưng thành bánh vẫn dính, chỉ có đáy là không dính thôi. Bánh ở giữa vẫn hơi ẩm chút, thơm ngào ngạt, vẫn nhẹ nhưng cảm giác như bánh quả bàng.
Ảnh này là vừa ra lò.
 

Đính kèm

Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 3 - "Bánh quy CSTT"

Em làm sao sót bài này, đã cho vào theo dõi bài mới rồi hic hic...

Nếu thiếu bột hạnh nhân, không cho vào cũng được ạ, nhưng mình cần số lượng tương ứng hoặc hơn thế vào chỗ đó. Tổng cộng có thể dùng 300g bột mỳ nếu không có hạnh nhân.
Khi làm loại bánh này, bơ và đường cần đánh bông, màu trắng dần, khi đó đường mới tan hết. Cho trứng vào sẽ không có cảm giác lợn cợn...

Tóm gọn lại, là hỗn hợp thiếu bột nên không được cứng bánh, khó cán.

Phù, em đọc lại thấy chuyện làm bánh căng thẳng quá :silly: Làm bánh cứ phải chạy đua với thời gian mệt lắm.

1. Bánh quy, nếu là loại dùng để cán, mình có thể trộn thêm bột nếu thấy hỗn hợp hơi nhão. Có nhiều loại bột, bột có độ ẩm khác nhau nên độ hút nước cũng khác, vì vậy làm bánh quy có thể tự ý gia giảm lượng bột.

2. Chiffon không nướng vào khuôn silicone :smiling:
 
42
0
0

huong100175

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 3 - "Bánh quy CSTT"

Cảm ơn Rùa. Sẽ phục thù. Sáng nay không lười nữa, đã đi mua cân rồi.
 
6
0
0

ThucHien

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 3 - "Bánh quy CSTT"

KT oi, minh da lam 2 lan roi nhung deu ko can duoc, deu de qua dem nhung bot roi rac, ko dinh nen ko cat hinh duoc, the la lai phai dung cookies press. The la bi hu cho nao ha ban?
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 3 - "Bánh quy CSTT"

KT oi, minh da lam 2 lan roi nhung deu ko can duoc, deu de qua dem nhung bot roi rac, ko dinh nen ko cat hinh duoc, the la lai phai dung cookies press. The la bi hu cho nao ha ban?
Bột rời rạc có nghĩa là bột khô, nhưng bột khô thì không thể dùng cookie press được chứ nhỉ? Có thể là do nhiều bơ nên hỗn hợp khi để trong tủ lạnh sẽ cứng, khó cán. Như vậy có thể cho thêm chút bột nữa ạ.
 
6
0
0

ThucHien

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 3 - "Bánh quy CSTT"

oi, tra loi nhanh the. con mot thac mac hoi lac de 1 chut, ve kem day ma. Kem minh lam phan duoi day thi dong tot, con phan tren bam vao paddle thi ko giong nhu o duoi day, hoi chay. minh dang dung may kenwood giong ban day. KT co bi the ko? thay cac ban khac lam bang may KA thi dong cung.
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 3 - "Bánh quy CSTT"

oi, tra loi nhanh the. con mot thac mac hoi lac de 1 chut, ve kem day ma. Kem minh lam phan duoi day thi dong tot, con phan tren bam vao paddle thi ko giong nhu o duoi day, hoi chay. minh dang dung may kenwood giong ban day. KT co bi the ko? thay cac ban khac lam bang may KA thi dong cung.
Phần bám paddle nếu không thấy đều, mình có thể dùng thìa gạt nó xuống rồi cho máy quay tiếp. Mà cái này bác sang phần kinh nghiệm sử dụng máy sẽ có nhiều chuyên gia hơn :love:
 
318
0
0

hoa Dím

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 3 - "Bánh quy CSTT"

Mình cũng vừa làm bánh quy CSTT hôm qua. Tình hình là bột để qua đêm trong tủ lạnh thì đủ cứng để cắt hết cây bột, nhưng khi cho vào lò nướng thì bánh bị chảy ra (như bánh lưỡi mèo ấy) nên không giữ được nguyên dạng ban đầu, chắc là do thiếu bột hả Rùa?
 
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 3 - "Bánh quy CSTT"

Mình cũng vừa làm bánh quy CSTT hôm qua. Tình hình là bột để qua đêm trong tủ lạnh thì đủ cứng để cắt hết cây bột, nhưng khi cho vào lò nướng thì bánh bị chảy ra (như bánh lưỡi mèo ấy) nên không giữ được nguyên dạng ban đầu, chắc là do thiếu bột hả Rùa?
Em lanh chanh 1 tẹo,bình thường khi mới cho bánh vào lò,em để nhiệt độ cao hẳn(~200độ),đến khi bánh se se lại thì giảm nhiệt độ xuống theo công thức yêu cầu thì bánh ko bị chảy đâu bác ạ.Bác thử làm như thế xem.:smiling:
 
467
0
0

pink3

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 3 - "Bánh quy CSTT"

@khai tâm ơi, công nhận là cái bánh này nó khó ớ cái độ đạt được của bột. Mình thất bại tè le luôn, giờ mới biết. Lấy tủ lạnh ra thấy nó khô quá, cán ko được, để một chút lại nhão bét ra, thì ra do thừa bơ thiếu bột. thế mà cứ tưởng do thừa bột. Cú quá, để thử lại xem. Nếu được đem đi offline bánh đà nẵng bán hehe...
 
3,222
0
36

thuyvuong

Active Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 3 - "Bánh quy CSTT"

@khai tâm ơi, công nhận là cái bánh này nó khó ớ cái độ đạt được của bột. Mình thất bại tè le luôn, giờ mới biết. Lấy tủ lạnh ra thấy nó khô quá, cán ko được, để một chút lại nhão bét ra, thì ra do thừa bơ thiếu bột. thế mà cứ tưởng do thừa bột. Cú quá, để thử lại xem. Nếu được đem đi offline bánh đà nẵng bán hehe...
theo tớ không phải do thừa thiếu nguyên liệu đâu, do thời tiết đấy, bánh nhiều bơ ngon lắm nhưng trời nóng nhanh chảy nên bột bị nhão.

Tip của tớ là không dùng cây cán từ đầu mà xoa bột vào tay rồi ấn nhẹ nhàng bột xuống giấy nến, sau đó rắc chút bột lên trên rồi mới cán bằng cây cán nhé. Thậm chí hôm nào nóng quá phải cho khay bột đó vào tủ lạnh 1 lúc nữa mới dùng khuôn cắt hình được.
 
780
0
0

memynhi

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 3 - "Bánh quy CSTT"

Mình cũng hay áp dụng cách của thuyvuong, lúc xoa bột bằng tay mình có thể vón và nén nó chặt được, mà thường vo bằng tay xong ấn dẹt là nướng luôn
 
Top