Bryanthien
New Member
Hôm nay em post bài làm đậu hủ .. công thức học lóm rồi thêm kinh nghiệm của lão chồng ...nên rút ra được phương pháp nhà Thiên Mai :laughing::laughing: (món này lão chồng em làm là chính nên mới nói do kinh nghiệm của lão chồng :laughing
:rose:Nguyên liệu:
1 ký rưỡi đậu nành
11 lít nước lạnh
1 muỗng muối (tùy mọi người thích đậu hủ đậm đà thì gia giảm)
5 muỗng súp dấm trắng.
:rose:Vật dụng
1 khuôn gỗ có lỗ hoặc khuôn nhựa đục vài lỗ hoặc rỗ nhựa hình vuông hoặc chữ nhật.
1 miếng vải to bọc đậu hủ
1 bao vải lược đậu nành.
Máy xay đậu nành hoặc máy xay sinh tố
:rose:Cách làm
-Đậu nành ngâm 5 - 6 tiếng ( theo kinh nghiệm lão chồng em thì chỉ nên ngâm khoảng 5-6 tiếng là vừa đừng ngâm quá 8 tiếng như thế đậu hủ sẽ không thơm , đừng để nước ngâm đậu nành sủi bọt quá nhiếu như thế là đậu nành đã bị ung khi đó đậu hủ ra thành phẩm không thơm và dễ bị vàng)
Sau khi đậu nành đã được ngâm và rửa sạch lại ... các bác muốn thành phẩm đậu hủ trắng mịn thì rửa mạnh tay để lọc bớt vỏ đậu nành.
-Đậu nành ngâm xay chung với nước rồi lọc kỹ qua bao vải lược khi đó mình sẽ có thành phẩm sữa đậu nành chưa nấu.
-Bắt thành phẩm sữa lên bếp quậy đều tay cho sôi, nếu không quậy đều thì sữa sẽ bị khét, ( công đoạn này giống như nấu sữa đậu nành). Lưu ý sữa phải thật sôi cho sữa sôi khoảng 2 lượt là ok ( lúc này có thể múc sữa cho thêm đường vào là có 1 ly sữa đậu nành béo ngậy, hoặc làm tào phớ .. bài táo phớ em post sau nhé )
- Khi đợi sữa sôi cho thành phẩm dấm + muối quậy đều bỏ vào 1 nồi khác.
- Khi sữa sôi thì đỗ mạnh vào nồi có thành phẩm dấm và muối. Khi đổ sữa vào nồi ta sẽ thấy nước và đậu hủ tách riêng ra.
- Khuôn được trải tấm vải để bọc đậu nành, ta múc đậu hủ đã được tách nước vào khuôn, bọc vải lại giống như gói bánh rồi lấy nắp đậy lại và để vật nặng lên để ép nước ra.
- Khi sờ thấy đậu hơi cứng là được. Nếu muốn đậu mềm thì ta ép vừa tay sẽ ra đậu mềm nếu muốn đậu cứng thì ép nặng. Công đoạn này sẽ làm đậu mềm hay cứng nhà em thích đậu mềm nên ép nhẹ tay thành phẩm đậu trắng ra muốn mịn đẹp mềm thì đều do lúc ép đậu.
Sau đây là Demo cách làm đậu đủ
Bài sau em sẽ post cách làm đậu hủ gia vị hành nhé. Em không biết cách chỉ dẫn lắm viết bài lộn xộn bác nào không hiểu thì nói em nhé. Bác nào thấy văn em lủng củng chỗ nào cũng nhắc em sửa đổi luôn ạ :kiss: Chuc các bác có món đậu hủ tuyệt vời không pha bất cứ 1 nguyên liệu nào làm hại sức khỏe
:rose:Nguyên liệu:
1 ký rưỡi đậu nành
11 lít nước lạnh
1 muỗng muối (tùy mọi người thích đậu hủ đậm đà thì gia giảm)
5 muỗng súp dấm trắng.
:rose:Vật dụng
1 khuôn gỗ có lỗ hoặc khuôn nhựa đục vài lỗ hoặc rỗ nhựa hình vuông hoặc chữ nhật.
1 miếng vải to bọc đậu hủ
1 bao vải lược đậu nành.
Máy xay đậu nành hoặc máy xay sinh tố
:rose:Cách làm
-Đậu nành ngâm 5 - 6 tiếng ( theo kinh nghiệm lão chồng em thì chỉ nên ngâm khoảng 5-6 tiếng là vừa đừng ngâm quá 8 tiếng như thế đậu hủ sẽ không thơm , đừng để nước ngâm đậu nành sủi bọt quá nhiếu như thế là đậu nành đã bị ung khi đó đậu hủ ra thành phẩm không thơm và dễ bị vàng)
Sau khi đậu nành đã được ngâm và rửa sạch lại ... các bác muốn thành phẩm đậu hủ trắng mịn thì rửa mạnh tay để lọc bớt vỏ đậu nành.
-Đậu nành ngâm xay chung với nước rồi lọc kỹ qua bao vải lược khi đó mình sẽ có thành phẩm sữa đậu nành chưa nấu.
-Bắt thành phẩm sữa lên bếp quậy đều tay cho sôi, nếu không quậy đều thì sữa sẽ bị khét, ( công đoạn này giống như nấu sữa đậu nành). Lưu ý sữa phải thật sôi cho sữa sôi khoảng 2 lượt là ok ( lúc này có thể múc sữa cho thêm đường vào là có 1 ly sữa đậu nành béo ngậy, hoặc làm tào phớ .. bài táo phớ em post sau nhé )
- Khi đợi sữa sôi cho thành phẩm dấm + muối quậy đều bỏ vào 1 nồi khác.
- Khi sữa sôi thì đỗ mạnh vào nồi có thành phẩm dấm và muối. Khi đổ sữa vào nồi ta sẽ thấy nước và đậu hủ tách riêng ra.
- Khuôn được trải tấm vải để bọc đậu nành, ta múc đậu hủ đã được tách nước vào khuôn, bọc vải lại giống như gói bánh rồi lấy nắp đậy lại và để vật nặng lên để ép nước ra.
- Khi sờ thấy đậu hơi cứng là được. Nếu muốn đậu mềm thì ta ép vừa tay sẽ ra đậu mềm nếu muốn đậu cứng thì ép nặng. Công đoạn này sẽ làm đậu mềm hay cứng nhà em thích đậu mềm nên ép nhẹ tay thành phẩm đậu trắng ra muốn mịn đẹp mềm thì đều do lúc ép đậu.
Sau đây là Demo cách làm đậu đủ
Bài sau em sẽ post cách làm đậu hủ gia vị hành nhé. Em không biết cách chỉ dẫn lắm viết bài lộn xộn bác nào không hiểu thì nói em nhé. Bác nào thấy văn em lủng củng chỗ nào cũng nhắc em sửa đổi luôn ạ :kiss: Chuc các bác có món đậu hủ tuyệt vời không pha bất cứ 1 nguyên liệu nào làm hại sức khỏe
Sửa lần cuối bởi điều hành viên: