Đậu hủ trắng mềm béo

993
0
0

Cá Chép

New Member
Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

Nếu mẹ cachep cho con bú mẹ hoàn toàn thì bon chen vụ đậu hũ này hơi mệt đó nhé... nhưng ăn đậu hủ cho con bú sữa cũng ok.. lại diet được chút đỉnh...hihi
Đó đó chị, tại cái dòng màu đỏ mà em bon chen cho mệt xác đó ;). Em làm còn xấu nhưng chất lượng được cả nhà thẩm định là OK, đằng nào cũng bỏ bụng thôi chị ha :D. Từ từ đặt cái khuôn cho nó pờ rồ hơn chị hen :)
 
1
0
0

Kitty

New Member
Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

Sorry em làm xong tào phớ nhưng lại không có máy chụp hình nên em chưa có viết bài thôi em viết công thức trước nhé.

Cách làm tào phớ (còn gọi là đậu hũ nước đường)

Tào phớ là 1 loại thức ăn mát dành cho em bé mùa hè nóng nực mà có 1 bát tào phớ nóng hoặc lạnh thì tuyệt vời vô cùng. Thành phần tào phớ được làm từ đậu nành và thạch cao phi. Nói đến thạch cao phi thì mọi người sợ nhưng thực tế thạch cao phi nếu mình mua đúng loại để ăn thì thành phần thạch cao phi lại giúp ít cho cơ thể con người. Muốn mua thạch cao phi thì ta phải vào nhà thuốc bắc mua vài chỉ, Khi ta hốt 1 than thuốc bắc thanh nhiệt lúc nào cũng có khoảng vải chỉ thạch cao phi. Sau bài viết này em nghĩ mọi người sẽ không dám ăn tào phớ ở ngoài bán hàng rong nữa vì không đảm bảo được thạch cao phi có phải loại tốt ăn được hay không và người ta sử dụng nhiều hay ít. Ngoài thạch cao phi ra chúng ta còn có thể sử dụng Nan Mực ... Nan mực già chúng ta nướng sơ lên rồi mài ra cũng là 1 thành phần thạch cao phi nhưng được do chính chúng ta làm ra thành phầm thạch cao phi.

Cách làm thạch cao phi làm từ Nan mực :
- Nan mực là gì : Trong con mực to già có một miếng nan mực ỡ giữa màu trắng sữa nhìn rất đẹp.
- Ở sài gòn có thể mua Nan mực ở các tiệm thuốc bắc, ỡ Hà nội và các tình miền trung thì em không biết nhưng em nghĩ vẫn có thể mua ở tiệm thuốc bắc.
- Dùng miếng Nan mực chúng ta nướng sơ lên rồi mài ra thành bột hoặc bỏ vào máy xay nhuyễn thành bột . Đó là thành phẩm thạch cao phi.

Nguyên liệu làm tào phớ
- 300 gr đậu nành-
- 3,5 lít nước
- 100 gr bột gạo
- 1 nắm lá dứa
- 1 muỗng ăn cơm thạch cao phi

Nguyên liệu làm nước đường
- 500 gr đường vàng
- 1 lít nước
- 1 miếng gừng to bằng bàn tay

Cách làm tào phớ
- Đậu nành ngâm khoảng 4 tiếng ( đậu nành đừng ngâm lâu quá 8 tiếng đậu nành sẽ hết thơm)
- 100 gr bột gạo pha với 1 chút nước quậy cho tan đều , hỗn hợp bột gạo sẽ sền sệt
- Xay đậu nành với 3.5 lít nước khi đó ta có thành phẩm sữa đậu nành
- Bắc sữa đậu nành lên nấu sôi cùng với lá dứa được bó thành bó. Khi nấu ta quậy đều tay để sữa đậu nành không bị khét . Khi sữa đậu nành sôi ta để cho sôi vài lược (sữa đậu nành chín kỹ).
- Đỗ hỗn hợp bột gạo vào nồi sữa đậu nành quậy đều tay ... quậy thêm vài phút cho sữa sôi đều
- Thạch cao phi pha với chút xíu nước quậy cho tan điều . Sau đó đỗ vào 1 nồi mà mình muốn làm cho tào phớ đông vào nồi đó. (lưu ý nồi phải có nắp đậy kín). Khi đỗ thạch cao phi vào nồi phải tráng cho thạch cao phi dính hết xung quanh nồi từ đáy nồi cho đến thành nồi. Mọi nơi trong nồi phải áo 1 lớp mỏng thạch cao phi.
- Khi nồi đã được tráng kỹ thạch cao phi ta đỗ nhanh tay và mạnh sữa đậu nành vào nồi thạch cao phi, xong rồi đậy nắp kín lại đậy thêm vài lớp khăn lông để ủ kín nồi tào phớ không động đậy hoặc di chuyển để tào phớ đặc lại ...để chừng 2 tiếng là có 1 nồi tào phở thơm mùi lá dứa và béo của đậu nành.

Cách nấu nước đường

Theo công thức của em thì nước đường hơi lạt vì em nấu cho mấy đứa nhỏ ăn nên không cho ăn ngọt mấy còn nấu bán thì em nấu nước đường đậm đặc hơn. Nước đường thì do các bác gia giảm theo gia đình mình nhé.
- gừng gọt vỏ sắc miếng mỏng
- Nước nấu sôi cho gừng vào nấu thêm chừng 30 phút nữa cho gừng ra nước thật thơm sau đó bỏ đường vào nấu thêm 30 phút nữa cho miếng gừng thấm đường. Vậy là xong nồi nước đường. Khi ăn thì miếng gừng giòn mềm hơi cay tí xíu

cách 2 nấu nước đường được miếng gừng dẻo ngọt thơm.
Cũng nấu nước và gừng trước nhưng cho phân nữa lượng nước thôi sao khi nước gừng thơm thì cho đường vào sên miếng gừng như sên mứt cho miếng gừng dẻo ngọt... sao khi miếng gừng dẽo rồi thi ta mới cho phần nước còn lại vào nấu thêm vài phút cho sôi đều. Lúc này khi ăn miếng gừng rất dẻo như ăn miếng mứt gừng.

Nước đường thì lúc nào cũng được ủ nóng . Khi ăn múc tào phớ từng lát mỏng để vào chén chan nước đường vào.
Ở sài gòn thì mọi người thích chan thêm 1 ít nước cốt dừa vào (tùy khầu vị của mổi người)
Cách ăn tào phớ đá : Tào phớ được múc vào ly cho 1 chút đường cát trắng vào vừa khẩu vị chan thêm miếng nước cốt dừa vào sau đó đá được đập nhuyễn (cục bé tí) . Khi ăn thì trộn đều đá tàu phớ + đường + nước cốt dừa. Ta có 1 ly tào phớ béo thơm lạnh mát ăn vào buổi trưa hè thì tuyệt vời.
Chúc các bác thành công và ngon miệng
Chị ơi, 1 muỗng ăn cơm thạch cao phi tức là 1 muỗng đầy hay bằng mặt thôi vậy chị? Hôm qua e vừa làm đậu hũ nước đường với 1/2 công thức của chị đó ( e dùng 1.5 tsp thạch cao dạng bột mua ở tiệm thuốc bắc). Kết quả: nồi tào phớ không đông ah :( . Các chị bắt bệnh giúp e với :cstt09:
 
341
0
0

Bryanthien

New Member
Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

Chị ơi, 1 muỗng ăn cơm thạch cao phi tức là 1 muỗng đầy hay bằng mặt thôi vậy chị? Hôm qua e vừa làm đậu hũ nước đường với 1/2 công thức của chị đó ( e dùng 1.5 tsp thạch cao dạng bột mua ở tiệm thuốc bắc). Kết quả: nồi tào phớ không đông ah :( . Các chị bắt bệnh giúp e với :cstt09:
Nồi tào phớ không đông là do tráng nồi bằng thạch cao không kỹ và tráng nồi thạch cao quá lâu rồi mới đỗ sữa vào... hoặc là do sữa chưa được sôi kỹ và di chuyển nồi sữa nhiều lần trong khi ũ... hoặc 1 bệnh nữa là do quá ít thạch cao.. nhưng theo mình thì lượng thạch cao như thế la đủ rồi bạn nên coi lại 3 bước trên mình vửa nói coi sai chỗ nhé
 
3
0
0

smiling

New Member
Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

Chị Bryanthien và các chị ơi, em theo dõi trang này cả tháng nay rồi vì mẹ em đang học làm đậu nành để sau này về hưu làm bán cho vui mà. Mẹ em vui lắm vì đã học được cách làm đậu nành tốt, ko cần thạch cao, mẹ muốn làm đậu nành vừa sạch, vừa rẻ để bán cho người ăn chay đó mà. Nay em còn 2 thắc mắc này muốn hỏi các chị, nhờ các chị tư vấn giúp nè:

- Đậu nành mẹ em làm ra ăn thì ngon và thơm nhưng sao nhìn ko mịn và ko hấp dẫn lắm? Nhìn thấy khô và không bắt mắt, hic... Có phải do máy xay sinh tố nhà em cũ rồi nên xay ko được mịn hạt đậu ko?

- Máy xay đậu loại nào thì tốt hả các chị? Em đọc tới đọc lui đoạn mấy chị bàn về máy xay đậu mà vẫn chưa đúc kết được nên mua loại nào. Em muốn mua 1 cái tặng mẹ. Các chị giúp em nhé!

Cám ơn các chị nhiều lắm!@};-@};-@};- Mong tin các chị...
 
3
0
0

smiling

New Member
Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

Em xin trả lời ạ... sorry vì dạo này busy em ít vào đây nên trả lời chậm trễ.
1. Máy xay của em rất mịn màng vì em có thể xay bột khô được luôn...và xay gạo để làm bún cũng tốt luôn. Nói chung máy rất nhuyễn và vắt cạn kiệt chất. Cấu tạo của máy như xay bằng cối xay ngày xưa của bà con nên vắt ra hết được chất đậu do đó sữa mới béo.
2. Nếu các bác ở việt nam em đề nghị nên mua máy xay đậu do việt nam sản xuất rất tốt.. công suất máy chạy nhanh.... xay rất nhuyễn... giá thành lại rẻ... 1.500.000/ máy .. có bán tại chợ lớn hoặc chợ Kim Biên ở sai gòn. (Máy chạy nhanh và tốt lắm vì chị chồng em vừa qua mỹ nên mang qua để làm đậu hủ bán...Hôm nào em sẽ chụp hình lò đậu hủ mi ni nhà em cho các bác coi. Tốc độ xay 3 ký đậu chỉ mất 10 phút nghiền nhuyển và mịn lắm. chỉ có điều máy không có mẫu mã đẹp thôi)
3. Nếu các bác thích máy giống em thì em xin phục vụ a. Giá thành thì em quen mất bao nhiệu rồi... nhưng nếu muốn em sẽ tìm hiểu và phục vụ bên gây quỹ ạ.
Chị ơi, chị cho xem xin tên loại máy mà chị đang sử dụng được không? Cả công suất nữa, máy này ở VN có bán ko chị? Tốc độ xay 3kg chỉ mất 10 phút mà lại nhuyễn mịn, nghe ham quá!

Nếu có thể chị cho em cả tên loại máy xay đậu do VN sản xuất mà chị nói có bán ở Chợ Lớn hoặc chợ Kim Biên đó, nếu ko mua được máy như của chị thì em tìm mua máy do VN sản xuất như chị nói thử xem có mua được để tặng mẹ không.

Cám ơn chị rất nhiều. Mong tin chị quá, ko biết khi nào mới được chị reply... Chúc chị cùng gia đình một năm mới an lành và khỏe mạnh@};-@};-@};-

Bây giờ em nghe đủ thứ loại máy xay đậu nành, loạn cả lên, chẳng biết mua loại nào cả. Mà toàn những loại máy chế biến sữa đậu từ A -> Z, em thì ko thích loại đó lắm, theo thống kê thì đó là loại máy móc sau khi bán bị đem đi bảo hành nhiều nhất:(
 
720
0
0

chuột đồng

New Member
Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

Nồi tào phớ không đông là do tráng nồi bằng thạch cao không kỹ và tráng nồi thạch cao quá lâu rồi mới đỗ sữa vào... hoặc là do sữa chưa được sôi kỹ và di chuyển nồi sữa nhiều lần trong khi ũ... hoặc 1 bệnh nữa là do quá ít thạch cao.. nhưng theo mình thì lượng thạch cao như thế la đủ rồi bạn nên coi lại 3 bước trên mình vửa nói coi sai chỗ nhé
Làm tào phở bắt buộc phải có Thach cao mới được hả Bryanthien? Be Con nhà mình thích món này, nhưng mình sợ hàng gánh bán cho thạch cao nên không cho ăn.
 
3
0
0

smiling

New Member
Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

Hic, chả chị nào trả lời cho em cả:(:(:(
 
Top