Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

1,850
0
0

Mẹ Cáo

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Khai Tâm xem giúp lại mình công thức. Mình làm mà bánh không nở phồng được, cho vào nướng thế nào ra đúng như vậy. Xã xúi mình đem bánh đi đăng kí kỉ lục guiness về chiếc bánh quy lớn nhất Việt Nam. :(
Mình thắc mắc sao không có bơ và baking powder nhỉ?
chị Khai Tâm ơi;cứu em với. sao em cũng làm bánh giống như công thức của chị mà bánh em không nở phồng. Em cũng bắt chước cách đáng lòng trắng riêng thì càng thảm hại hơn. Nó ko chịu đặc lại...cái bánh của em mau chín;khét vàng mà xẹp lép..

giúp em với;Chồng em thích ăn bánh lắm..

cảm ơn chị nhiều lắm.
Nhân lúc cô giáo đang bận chạy sô, để trợ giảng Cáo bắt bệnh nhé:
Nguyên nhân bánh không nở, bị "chai" có thể do
- trứng đánh chưa đủ độ nở: bạn phải đánh cho đến khi hốn hợp trứng đường có màu trắng, nở bông, trên bề mặt nổi các nếp nhăn, nhấc que đánh trứng lên nó kéo lên hình cái chóp
- trộn bột quá lâu, làm vỡ bọt khí: phải trộn dứt khoát, nhanh, nhưng nhẹ nhàng, cỡ 1 phút là xong thôi
- trộn bột đảo chiều: nhớ đã trộn chiều nào thì chỉ trộn 1 chiều đó thôi
- lò chưa được bật nóng sẵn khi cho khay bột vào: thứ tự công việc làm như Khai Tâm chỉ dẫn, trước khi đánh trứng với đường là lò đã bật rồi - 165 đến 185 độ tuỳ lò
- mở lò trong khi nướng: nếu mở để kiểm tra chín chưa thì chỉ mở ở phút thứ 30 trở ra, lúc ý bánh nở đủ độ rồi, chỉ còn chín nữa thôi, nếu muốn mở phải làm rất nhanh, lăm lăm cái tăm cắm 1 cái rồi sập lò lại ngay. Mà nói chung cứ nướng đủ thời gian, đủ nhiệt độ thì chín chắc, khỏi thăm khám gì cả.

Còn vụ sao không có bơ và baking powder thì đây là 1 trong các version cốt bánh cơ bản, không cho bơ vẫn thơm mùi bơ vì khuôn đã quét bơ (và bột khô) chống dính rồi, còn bột nở, không cho bánh vẫn nở nhé, mà lại ngon, tớ thấy cho bột nở mùi khó chịu lắm ý, dù chỉ cho có 1 chút

Còn gì nữa không nhể Khai Tâm ơi?
:D
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
34
0
0

twins

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Nhân lúc cô giáo đang bận chạy sô, để trợ giảng Cáo bắt bệnh nhé:
Cảm ơn mẹ Cáo, chị bắt trúng bệnh quá. Đang ngồi mơ xa cái lò nhà chị:)
 
720
0
0

chuột đồng

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Sẵn nhờ MẸ Cáo bắt bệnh dùm cái gato em mới làm hôm thứ 7.

Bánh không nở nhiều (chắc do vụ trộn bột), nếu trộn nhanh (1') thì bột không hòa đều hết được Mẹ Cáo ơi. Em đánh lòng trắng riêng, bột trộn với hh lòng đỏ, trộn xong hh dẻo dai, kéo ra thấy còn khó, sau đó trộn lòng trắng, ngồi trộn mà nín thở.

May là bánh không bị chai, nhưng sao nở khúc trên (vẫn chưa đạt độ nở như các chị làm), khoảng 1,5cm dưới đáy không nở, trong khi 2 mặt bánh vàng đậm.

Bệnh này là bệnh gì vậy Mẹ Cáo. Em đang quyết tâm phục thù.
 
1,850
0
0

Mẹ Cáo

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Sẵn nhờ MẸ Cáo bắt bệnh dùm cái gato em mới làm hôm thứ 7.

Bánh không nở nhiều (chắc do vụ trộn bột), nếu trộn nhanh (1') thì bột không hòa đều hết được Mẹ Cáo ơi. Em đánh lòng trắng riêng, bột trộn với hh lòng đỏ, trộn xong hh dẻo dai, kéo ra thấy còn khó, sau đó trộn lòng trắng, ngồi trộn mà nín thở.

May là bánh không bị chai, nhưng sao nở khúc trên (vẫn chưa đạt độ nở như các chị làm), khoảng 1,5cm dưới đáy không nở, trong khi 2 mặt bánh vàng đậm.

Bệnh này là bệnh gì vậy Mẹ Cáo. Em đang quyết tâm phục thù.
Há há, tranh thủ lúc các giáo sư bác sỹ đang bưn rộn chỗ khác, Cáo nhảy tót lên bắt bệnh:D.
1' chưa được đều bột thì em làm 1' rưỡi :)
Lần sau em nướng thì thử đặt khuôn bột bánh lên cái rack inox của lò ý, đừng đặt lên khay nhá@};-. Nướng xong chớ mở uỵch lò ra ngay, tắt lò, chờ 5' cho giảm nhiệt từ từ, và mở lò ra, chứ trời lạnh thía này, từ lò ra ngoài chênh nhau nhiều quá nó co lại ý:D
 
720
0
0

chuột đồng

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Há há, tranh thủ lúc các giáo sư bác sỹ đang bưn rộn chỗ khác, Cáo nhảy tót lên bắt bệnh:D.
1' chưa được đều bột thì em làm 1' rưỡi :)
Lần sau em nướng thì thử đặt khuôn bột bánh lên cái rack inox của lò ý, đừng đặt lên khay nhá@};-. Nướng xong chớ mở uỵch lò ra ngay, tắt lò, chờ 5' cho giảm nhiệt từ từ, và mở lò ra, chứ trời lạnh thía này, từ lò ra ngoài chênh nhau nhiều quá nó co lại ý:D
Em trộn phần bột vào lòng đỏ xong thành hỗn hợp dẻo quánh dai dai í, chắc là trộn nhiều quá rồi phải không mẹ Cáo, trộn xong em nghĩ chắc hết phim coi rồi, may mà phần lòng trắng trộn sau cứu lại chút chút.

Em nướng bánh toàn đặt trên rack inox không đó, hic... chắc do em có mở lò 1 lần, mà mở nhanh lắm. Mà lúc tắt lò, em thấy bánh xìu đi rõ. Vậy là bánh chưa nở hết phải không chị? Vì em thấy mặt bánh vàng quá rồi, sợ bánh cháy.
 
1,850
0
0

Mẹ Cáo

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Chuột đồng ơi, thử lại chưa? nếu em thấy chưa hết giờ nướng như công thức mà mặt bánh đã vàng thì em giảm nhiệt độ xuống 150 cho nó tiếp tục chín mà không cháy nhá.
 
9
0
0

Heo Điệu

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Bánh bông lan đầu tay của em ^^ Em cám ơn công thức của chị Khai Tâm và kinh nghiệm các chị nhiều lắm ... Tham khảo hết 15 trang em mới bắt tay làm ... và thành công rực rỡ ạh ( đối với em ^^ ) ... Bánh nở hơn gấp đôi kích thước bột khi đổ vào khuôn ^^ Nhà em thích bánh mềm hơn 1 chút ... Các chị có thể cho em biết làm cách nào cho bánh mềm hơn ??? Mình cho thêm sữa hay nước hay dầu ăn được ko ạh ???








 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

@Heo Điệu: Để bánh mềm hơn em cũng có thể cho 1 thìa canh bơ đun chảy để hơi ấm hoặc 1 thìa canh sữa, hoặc cả hai. Trộn vào bước sau cùng, trước khi đổ bột vào khuôn nhé.
 
720
0
0

chuột đồng

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

@Heo Điệu: Để bánh mềm hơn em cũng có thể cho 1 thìa canh bơ đun chảy để hơi ấm hoặc 1 thìa canh sữa, hoặc cả hai. Trộn vào bước sau cùng, trước khi đổ bột vào khuôn nhé.
em thích đổ vào khuôn rồi trộn được không Bác :D?
 
720
0
0

chuột đồng

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Chuột đồng ơi, thử lại chưa? nếu em thấy chưa hết giờ nướng như công thức mà mặt bánh đã vàng thì em giảm nhiệt độ xuống 150 cho nó tiếp tục chín mà không cháy nhá.
Em vẫn chưa có thời gian trả bài cho "phó sự phụ", hic... vào đây thấy bánh của Heo Điệu ngon, đẹp quá, làm trong lòng lại ấm ức. Cuối tuần này ráng sắp xếp làm lại mới được.
 
4,074
0
36

Pham Lam

Active Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Nhà Ong làm giống hệt bác Cáo chỉ dẫn mà sao bánh vẫn ko nở KT, bác Cáo ơi???
mà mặt trên của bánh nó nhăn nhăn chứ ko phẳng như của bạn Heo điệu
là bệnh gì nhỉ?
 
9
0
0

Heo Điệu

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

@ Chị Khai Tâm : em cám ơn chị, em sẽ làm lại cái khác và trả bài cho chị ^^ Bánh làm ra nhà em mỗi người 1 miếng (4 người ) ai cũng khen ngon ... 5p sau khi bánh nguội là chỉ còn cái dĩa àh chị ^^
Em muốn hỏi chị thêm là nếu em cho 2 thứ thì mỗi thứ 1/2 ms hay mỗi thứ 1 ms luôn chị ??? Em mới tập tành làm bánh khoảng mấy tuần nay nên còn gà mờ lắm

@Chị Chuột Đồng : em cám ơn chị khen bánh em đẹp ^^ Chị làm theo cách chị KT và mẹ Cáo chắc được đó chị ... Em cũng bám sát ở đây mà làm ... Chúc chị cuối tuần có bánh ngon ^^
 
31
0
0

bluewatervt

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

To Heo Điệu: chùi ui, ghen tỵ với bạn này ghê vậy đó. Mình làm 3 lần, cả 3 lần đều hư bột hư đường cả. hix bánh cùng cthức 3 trứng, đổ khuôn 18cm, mà nó cao có 3cm hà. Chán thiệt đó....
 
31
0
0

bluewatervt

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

huhu Lại thất bại rồi các Chị ạh. Trong lò nhìn bánh rõ cao (mừng húm, tí lại ngó mắt vào thăm lò), tắt lò bỏ ra thì bánh xẹp lép, bề mặt nhăn nheo, ướt ướt... E mới có làm hư hết 20 quả trứng thui ạh. :D:D:D:D:D:D:D:D. E rầu quá xá đi thui. Sao E hậu đậu thế nhỉ? huhuhu
 
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

huhu Lại thất bại rồi các Chị ạh. Trong lò nhìn bánh rõ cao (mừng húm, tí lại ngó mắt vào thăm lò), tắt lò bỏ ra thì bánh xẹp lép, bề mặt nhăn nheo, ướt ướt... E mới có làm hư hết 20 quả trứng thui ạh. :D:D:D:D:D:D:D:D. E rầu quá xá đi thui. Sao E hậu đậu thế nhỉ? huhuhu
Em nghĩ do bánh của chị chưa chín hẳn nên khi cho ra ngoài 1 lúc thì bánh xẹp & bề mặt nhăn nhăn, ướt ướt. Chị thử để thời gian nướng lâu hơn thử xem. Nếu thấy mặt trên bánh bị xém thì có thể lấy miếng giấy bạc(chuyên bọc thực phẩm ấy) che lên mặt bánh & nướng tiếp.
Thất bại là mẹ của thành công mà. 20 trứng chưa là gì đâu chị ơi. hihi . Cứ cố gắng& kiên trì nhé! Chúc chị thành công!:)
 
151
0
0

mẹ Rim

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Mẹ rim cũng vừa gặp mẹ thành công khi làm cốt bánh gateau đây em Lá mơ đây icon khóc rưng rức...
Nhưng mà chị làm 4 trứng, đổ vào khuôn 6 bé gâu iu ơi là iu í (tranh thủ khoe nốt: mai đưa cả nhà 4 người đi Zũng Tàu nên làm gấu mang theo cho con Hai chằn). Chị đã tráng bơ nhé, đã rắc bột nhé. Èo ôi kinh, rắc đến đâu bột bay trắng xóa dính chặt tới đó, cứ gọi là tung toé.... Hí hửng thế mà các bé gấu ra lò lại cương quyết ko chia tay bạn khuôn :-&, lấy dao (nhựa) nạy gấu ra thì có 1 lớp vỏ mỏng vàng ruộm đã bám chặt lấy khuôn, cứ như là mình bóc 1 lớp vỏ ra í :D
Thôi kệ, cứ cho vào bọc nylon từng chiếc đã, phải bắt nó (tức là con nhỏ Hai chằn í) ăn chứ nhỉ, hì hục cả tối nay mà ....
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

@Heo Điệu: Mỗi loại 1 thìa canh được mà.

@bluewatervt: Chị cũng nghĩ giống JL. Bánh hơi non lửa.

Mẹ rim cũng vừa gặp mẹ thành công khi làm cốt bánh gateau đây em Lá mơ đây icon khóc rưng rức...
Nhưng mà chị làm 4 trứng, đổ vào khuôn 6 bé gâu iu ơi là iu í (tranh thủ khoe nốt: mai đưa cả nhà 4 người đi Zũng Tàu nên làm gấu mang theo cho con Hai chằn). Chị đã tráng bơ nhé, đã rắc bột nhé. Èo ôi kinh, rắc đến đâu bột bay trắng xóa dính chặt tới đó, cứ gọi là tung toé.... Hí hửng thế mà các bé gấu ra lò lại cương quyết ko chia tay bạn khuôn :-&, lấy dao (nhựa) nạy gấu ra thì có 1 lớp vỏ mỏng vàng ruộm đã bám chặt lấy khuôn, cứ như là mình bóc 1 lớp vỏ ra í :D
Thôi kệ, cứ cho vào bọc nylon từng chiếc đã, phải bắt nó (tức là con nhỏ Hai chằn í) ăn chứ nhỉ, hì hục cả tối nay mà ....
Cái tai hại nằm chỗ đỏ đỏ trên kia mẹ Rim ạ. Chỉ là một lớp bơ mỏng kèm một lớp bột mỏng.

Lý do? Nếu nhiều bơ, nhiều bột quá, thay vì có tác dụng chống dính, nó sẽ làm dính thêm. Cái lớp bơ nhiều bột dày đó sẽ trở thành như một lớp "keo". Hic, đã nói rồi mà, không phải em kibo mà dùng có ít bơ ít bột đâu.
 
19
0
0

hien_lm

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

bánh phồng cao rùi (khoảng 1/3time nướng) rồi sau đó lại xep từ từ (gần xuống mức đổ bột ban đầu híc..), có phải do nhiệt độ lò bị cao ko hả các chị? lò nhà em bé tí, chắc tầm 20lit thôi
 
151
0
0

mẹ Rim

New Member
Ðề: Bánh từ A-Z: Bài 1 - gateau cơ bản (cốt của bánh kem)

Mẹ Rim đang ở VT :D (lại tranh thủ khoe...), mãi mới tìm cách mò vào net được, vậy KT ơi chắc chị phải đi mua cái rây rắc bột khác hoặc chơi trò ngủ trảo búng bột nhỉ, chứ cái rây đang dùng thì vừa sờ vào là đã ra 1 cơ số bột lọt ào xuống rối....
Cảm ơn em, phen này lại quyết phục thù (sáng giờ nhồi nó được 1,5 bé gấu rồi đấy :D)
 
Top