Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

5
0
0
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

- Mọi người múc tào phớ bằng cái gì để tạo được lớp mỏng nhỉ, mai chắc em phải đi kiếm vỏ con trai về em nạo tạo phớ cho nó pờ rồ nhở.
Em ơi, chị mới nghĩ ra, em lấy cái nắp thiếc của hộp sữa bột ý, bẻ cong cong lên chắc là giống cái ở hàng họ hay múc nhỉ :)
 
4,154
2
38

Mít và Nem

Active Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Em đã thử làm tào phớ theo công thức của bác Brian Thien, làm bằng gelatine của bạn cho, ăn rất ngon và thành công ngay từ mẻ đầu tiên. Nhưng sau hai hôm dùng hết gelatine của bạn cho em ngại đi xa mua gelatine nên em mua gói bột thạch rau câu về làm thử tàu phớ. Kết quả mỹ mãn. Một gói bột thạch rau câu Agar loại 25g/gói, pha liều lượng theo hướng dẫn trên vỏ là 10g với 1 lít nước thì được thạch đông. Em áp dụng công thức của bác BT và cải biên tý tẹo như sau:
- 1 lít nước để lọc 110g đỗ xay thì em chỉ dùng 800ml lọc thôi. Còn 200ml nước em pha với 1/3 liều lượng chuẩn của gói bột thạch trên tức là khoảng 3.5g bột rau câu đun sôi lên rồi đổ vào sữa đậu nành đã lọc nguấy đều để nguội (chưa cho vào tủ lạnh tào phớ lúc nguội đã đông ngon lành).
- Ưu điểm: Bột rau câu rẻ hơn gelatine nhiều, một gói 25g trên giá 8k thôi và tiện mua vì ở chợ nào cũng dễ có. Làm với bột rau câu thì táo phớ để ngoài vẫn đông và ko bị tan chảy như dùng gelatine, ăn với nước đường nóng vô tư.
- Nhược điểm: Tào phớ đông nhưng cảm giác cứng hơn (kiểu như thạch ý), dùng gelatin thì thành phẩm tào phớ đông mà mềm kiểu dẻo dẻo hơn.

Gelatine ở HN bán chủ yếu ở phố, xa lắm mà em thì lười, bác nào lười thì dùng tạm bột rau câu giống em nhá:p
 
52
0
0

PiEm

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Ui cha, hôm qua tớ làm thử rồi. Thất bại thảm hại luôn.
Tình hình là tớ làm từ sữa đậu nành mua ngoài chợ, chắc tại nó loãng quá. 1.8 lit sữa đậu nành + 8 lá gelatin loại dày. Thành phẩm là một nồi sữa đậu nành thơm mùi cơm nếp.
Hic, sao mọi người mua sữa ngoài chợ về làm vẫn đông nhỉ. hức hức
 
1,669
0
0

mesubim

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Em đã thử làm tào phớ theo công thức của bác Brian Thien, làm bằng gelatine của bạn cho, ăn rất ngon và thành công ngay từ mẻ đầu tiên. Nhưng sau hai hôm dùng hết gelatine của bạn cho em ngại đi xa mua gelatine nên em mua gói bột thạch rau câu về làm thử tàu phớ. Kết quả mỹ mãn. Một gói bột thạch rau câu Agar loại 25g/gói, pha liều lượng theo hướng dẫn trên vỏ là 10g với 1 lít nước thì được thạch đông. Em áp dụng công thức của bác BT và cải biên tý tẹo như sau:
- 1 lít nước để lọc 110g đỗ xay thì em chỉ dùng 800ml lọc thôi. Còn 200ml nước em pha với 1/3 liều lượng chuẩn của gói bột thạch trên tức là khoảng 3.5g bột rau câu đun sôi lên rồi đổ vào sữa đậu nành đã lọc nguấy đều để nguội (chưa cho vào tủ lạnh tào phớ lúc nguội đã đông ngon lành).
- Ưu điểm: Bột rau câu rẻ hơn gelatine nhiều, một gói 25g trên giá 8k thôi và tiện mua vì ở chợ nào cũng dễ có. Làm với bột rau câu thì táo phớ để ngoài vẫn đông và ko bị tan chảy như dùng gelatine, ăn với nước đường nóng vô tư.
- Nhược điểm: Tào phớ đông nhưng cảm giác cứng hơn (kiểu như thạch ý), dùng gelatin thì thành phẩm tào phớ đông mà mềm kiểu dẻo dẻo hơn.

Gelatine ở HN bán chủ yếu ở phố, xa lắm mà em thì lười, bác nào lười thì dùng tạm bột rau câu giống em nhá:p
Mình ở Đà Nẵng cũng không tìm đâu ra Gelatine để mua, chắc phen này về làm thử cách này xem sao, cảm ơn bác nhiều vì sáng kiến kỹ thuật trên nhé @};-@};-@};-
 
431
0
0

luongtam

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Ui cha, hôm qua tớ làm thử rồi. Thất bại thảm hại luôn.
Tình hình là tớ làm từ sữa đậu nành mua ngoài chợ, chắc tại nó loãng quá. 1.8 lit sữa đậu nành + 8 lá gelatin loại dày. Thành phẩm là một nồi sữa đậu nành thơm mùi cơm nếp.
Hic, sao mọi người mua sữa ngoài chợ về làm vẫn đông nhỉ. hức hức
Làm xong để nguội rồi cho vào tủ lạnh mới đông được.
 
9
0
0

mehienanh

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Em đã làm thử theo công thức của các chị rùi, tào phớ đông và mướt lắm ạ nhưng mỗi tội là ko trắng như ngoài hàng đâu mà là màu ngà. Có ai bị như em ko ạ???
 
431
0
0

luongtam

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Em đã làm thử theo công thức của các chị rùi, tào phớ đông và mướt lắm ạ nhưng mỗi tội là ko trắng như ngoài hàng đâu mà là màu ngà. Có ai bị như em ko ạ???
Trước khi xay em bỏ bớt vỏ đỗ đi thì tào phớ sẽ trắng hơn đấy.
 
1,669
0
0

mesubim

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Mọi người ơi hôm qua mình mới làm một mẻ tào phớ đầu tiên nhưng hình như không thành công thì phải, nó bị đặc quánh như đậu hủ non vậy chứ không lỏng lỏng mịn như ngoài hàng bán, có phải do mình cho bột galentine hơi nhiều không nhỉ :)
 
17
0
0

Tredowata

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Hi hi.. Em làm thành công vang dội sữa đậu nành và tào phớ (dùng gelantine). Sướng!!!

Tuy nhiên món đậu phụ thì hỏng. Nó cứng và dai như cao su ý ạ... Hic.

Chủ nhật này em sẽ làm thử lại...
 
14
0
0

lyly0808

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

@mesubim: có vẻ như mesubim làm nhìu lá gelatin quá thì fải ah
 
14
0
0

lyly0808

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

hum nay làm nhiều sữa đậu nành quá nên e làm luôn tào fớ để măm măm, mời cả nhà ạ:

 
357
0
0

vitbaucaccac

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Ui nhìn mà thèm. Mai t7 em phải thử mới được
 
792
0
0

J.C

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Trời ơi cứu e với, e làm theo đúng công thức trang 1, cộng với 7 lá gelatine (e lấy 1 lít sữa đậu) mà hai tiếng rùi nó vẫn y chang chỗ sữa đậu ko bỏ gelatine là sao ah? Không thấy đông tí tẹo nào luôn :((
 
6
0
0

inkoi

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Trời ơi cứu e với, e làm theo đúng công thức trang 1, cộng với 7 lá gelatine (e lấy 1 lít sữa đậu) mà hai tiếng rùi nó vẫn y chang chỗ sữa đậu ko bỏ gelatine là sao ah? Không thấy đông tí tẹo nào luôn :((
Bạn phải cho vào tủ lạnh mới đông được. Lần đầu tiên tớ làm, khi cho vào tủ lạnh 2 tiếng đồng hồ rồi mà vẫn chưa thấy đông, tưởng hỏng. Đi chơi về, xem lại thì mừng húm, tào phớ mướt và ngon. Đừng nóng vội nhá, tớ thấy phải để đến 5,6 tiếng đồng hồ.
 
1,416
0
36

MomMi

Active Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

mình cũng thế, để 2 tiếng chẳng thấy đông, lôi ra uống luôn, còn một ít để lại. Ai dè nó lại đông
Sản phẩm nhà mình đây, tuy không được "săn chắc" nhưng dù sao cũng thành công hơn làm từ chanh và dấm. Lần sau làm thử từ nước chua non của đậu phụ xem sao.
 
175
0
0

huntra

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Sau hai lần thử nghiệm, một lần hỏng tóe loe do cho bột gelantine vào khi sữa đậu nành còn quá nóng, kết quả là tào phớ bị kết tủa trông rất chi là khổ thân. Lần sau em dùng lá gelantine thì thành công vô cùng. Thanks các chị nhiều nhé!
 
30
0
0

MeKeoChip

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Cách làm tào phớ không dùng thạch cao và gelantine lại các bạn nè, rất hay mà lại không bị ngậy như Gelatine, ưu điềm có thể ăn nóng và lạnh.
=======================================

Làm tào phớ không cần thạch cao
Dùng nước đậu nành nóng pha với một ít đường nho GDL sau 30 phút có thể ăn nóng hoặc với đá và nước đường hoa nhài.
Nguyên liệu: 130g hạt đậu nành, 2.700ml nước đun sôi để nguội, 1.5 thìa cafe đường nho GDL, 50g đường kính, 5 bông hoa nhài hoặc hoa bưởi.
Dụng cụ: Máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa đậu nành, vải lọc, vợt lọc, 2 bát tô 2 lít... (Làm tào phớ bằng máy Soylove mất khoảng 30 phút).
Tào phớ làm bằng máy đậu nành Soylove sản xuất tại Hàn Quốc.
Cách làm thủ công:​
Bước 1: Ngâm đậu nành vào nước từ 6 đến 8 tiếng. Trước khi ngâm phải xả nước mạnh cho hết bọt. Đặt ở nơi thoáng mát, không đậy nắp. Ngâm xong, gạn hết nước và bọt ra ngoài. Xả nước mạnh cho hết nước cũ rồi bóp và rửa sạch vỏ.
Bước 2: Cho đậu nành vào máy xay sinh tố, vừa xay vừa đổ từ từ 200ml nước sao cho thật nhuyễn. Xay xong, đổ đậu nành ra nồi to rồi hòa với 1.500ml nước, khuấy đều tay liên tục. Cho nhiều nước hơn khó thành công.
Phải xả hết bọt chua, bóp sạch vỏ trước khi xay.
Xay đến khi đậu nành mịn hết thì ngừng. Bước 3: Đặt vải lọc lên một chiếc nồi, đổ nước đậu vừa hòa tan vào vải lọc. Nhấc 4 góc của vải lọc lên từ từ để nước đậu chảy ra. Đeo găng tay nilon dùng một lần, bóp nhẹ từ trên xuống dưới để nước đậu trong vải lọc ra hết. Lấy vợt hớt sạch bọt nổi trên nước đậu, không thì tào phớ sẽ bị vữa.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp ga, không đậy vung, vặn thật nhỏ lửa, thỉnh thoảng dùng thìa bản rộng khuấy vùng quanh để nước đậu không bị khê. Nên dùng một tấm sắt mỏng bên dưới đáy nồi để lửa truyền nhiệt qua tấm sắt rồi tấm sắt truyền nhiệt lên nồi. Dùng nồi inox 2 hoặc 3 đáy cũng là cách tốt. Trong quá trình đun, không để bọt trào ra ngoài. Thấy nước đậu sôi bùng lên gần miệng nồi thì bắc ra ngay. Tiếp tục lấy vợt hớt hết sạch bọt ra ngoài.
Đặt vải lọc lên một chiếc nồi, đổ nước đậu vừa hòa tan vào vải lọc.
Túm 4 góc vải lọc lên từ từ. Không nhấc cao, nước đậu giảm nhiệt độ sẽ khó kết tủa. Bước 5: Hòa 1.5 thìa cafe đường nho GDL và 20ml nước đun sôi để nguội vào trong một bát to. Không được dùng nước chưa đun sôi. Không được hòa trước khi chưa đun xong nước đậu.
Bước 6. Đổ thật nhanh, dứt khoát toàn bộ nước đậu vào dung dịch nước đường nho GDL. Không làm theo chiều ngược lại. Tiếp tục hớt bọt nổi trên bát. Đặt bát nước đậu ở nơi yên tĩnh, không dịch chuyển, sau 15 đến 30 phút có thể mang ra ăn nóng hoặc để nguội dùng với đá.
Công đoạn nào thấy có bọt đều cần xử lý hớt hết bọt đi thì tào phớ mới không bị vữa. Cách làm tào phớ bằng máy
Bước 1: Ngâm đậu nành vào nước từ 6 đến 8 tiếng. Trước khi ngâm phải xả nước mạnh cho hết bọt. Đặt ở nơi thoáng mát, không đậy nắp. Ngâm xong, gạn hết nước và bọt ra ngoài. Xả nước mạnh cho hết nước cũ rồi bóp và rửa sạch vỏ.
Dùnghạt đỗ Miên (đậu nành của Cămpuchia) làm tào phớ ngon hơn. Bước 2: Cho đậu nành đã bóp vỏ vào giỏ inox.
Bước 3: Đong 1.700ml vào bình rồi lại bớt từ đó ra 1 cốc nước để máy xay êm hơn. Lắp thân máy lên bình đun, xoay quai xách thẳng lên trên để khóa lại, cắm dây điện. Bấm nút "Tofu". Máy sẽ đun, xay 5 lần, đun tiếp đến khi chín.
Bước 4: Sau 20 phút, máy báo 10 tiếng bíp bíp, tháo thân máy ra khỏi bình đun. Vớt thật sạch bọt trong bình.
Bước 5: Đặt vải lọc lên miệng bát, rót nước đậu nành từ bình qua vợt lọc xuống tấm vải lọc phủ trên bát. Hớt tiếp phần bọt nổi trong bát.
Rót thấp tay để nước đậu không nguội. Đổ nước đậu vào đường nho GDL. Phải nhanh tay và dứt khoát. Bước 6: Nhấc 4 góc vải lọc lên để nước đậu nành ra nốt. Bỏ bã trong vải và vợt lọc đi.
Bước 7: Cho 1.5 thìa cafe đường nho GDL và 20ml nước đun sôi để nguội hòa tan trong chiếc bát thứ 2. Nhấc bát nước đậu nành đổ nhanh và dứt khoát vào bát thứ 2.
Chú ý: Công đoạn nào thấy có bọt đều cần xử lý hớt hết bọt đi thì tào phớ mới không bị vữa. Đặt bát tào phớ vừa làm vào chỗ yên tĩnh. Sau 15đến 30 phút tào phớ đông lại là có thể dùng ngay. Cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ đông hơn.
Làm nước đường hoa nhài: Cho đường kính và 1.000ml nước vào nồi đun trên bếp, để lửa to nhỏ đều được. Nước đường sôi 5 phút thì bắc ra, để nguội hẳn rồi cho hoa nhài vào. Nên làm nước đường hoa nhài từ hôm trước, để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ ngon hơn. Nhiều người thích làm bằng đường hoa mai, vị đậm và thơm, màu cũng hấp dẫn hơn.
Dùng đường hoa mai sẽ thơm hơn. Mùa hè dùng hoa nhài, mùa đông dùng gừng.
Sau 20 đến 30 phút, tào phớ sẽ đông mịn.
Dụng cụ hớt tào phớ: dùng thìa hớt tào phớ vào bát, cho đá viên nhỏ lên trên và chan nước đường hoa nhài để thưởng thức. Một số chợ có bán dụng cụ hớt tào phớ, nếu không ta có thể nhờ thợ sắt làm cho. Dụng cụ hớt tào phớ bằng nhôm không tốt bằng inox, nhưng hớt sẽ đẹp hơn vì tào phớ dễ bám dính vào các bề mặt inox.
Nguồn Vnexpress.net
 
175
0
0

huntra

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Đường nho là đường gì chỉ nhỉ, ở đâu bán ạ. Em thấy nguyên liệu này hơi lạ.
 
816
0
16

Linh mèo

Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Em đã làm thử theo công thức của các chị rùi, tào phớ đông và mướt lắm ạ nhưng mỗi tội là ko trắng như ngoài hàng đâu mà là màu ngà. Có ai bị như em ko ạ???
Em cũng làm ra mầu ngà giống mẹ này, em làm tào phớ từ sữa đậu nành VFRESH (hộp 1L) nên em nghĩ có thể do mầu của sữa đó chăng ?
 
Top