Hôm nay nhà mình nấu món gì? (Phần 2)

2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Hưởng ứng lời hiệu triệu của Admin mở topic mới để cả nhà mình cùng chia sẻ, gợi ý cho nhau thực đơn trong ngày.

Phần 1 của bếp nhà mình ở đây.

Mở hàng với món ngô ngọt xào "chân khủng long". Vắng hai đứa trẻ, bữa trưa hai đứa già ăn món có ớt, cay cay. Bình thường xào ngô với tôm khô, hôm nay đổi vị một chút:

Từ đĩa này



và bắp ngô ngọt, nửa củ cà rốt, vài cây hành lá, được một đĩa này





Nhà mình không có cái món "chân khủng long" trên, nhưng có thể xào với cơ trai (tươi hoặc khô đều ngon), sò điệp hoặc với tôm khô.

Nguyên liệu:
- ngô hạt tươi
- tôm khô, ngâm nước, rửa sạch
- hành lá, lấy đầu trắng thái khúc dài.
- cà rốt
- gia vị
- ớt bột

Cách làm:
Ngô ngọt mua về tẽ hạt. Luộc sơ với chút muối. Trút ra rổ để ráo nước.
Cà rốt thái hạt lựu
Tôm khô mua loại nhỏ dễ ngấm gia vị hơn. Rửa sạch.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn, phi đầu trắng của hành lá. Cho tôm vào xào, nêm gia vị vừa miệng. Cho tiếp cà rốt, sau cùng là ngô xào đến khi ngấm đều gia vị.
 
872
0
0

kelly

New Member
Ðề: Hôm nay nhà mình nấu món gì? (Phần 2)

Bữa tối có sườn xào chua ngọt



500 gr sườn thăn
2 tsp bột gia vị
1 củ hành khô
5 tép tỏi
1 tbsp đường
1 tbsp dấm

Sườn rửa sạch chặt khúc chừng 3 cm, cho vào nồi ninh khoảng 20 phút, nên chút bột nêm (tại bọn trẻ nhà chị thích ăn đồ nhừ)
Vớt sườn ra để ráo, ướp 1 tsp bột gia vị, hành khô bằm nhỏ, để ngấm (khoảng 3 giờ). Chị toàn ướp từ sáng đến chiều về mới chế biến
Bắc chảo lên, phi thơm hành rồi cho sườn vào rán qua, khi nào thấy miếng sườn săn lại ngả màu vàng thì hòa đường, dấm, tỏi bằm nhỏ, gia vị còn lại vào bát, khuấy đều lên rồi dội vào chảo sườn đang rán, đảo đều để sườn ngấm sốt , hạ nhỏ lửa không cháy mất thịt, khi nào thấy miếng thịt bóng, ngả màu cánh gián thì bắc ra, rắc chút hạt tiêu.
 
240
0
0

Liên ròm

New Member
Ðề: Hôm nay nhà mình nấu món gì? (Phần 2)

Gửi bếp món chả tôm chiên



Món này ròm không có trộn bất cứ gì vào hết, chỉ có tôm đông lạnh cho tan đá, rửa sạch, ráo nước, lau cho sạch nước rồi cho gia vị vào và xay thôi. Xay xong, quết và chiên không tẩm bột hay bất cứ phụ gia :)

Bonus miếng chả tôm hấp
, ăn chung với cơm, bánh bèo hay bún bò.



Nguyên liệu

- 1/2kg tôm

- 3 tép tỏi

- 2 cọng hành lá(lấy phần trắng)

- 1 muỗng canh đường

- 1 muỗng café tiêu

- 1 muỗng café muối

- 1 cái trứng (lòng đỏ, lòng trắng tách riêng)

- Tôm lột vỏ, rửa sạch, lau khô ướp với muối rồi bỏ vô tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Lấy tôm ra cho vào máy xay chung với tỏi, tiêu, hành lá. Khi mọi thứ nhuyễn rồi cho 1 lòng trắng trứng , đường và xay lại thêm tí nữa.

Sau đấy thì hấp hay chiên tùy ý.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Hôm nay nhà mình nấu món gì? (Phần 2)

Chả tôm hấp ngon quá bác Ròm. Hấp xong chiên sẽ có cái vỏ đẹp nhỉ, không bị nở quá. Hôm nào em thử, cảm ơn Ròm :-*

Nhà em hôm qua có "khách" đến làm bánh mỳ, ra lò một ít bánh.

Dinner rolls



Bánh mỳ Amish

 
117
0
0

truc80

New Member
Ðề: Hôm nay nhà mình nấu món gì? (Phần 2)

các chị ơi, cho em hỏi lá của cây chuối kiểng, loại cây chuối kiểng nhỏ có bông dài dài đấy ạ, có gói được giò không ạ, em muốn làm giò mà tìm lá chuối khó quá, gần nhà lại thấy người ta trồng nhiều cây chuối này, em không biết có độc không, mong các chị chỉ giúp em ạ @};-
 
53
0
0

mecubin

New Member
Ðề: Hôm nay nhà mình nấu món gì? (Phần 2)

Món ngô ngọt xào của chị KT ngon dễ thương. Kiểu gì em cũng thực hành món này cuối tuần. Con giai em nghiện ngô ngọt lắm. Thanks chị.
 
26
0
0

naki

New Member
Ðề: Hôm nay nhà mình nấu món gì? (Phần 2)

hôm nay nhà có bánh bèo Trung - Nam lẫn lộn :D xin cô Liên cho miếng chả ăn kèm bánh bèo ạh :D

 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Hôm nay nhà mình nấu món gì? (Phần 2)

@Naki: Bánh bèo nhìn ngon, chị đang phải đi ngâm đậu :)

Cuối tuần mời cả nhà miếng croissant

 
223
0
0

me Vung

New Member
Ðề: Hôm nay nhà mình nấu món gì? (Phần 2)

Như thế này chắc phải đi nấu thạch đen thạch trắng để chăm sóc chồng con thôi
 
26
0
0

naki

New Member
Ðề: Hôm nay nhà mình nấu món gì? (Phần 2)

@KT: ực ực, cám ơn chị :D àh nhìn cái croissant e mới nhớ là e xin hỏi chị. Hôm trước e làm, bánh không nở, ăn bị cứng, giống như bị chai sượng vậy. Em ko biết là nó bị gì nữa. Nhưng mà nó rất là cứng (như cục đá :(() chứ ko đc xốp mềm :( chị bày cho e cách nào khắc phục được không ạh? em cam ơn @};-:cstt01:
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Hôm nay nhà mình nấu món gì? (Phần 2)

@KT: ực ực, cám ơn chị :D àh nhìn cái croissant e mới nhớ là e xin hỏi chị. Hôm trước e làm, bánh không nở, ăn bị cứng, giống như bị chai sượng vậy. Em ko biết là nó bị gì nữa. Nhưng mà nó rất là cứng (như cục đá :(() chứ ko đc xốp mềm :( chị bày cho e cách nào khắc phục được không ạh? em cam ơn @};-:cstt01:
Nếu naki đã từng làm bánh mỳ rồi thì sẽ hiểu ngay một số nguyên nhân của việc bánh chai cứng. Chị liệt kê lại các công đoạn của croissant như sau:

1. Nhồi bột. Lưu ý tránh tạo gluten nếu sử dụng phương pháp cán lạnh.
2. Ủ (lần 1)
3. Làm lạnh bột, chuẩn bị bơ.
4. Gói bơ vào trong bột
5. Cán gập lần 1. Nghỉ.
6. Cán gập lần 2. Nghỉ.
7. Cán gập lần 3. Nghỉ 6-8h.
8. Cán mỏng. Cắt, tạo hình.
9. Ủ (lần 2)
10. Nướng.

Nếu như men hoạt động tốt, sau khi ủ lần 1 sẽ biết được ngay. Bột nở gấp đôi.
Giữa những lần cán bột có thể phải dùng một lượng bột áo nhỏ. Nếu sử dụng nhiều mặt bột sẽ khô, cũng ảnh hưởng đôi chút đến độ nở. Khi cán xong hoàn tất, thông thường bột được nghỉ khoảng 6-8h trong ngăn mát tủ lạnh, sau đó mới được mang ra cán mỏng để tạo hình. Tạo hình xong, mình phải ủ (đây là ủ lần thứ 2). Lần ủ thứ 2 này quan trọng, và chất lượng (của việc ủ) quyết định độ nở của bánh. Sau khi ủ lần 2 khoảng 50', lúc này bột đã nở mềm, sờ nhẹ vào có thể thấy được. Nếu lúc này đạt yêu cầu rồi thì chắc chắn bánh sẽ mềm chứ không cứng.
Nướng croissant nhiệt độ tối thiểu là 185 độ C. Đôi khi chị nướng 200 độ C. Tổng thời gian tối đa cho bánh lớn khoảng 22 phút và với bánh nhỏ đôi khi chỉ 15-17 phút.
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Hôm nay nhà mình nấu món gì? (Phần 2)

Hôm nay nhà rùa có các món làm từ bột nếp bột tẻ và đậu xanh.

Bánh bèo





Bánh dày đậu (mặn)





Tráng miệng Chè kho

 
294
0
0

mehazim

New Member
Ðề: Hôm nay nhà mình nấu món gì? (Phần 2)

Hôm nay nhà rùa có các món làm từ bột nếp bột tẻ và đậu xanh.

Bánh bèo





Em là em thích đĩa bánh bèo và cốc nước chấm nhà chị, chị Rùa ah!
Chị ơi công thức bánh bèo này đã lấp ló đâu chưa để em mò mẫm, nhà em sắp có bột nếp, bột tẻ của nhà mình rồi, em thực hành đây:)
 
3,314
5
38

thuyvuong

Active Member
Ðề: Hôm nay nhà mình nấu món gì? (Phần 2)

Mời cả nhà ăn sáng, hơi vội nên không được đầy đủ như bánh bèo nhà Rùa, các bác ăn tạm nhé @};-

 
26
0
0

naki

New Member
Ðề: Hôm nay nhà mình nấu món gì? (Phần 2)

Thèm ăn đồ Nhật, mà sushi thì lại ngán :( đành làm mấy miếng bánh Gyouza (ぎょうざ) :cstt03:
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Hôm nay nhà mình nấu món gì? (Phần 2)

Lâu lâu không ai phủi bụi cái bàn ăn nhà CSTT. Mời mọi người bữa xế với patechaud nhé:

 
38
0
0

nzkaize

New Member
Ðề: Hôm nay nhà mình nấu món gì? (Phần 2)

Chị KT ơi, em làm công thức bột ngàn lớp theo cách của chị nhưng em xài magarine chứ không xài bơ. Khi em nướng patechaud, bánh tách lớp nhưng không nở phồng giống như của chị. Em cán bột không bị rách và nướng với nhiệt độ 200 độ. Chị chỉ em sai chỗ nào với ạ
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Hôm nay nhà mình nấu món gì? (Phần 2)

Chị KT ơi, em làm công thức bột ngàn lớp theo cách của chị nhưng em xài magarine chứ không xài bơ. Khi em nướng patechaud, bánh tách lớp nhưng không nở phồng giống như của chị. Em cán bột không bị rách và nướng với nhiệt độ 200 độ. Chị chỉ em sai chỗ nào với ạ
Chúc mừng em, mà em dùng magarine mềm như loại của bơ thực vật Tường An hay là dạng sheet? Nếu các lớp cán đều, không rách thì chị nghĩ nhiệt độ đối với lò nhà mình hơi thấp. Thử tăng nhiệt độ khi nướng xem sao?

Chị vẫn nướng khoảng 200 cũng nở tốt.
 
38
0
0

nzkaize

New Member
Ðề: Hôm nay nhà mình nấu món gì? (Phần 2)

Em dùng magarine của Tường An ạ. Em cho magarine vào bao, dùng cây cán bột cán cho hơi mỏng rồi cho vào tủ lạnh. Lúc em cán thấy nó không nhanh chảy như bơ, nên em cán không bị rách bột.
Em cám ơn chị. Để em tăng nhiệt lên xem sao, chỉ sợ tăng nhiệt thêm nó lại cháy đen thui trước khi kịp chín :D
 
792
0
0

J.C

New Member
Ðề: Hôm nay nhà mình nấu món gì? (Phần 2)

Nhà mọi người cơm ngon quá, cho e ăn chực với. Dạo này trưa toàn phải ở lại ăn cơm căng tin, chán ơi là chán. Tối thì 7h mới mò về đến nhà chỉ mong có cơm ăn là may rồi. Thứ 7, Cn cũng ko thoát. Huhu, bao nhiêu bơ, đường, bột, rồi gạo nếp gạo tẻ, thạch đen thạch trắng, chưa kể hạnh nhân óc chó chất đống đấy ko đc ai làm cho mà ăn, e tóp lại còn 45kg rồi ạ :((
 
Top