Ðề: Tất cả các loại KEM - từ kem que đến kem cốc
Một số loại sorbet, gelato đáng lưu ý (Thơm ngon, mát, bổ, ít péo vì không dùng kem tươi nên tiết kiệm:grin
1. Orange sorbet (tham khảo chị Vân. Noi Niêu)
Nguyên liệu:
2 cup nước cam vắt (khoảng 5 trái) (hơi tốn một tý, cam phải là cam Mỹ, Nam Phi nhé, nếu cam VN cũng được nhưng phải bỏ phần vỏ cam nạo đi)
1 cup đường trắng
phần vỏ cam nạo từ 1 trái, chỉ nạo phần vỏ vàng mỏng bên ngoài
1 muỗng súp nước chanh (khoảng 1/2 trái chanh)
Cách làm:
1) Cho 1/2 cup nước cam vắt, đường, vỏ cam nạo vào nồi. Bắt lên bếp, để nhỏ lửa. Thỉnh thoảng khuấy đều cho đến khi đường tan. Không để cho nồi sôi.
Nhấc nồi ra khỏi bếp, đậy nồi lại, để yên khoảng 15 phút. Rồi chuyển hỗn hợp cam + đường vào tô. Cho vào phần nước cam còn lại và nước chanh, trộn đều.
2) Để vào tủ lạnh ướp cho đến khi lạnh, khoảng 1~2 tiếng.
3) Trước khi cho vào máy làm kem, nếm thử, nếu cần thêm đường thì cho thêm vào, khuấy đều khoảng 2~3 phút cho đến khi đường tan hẳn.
4) Đổ hỗn hộp (3) vào máy làm kem, làm theo như máy hướng dẫn.
Nếu muốn cho kem cứng hơn, chuyển kem từ máy vào hộp đậy kín, bỏ vào tủ đông thêm vài giờ.
2. Mango sorbet
Nguyên liệu:
3 trái xoài chín
3/4 cup đường
1/2 cup nước
2 muỗng súp nước chanh
2 muỗng súp rượu rum
Cách làm
1) Cho nước và đường vào nồi. Bắt lên bếp, để lửa vừa. Thỉnh thoảng khuấy đều cho đến khi đường tan, và nồi sôi lên.
Chuyển hỗn hợp vào tô. Cho nước chanh vào, trộn đều.
Cho hỗn hợp nước đường này vào tủ lạnh ướp cho đến khi lạnh, khoảng 1~2 tiếng.
2) Bổ trái xoài ra làm 3 phần, trừ phần hột. Dùng mũi dao rạch lát xoài làm nhiều đường ngang và dọc. Bẻ ngược ra sau để lộ cơm xoài ra, dùng dao tách từng múi cơm xoài này khỏi vỏ, cho vào máy xay. Xay mịn.
Trộn cơm xoài này với hỗn hợp nước đường đã ướp lạnh. Nếm thử, nếu cần thêm đường thì cho thêm vào, khuấy đều khoảng 2~3 phút cho đến khi đường tan hẳn.
Cho rượu rum vào, trộn đều. Đậy lại, bỏ vào tủ lạnh cho thật lạnh.
3) Đổ hỗn hộp (2) vào máy làm kem và chạy.
4) bỏ ra vô ngăn đá 1-2h là măm:grin:
3. Coconut sorbet
Nguyên liệu
3/4 cup + 1/2 cup sữa tươi (300 ml) (whole milk)
1 lon (400 ml) nước cốt dừa
1/2 cup đường
1/8 tsp muối
1~2 cup dừa nạo, rang/ sấy xém vàng cho thơm ( shredded sweetened coconut)
3 lòng đỏ trứng gà
1) Bắt nồi cho vào sữa, nước cốt dừa, đường, muối lên bếp. Để lửa vừa, khuấy để làm cho đường tan. Nồi vừa chớm sôi, cho dưà rang vàng vào. Trộn đều. Tắt lửa, nhấc nồi ra khỏi bếp. Đậy nắp nồi lại, để yên 30 phút.
2) Dùng rây nhỏ, lọc lấy sữa và xác dừa để riêng. Dùng tay vắt cho xác dừa ra hết chất. Để lại khoảng 3/4 cup dừa, cho dừa này với sữa vừa lọc vào 1 nồi sạch, bắt trở lại lên bếp, để lửa vừa.
3) Đánh tan 3 lòng đỏ trứng. Nồi sữa (2) vừa chớm sôi thì cho khoảng 1/2 cup vào tô trứng. Khuấy đều.
Đổ hỗn hợp trứng+ sữa cốt dừa này trở lại nồi. Bắt lên bếp. Để lửa vừa, khuấy đều cho đến khi sánh lại, bám đều lên muỗng và nhiệt độ hỗn hợp không cao hơn 76℃. Tuyệt đối không được để nồi sôi. (**Nếu nhiệt độ cao hơn 76℃, trứng sẽ bị đóng cục)
4) Để nguội, đậy kín, cho vào tủ lạnh.
5) Khi hỗn hợp trở nên lạnh rồi, khuấy đều. Sau đó cho vào máy làm kem, làm theo hướng dẫn của máy cho đến khi kem đông lại vừa ý. Trữ trong hộp kín đặt vào tủ đông, để ăn dần./
4. Banana gelato
Nguyên liệu:
4 trái chuối chín (khoảng 500 g)
150 ml milk
80 g sugar
1 muỗng súp nước chanh vắt ( khoảng 1 trái chanh)
2 muỗng súp rượu rum đậm loại ngon
Cách làm:
1) Chuẩn bị máy làm kem sẵn sàng.
2) Cho đường và sữa vào một nồi, bắt lên bếp, để lửa vừa. Thỉnh thoảng khuấy cho đường tan là được, không cần để nồi sôi. Để nguội.
3) Chuối lột vỏ và đường chỉ cho sạch, cho vào máy sinh tố/ máy xay thức ăn, đổ sữa đường ở 2), nước chanh vắt, rượu rum vào. Cho máy xay nhuyễn chuối và các nguyên liệu trộn đều.
4) Chuyển hỗn hợp 3) vào máy làm kem liền ngay sau khi xay nhuyễn. Làm theo hướng dẫn của máy làm kem. Chuyển vaò hộp trữ kem bỏ vào tủ đông.